วิวัฒนาการของ ไรอัน กอสลิง จากเด็กชายในรายการมิกกีเมาส์ สู่นักแสดงมืออาชีพที่เรารัก

Home / bioscope / วิวัฒนาการของ ไรอัน กอสลิง จากเด็กชายในรายการมิกกีเมาส์ สู่นักแสดงมืออาชีพที่เรารัก

จากเจ้าเด็กผมทองในรายการ The Mickey Mouse Club สู่นักแสดงแถวหน้าของฮอลลีวูด ที่เพิ่งจะไล่ตามจับมนุษย์เทียมให้เราได้เห็นไปใน Blade Runner 2049 (2017, เดนิส วีลเนิฟ) รวมทั้งเคยเข้าชิงออสการ์สาขานำชายมาแล้วสองครั้ง โลกก็ปฏิเสธไม่ได้อีกแล้วว่า ไรอัน กอสลิง คือหนึ่งในนักแสดงชายที่น่าจับตาที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย

Image result for ryan gosling Blade Runner 2049

กอสลิงปรากฏตัวในโทรทัศน์ด้วยภาพลักษณ์น่าเอ็นดูในรายการ The Mickey Mouse Club เมื่อเดือนมกราคม ปี 1993 และความที่เป็นชาวแคนาดา ทำให้เขาต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านของ จัสติน ทิมเบอร์เล็ก นักแสดงเด็กรุ่นเดียวกันจากรายการเดียวกันอยู่พักใหญ่

Image result for ryan gosling mickey mouse club
กอสลิงกับทิมเบอร์เล็ค

Related image

“ผมอยากสร้างความบันเทิงให้คนรอบข้างมาตั้งแต่เด็กเลยล่ะ” กอสลิงว่า “ตอนอายุ 6 ขวบ ผมซึ่งเป็นเด็กที่ผอมมากๆ ผอมอย่างเหลือเชื่อ ก็หัดขยับกล้ามเนื้อยุกยิกๆ และทำให้ทุกคนหัวเราะผมได้แล้ว”

จากนั้น เขาเริ่มรับบทเล็กๆ ในซีรีส์ที่ออกฉายทางโทรทัศน์ ก่อนจะรับบทเล็กๆ ในภาพยนตร์คอมิดี้เรื่อง Frankenstein and Me (1996) กับ Remember the Titans (2000) ที่ว่าด้วยเรื่องของโค้ชแอฟริกัน-อเมริกันของทีมอเมริกันฟุตบอลโรงเรียนมัธยมปลาย และ The Slaughter Rule (2002) ที่กอสลิงต้องรับบทเป็นนักอเมริกันฟุตบอล (อีกแล้ว)

Image result for ryan gosling Frankenstein and Me
Frankenstein and Me
Image result for ryan gosling Remember the Titans
Remember the Titans
Image result for slaughter rule ryan gosling
The Slaughter Rule

แต่หนังที่แจ้งเกิดเขามากๆ คือ The Notebook (2004) หนังดราม่าโรแมนติกที่กอสลิงรับบทเป็นชายหนุ่มยากจนที่หมายปองสาวต่างสถานะ นำมาซึ่งเหตุการณ์ชวนน้ำตารื้นแทบตลอดทั้งเรื่อง

“สำหรับผมนะ ผมไม่เก่งพอจะกลายเป็นตัวละครนั้นได้เอง เคยได้ยินนักแสดงคนอื่นๆ กลายร่างไปเป็นตัวละครในหนังได้จริงๆ และผมก็ได้แต่คิดว่า ‘นั่นจะรู้สึกยังไงนะ’ เพราะผมเชื่อมโยงตัวละครเหล่านั้นได้จากบางส่วนเสี้ยวของตัวละครมันสัมผัสกับผม ผมแค่ปล่อยในส่วนที่เป็นตัวละครออกมา ส่วนไหนที่ไม่ใช่ก็ปิดไปซะ เท่านั้นเลย”

Image result for ryan gosling The Notebook
The Notebook

ขณะที่บทที่ส่งให้เขาเข้าชิงออสการ์สาขานำชายยอดเยี่ยมคือ Half Nelson (2006) หนังดราม่าของ ไรอัน เฟล็ค ที่กอสลิงรับบทเป็นคุณครูหนุ่มที่รายล้อมด้วยเหล่าเด็กนักเรียนผู้เพียบไปด้วยปัญหาชีวิต โดยเขาพยายามช่วยเหลือและให้คำปรึกษาเด็กๆ เหล่านั้นจนหลายคนกลับมามีชีวิตที่ดีอีกครั้ง ทั้งที่ชีวิตส่วนตัวของเขาเองนั้นติดเหล้าอย่างหนักและไม่อาจหาทางแก้ไขปัญหาตรงนี้ได้เลย

Image result for ryan gosling Half Nelson
Half Nelson
Image result for ryan gosling Blue Valentine
Blue Valentine
Image result for ryan gosling Drive
Drive

กอสลิงกวาดคำชมไปโขเมื่อเขารับบทเป็น ดีน หัวหน้าครอบครัวผู้ประสบปัญหารักร้างใน Blue Valentine (2010)-หนังซึ่งเขาเล่าว่าหลังถ่ายทำจบต้องแบกสังขารไปหาหมอเพื่อเช็คสภาพจิตใจ และหมอบอกเขาแค่ว่า ‘ไปเล่นหนังคอมิดี้ซะ’-และ Drive (2011) ในบทคนขับรถนิรนาม (กับแจ็คเก็ตสุดเท่)-ซึ่งกอสลิงเล่าว่า “ผมพังมาก ผู้กำกับ(นิโคลัส วินด์นิง เรฟน์)ก็พังพอกัน เรานั่งด้วยกันโดยไม่พูดอะไรเลย อยู่ๆ เขาก็หันมาหาผม น้ำตานองหน้า และเริ่้มร้องเพลง ทุบเข่าไปด้วย บอกว่า ‘ผมรู้แล้วว่าหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร มันว่าด้วยชายคนหนึ่งที่ขับรถไปเรื่อยๆ และฟังเพลงป๊อป เพราะเพลงป๊อปคืออย่างเดียวที่เขารู้สึกได้'”-และหันมาเล่นหนังโคแมนติกคอมิดี้ให้เรากระชุ่มกระชวยหัวใจกันอีกครั้งใน Crazy, Stupid, Love. (2011) และหักกลับมารับบทดราม่าใน Only God Forgives (2013)

Image result for ryan gosling Crazy, Stupid, Love.
Crazy, Stupid, Love.
Image result for ryan gosling Only God Forgives
Only God Forgives
Image result for ryan gosling La La Land
La La Land

จนเมื่อปี 2016 กอสลิ่งก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงสาขานำชายยอดเยี่ยมอีกครั้งใน La La Land ในบท เซบาสเตียน นักเปียโนหนุ่มในบาร์เล็กๆ และล่าสุดกับ Blade Runner 2049 ที่เขากวาดคำชมมาไม่น้อยว่าหาที่ทางให้การแสดงของตัวเองได้ดีแม้ต้องประกบกับนักแสดงรุ่นใหญ่กว่าอย่าง แฮร์ริสัน ฟอร์ด

ปีหน้า เราจะยังได้พบกอสลิงอีกแน่นอนใน First Man หนังชีวประวัติของ นีล อาร์มสตรอง ชายผู้เหยียบดวงจันทร์เป็นคนแรกของผู้กำกับ ดาเมียน ชาเซลล์ ที่เคยส่งกอสลิงไปชิงออสการ์ใน La La Land นั่นเอง

เสาร์ที่ 16 ธันวาคม
Only God Forgives ‘รับคำท้าจากพระเจ้า’
ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre