เปิดแถลงการณ์ของ เจ เค โรว์ลิง ต่อกรณีการแคสต์ จอห์นนี เด็ปป์ มารับบทนำในหนังภาคต่อของ Fantastic Beasts

Home / bioscope / เปิดแถลงการณ์ของ เจ เค โรว์ลิง ต่อกรณีการแคสต์ จอห์นนี เด็ปป์ มารับบทนำในหนังภาคต่อของ Fantastic Beasts

หลังมีการประกาศตัวนักแสดงใน Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ภาคต่อของ Fantastic Beasts and Where to Find Them (2016) ว่าได้ จอห์นนี เด็ปป์ มารับบทเป็น เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์-พ่อมดศาสตร์มืดที่เรืองอำนาจในยุค 40 ในจักรวาลหนังพ่อมด Harry Potter-ก็ปรากฏว่าหนังและเด็ปป์ถูกแฟนๆ ตั้งข้อสงสัยต่อประเด็นนี้อย่างหนัก!

Image result for fantastic beasts the crimes of grindelwald

นั่นเพราะก่อนหน้านี้เด็ปป์โดนฟ้องร้องกรณีทำร้ายร่างกาย แอมเบอร์ เฮิร์ด อดีตภรรยา แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาแต่ดูเหมือนแฟนหนังบางส่วนจะไม่พอใจในการแคสติ้งเขามารับบทสำคัญในจักรวาลแฮร์รี พอตเตอร์ (แม้เด็ปป์จะเคยปรากฏตัวมาแล้วแวบๆ ใน Fantastic Beasts and Where to Find Them แล้วก็ตาม) โดยเฉพาะเมื่อกระแส #Metoo ยังมาแรงเช่นนี้ ทำให้กระแสโต้กลับในการคัดเลือกนักแสดงถาโถมเข้าใส่ค่ายหนัง ผู้กำกับ และโดยเฉพาะกับตัว เจ เค โรว์ลิง ผู้เขียนหนังสือและผู้ให้กำเนิดโลกพ่อมดเอง

Image result for j k rowling

ล่าสุด เธอออกมาชี้แจงเรื่องนี้ในเว็บไซต์ส่วนตัวว่า “ตอนที่ได้จอห์นนี เด็ปป์มารับบทเป็นกริลเดลวัลด์นั้น ฉันคิดว่าเขาเหมาะกับบทมากจริงๆ อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่กำลังถ่ายทำหนังภาคแรกกัน ข่าวของเขาที่ออกมาก็ทำให้พวกเราและทุกคนที่เกี่ยวข้องกับแฟรนไชน์นี้รู้สึกเป็นกังวลไม่น้อย

“แฟนๆ หนังแฮร์รี พอตเตอร์มีสิทธิจะตั้งคำถามและเป็นห่วงในการคัดเด็ปป์มารับบทในหนังของเรา เดวิด เยตส์-ที่กำกับหนังพอตเตอร์มาอย่างยาวนาน-บอกว่า เราต่างพิจารณาการจะรีแคสติ้งอีกครั้ง และฉันก็เข้าใจได้ว่าทำไมบางคนจึงสับสนและโกรธที่การแคสติ้งนักแสดงใหม่นั้นไม่ได้เกิดขึ้นจริง

“ชุมชนแฟนหนัง Harry Potter ที่เติบโตมาด้วยกันและขยายตัวมากขึ้นอย่างสม่ำเสมอนั้นนับเป็นความงดงามที่สุดอย่างหนึ่งในชีวิตของฉันเลย โดยส่วนตัวแล้ว การไม่อาจสื่อสารกับแฟนๆ อย่างเปิดเผยเกี่ยวกับประเด็นนี้นับเป็นเรื่องยาก น่าเศร้าและเจ็บปวดมาก อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงต่างๆ มีขึ้นเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของทั้งสองคน ซึ่งต่างก็สมควรจะได้รับความเคารพด้วย และด้วยความเข้าใจในสถานการณ์ต่างๆ ทั้งผู้กำกับและฉันเองไม่เพียงแต่สบายใจกับการได้ทำงานกับนักแสดงคนเดิม แต่ยังมีความสุขมากที่ได้จอห์นนีมารับบทเป็นตัวละครในหนังค่ะ

Image result for Fantastic Beasts 2

“ฉันยินดีมากที่ยังได้เขียนบทหนังอยู่ และรอให้แฟนๆ ได้ดู The Crimes of Grindelwald แทบไม่ไหวแล้ว ฉันยอมรับค่ะว่าคงมีคนที่ไม่พอใจกับการคัดเลือกนักแสดงของเรา แต่ว่า เรื่องศีลธรรมนั้นไม่อาจถูกจัดการได้ด้วยคนเพียงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ทั้งโลกสมมติและโลกแห่งความจริง เราต่างก็ต้องทำในสิ่งที่เราเชื่อว่าถูกต้องค่ะ”