ชวนดูสารพัดหนังที่ว่าด้วย ‘อัยการ’ สายอาชีพที่หนังเกาหลีใต้รักเป็นพิเศษ

Home / bioscope / ชวนดูสารพัดหนังที่ว่าด้วย ‘อัยการ’ สายอาชีพที่หนังเกาหลีใต้รักเป็นพิเศษ

อาชีพอัยการน่าจะเป็นหนึ่งในอาชีพที่ป๊อปปูล่าร์-ทั้งในหนังและชีวิตจริง-ของสังคมเกาหลีใต้ เพราะไม่เพียงแต่มันจะเป็นหนึ่งในอาชีพที่มีคนนับหน้าถือตามากที่สุดสาขาอาชีพหนึ่ง แต่ในโลกภาพยนตร์เกาหลีเองก็มักทำหนังที่เล่าเรื่องราวของเหล่าอัยการอยู่เนืองๆ

เราจึงได้เห็นระบบการทำงานของอัยการในเกาหลีใต้ ที่ข้ามขีดการเป็นผู้วินิจฉัยพยานหลักฐานในแต่ละคดี แต่มีอำนาจในการสืบสวนสอบสวนการกระทำผิดกฎหมาย และใช้กฎหมายกับบุคคลที่กระทำผิด ซึ่งทำให้การเล่าเรื่องที่อิงชีวิตของอัยการนั้นมีลักษณะเป็นหนังสืบสวนหรือหนังนักสืบ แบบที่ถ้าเป็นหนังจากชาติอื่น ก็มักเป็นเรื่องที่ปรากฏในสายงานตำรวจกมากกว่า

และจากนี้คือหนังสัญชาติเกาหลีใต้ ที่พูดถึงชีวิตอัยการซึ่งเราอยากแนะนำให้ได้ดูกันจ้า

The Attorney (2013) หนังเรื่องแรกในชีวิตผู้กำกับของ ยัง วูซุค ซึ่งก่อนหน้านี้เป็นโปรดิวเซอร์หนังและเป็นคนเขียนงานลง webtoon (เว็บไซต์อ่านการ์ตูนของเกาหลีใต้) และมันประสบความสำเร็จสุดขีดหลังออกฉายด้วยการขายตั๋วได้ไปทั้งสิ้น 11,375,954 ใบและทำเงินไปอีก 82.9 พันล้านวอน (!!) จนติดอันดับที่ 8 ของหนังเกาหลีใต้ที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

Related image

หนังได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ในชีวิตจริงเมื่อปี 1981 คือคดี Burim case ของประธานาธิบดี โนมูฮยอน ทนายที่หากินกับช่องว่างทางภาษีให้กับนักธุรกิจในปูซาน และต้องรับมือกับกลุ่มนักศึกษาที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏฝักใฝ่คอมมิวนิสต์ จนเขาตัดสินใจว่าจะช่วยเหลือนักศึกษาเหล่านี้ให้ได้รับความยุติธรรม ไม่ว่าจะต้องแลกมาด้วยอะไรก็ตาม

หนังอัดแน่นไปด้วยบทสนทนาแบบเอาเป็นเอาตายทั้งในทางกฎหมายและในด้านชีวิตอันหลากมิติของตัวละคร เหนืออื่นใด มันคือหนังที่ทำให้เห็นอำนาจของฝ่ายกฎหมาย ทั้งทนายและอัยการ ที่แบกรับความหมายของคำว่าความยุติธรรมอย่างหนักอึ้ง รวมทั้งในอีกด้านหนึ่ง หนังยังเชิดชูอุดมการณ์ประชาธิปไตยอย่างจริงจัง ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากคนทำหนังอย่างวูซุคไม่เชื่อมั่นในเรื่องนี้

Related image

หนังเข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม, สมทบหญิงยอดเยี่ยมและนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากเวที Asian Film Awards

Inside Men (2015) หนังทริลเลอร์-การเมือง, นีโอ-นัวร์ ของผู้กำกับ วูมินโฮ ที่เป็นอีกเรื่องที่ประสบความสำเร็จสุดขีดด้วยการขายบัตรได้กว่า 9.1 ล้านใบ และกลายเป็นหนังเรตอาร์ที่ทำเงินสูงสุดในบ็อกซ์ออฟฟิศเกาหลีจนถึงทุกวันนี้ หนังว่าด้วยเรื่องของ อันซังกู (ลีบยองฮุน) นักเลงที่ทำธุรกิจบันเทิงบังหน้าและใช้เส้นสายของตนช่วยเหลือบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ชื่อดังไปจนถึงนักการเมืองในแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี แต่ชีวิตของเขาที่ดูจะโรยไปด้วยเงินทองและความมั่งคั่งนั้นก็เป็นอันต้องชะงักเมื่อ วูจังฮุน (โจซึงวู) อัยการที่สงสัยในเบื้องลึกเบื้องหลังเขาจับตามอง รู้ตัวอีกทีซังกูก็ถูกหักหลังโดยคนสนิทจนเขาต้องขอความร่วมมือกับอัยการหนุ่ม เพื่อเปิดโปงเรื่องราวใต้พรม และหาทางแก้แค้นความเจ็บช้ำในครั้งนี้ด้วย

Related image

Related image

“เวลาผมเลือกรับเล่นหนังสักเรื่องผมจะดูที่บทมันก่อนเลย ดูมากกว่าคาแร็กเตอร์อีก สำหรับผมแล้วถ้าเนื้อเรื่องมันสะท้อนและทิ้งอะไรบางอย่างที่กระทบผมมาก มันก็เป็นเหตุผลที่ผมอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนั้นแล้ว และนี่แหละครับที่ทำให้ผมอยากแสดงใน Inside Men” ลีบยองฮุนกล่าวพลางอธิบายถึงตัวละครจอมโฉดของเขา “ตั้งแต่ในบทแล้วที่ซังกูถูกเขียนมาว่าเป็นหัวหน้าแก๊งนักเลงที่ถ่อยสุดๆ ซึ่งตัวผมเองรู้สึกว่าซังกูนั้นมีทั้งด้านเปราะบาง, บ้าคลั่ง และตลกโปกฮาด้วยซึ่งก็เป็นเรื่องของความเป็นมนุษย์นั่นเองครับ เพราะมนุษย์นั้นแสนซับซ้อนและไม่ได้มีเพียงด้านเดียว ทั้งยังไม่อาจกำหนดตัวเองให้มีเพียงด้านใดด้านหนึ่งได้”

Related image

และล่าสุดกับ Stranger ซีรีส์ทางเน็ตฟลิกซ์ที่เล่าเรื่องของ ฮวัง ชีมก (ซึงวู-อีกแล้วจ้า) อัยการผู้ปราศจากอารมณ์เนื่องจากการผ่าตัดตั้งแต่ยังเด็ก ถูกลากเข้ามาพัวพันกับคดีฆาตกรรมที่มีเบื้องหลังเป็นการคอร์รัปชั่นสุดเดือด และต้องแท็กทีมกับตำรวจสาว ฮัน โยจิน (แบดูนา) เพื่อคลี่คลายและเปิดโปงเรื่องราวทั้งหมดให้ได้ในเร็ววัน

Related image

หนังเต็มไปด้วยบทสนทนาเชือดเฉือนเอาเป็นเอาตายทั้งจากฝั่งอัยการ ฝั่งตำรวจ หรือแม้แต่ฝั่งผู้ต้องสงสัย ด้านหนึ่งมันยังเผยให้เห็นการ ‘ขัดแข้งขัดขากัน’ ระหว่างสายอาชีพ และความโหดหินของการไต่เต้าขึ้นเป็นใหญ่ในหน้าที่การงานในสังคมเกาหลีใต้ด้วย

BIOSCOPE Theatre :เดือนธันวาคม
ส่งท้ายปี 2017 ด้วยหนังหลากสไตล์
เสาร์ที่ 9 ธันวาคม
Inside Men
ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre