จาก Spectre ถึง Coco มองงาน Day of the Dead หรือเทศกาลวันแห่งความตายในหนังโลก

Home / bioscope / จาก Spectre ถึง Coco มองงาน Day of the Dead หรือเทศกาลวันแห่งความตายในหนังโลก

Coco (2017, ลี อุนคริช) เพิ่งจะกวาดรายได้แบบถล่มบ็อกออฟฟิศไปที่ 280 ล้านเหรียญฯ และคำวิจารณ์อย่างงามจากเนื้อหาของหนังที่ว่าด้วยเด็กชายผู้พลัดหลุดเข้าไปในโลกหลังความตายในเทศกาล Día de Muertos หรือวันแห่งความตายที่เม็กซิโกและพบเจอกับบรรพบุรุษตัวเอง ทั้งยังเต็มไปด้วยบทเพลงไพเราะที่ส่งมันเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาเพลงประกอบหนังยอดเยี่ยมได้ในที่สุด

Related image

และ Coco ไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่หยิบเอาเทศกาลวันแหงความตายมาเป็นองค์ประกอบหลักของหนัง เพราะความที่มันเป็นเทศกาลใหญ่ ทั้งยังเต็มไปด้วยสีสันฉูดฉาด และยังพูดถึงเรื่องราวของความตายได้ในหลากแง่มุม ด้านหนึ่ง มันจึงเป็นองค์ประกอบที่คนทำหนังสนอกสนใจจะนำมาจัดวางให้เป็นทั้งประเด็นหลักหรือแม้แต่ฉากหลังในหนังของตนเสมอ

“วันแห่งความตายหรือ Día de los Muertos นั้นพูดถึงการอย่าลากันไป พูดถึงความผูกพันที่เรายังโอบกอบความทรงจำเกี่ยวกับบรรพบุรุษในครอบครัวของเรา และไม่ปล่อยให้ความทรงจำเหล่านั้นตายจากไป พอผมคิดได้แบบนี้ก็รู้เลยว่าจะต้องเล่าเรื่องอะไร และค้นหาข้อมูลมากมายเพื่อประกอบหนัง” อุนคริชกล่าวถึงการทำเรื่อง Coco “อันที่จริง ผมอยากทำหนังที่ว่าด้วยเทศกาลวันแห่งความตายในเม็กซิโกมานานแล้วแต่รู้ตัวว่ายังไม่มีข้อมูลมากพอเลยศึกษามาเรื่อยๆ กระทั่งรู้ว่ามันคือเทศกาลที่เหล่าคนในครอบครัวรำลึกถึงคนอันเป็นที่รักผู้จากไป และบอกเล่าเรื่องราวของคนเหล่านั้นจากรุ่นสู่รุ่นน่ะครับ”

Related image

Related image

The Book of Life (2014, จอร์จ กูเทียร์เรซ) คืออนิเมชั่นอีกเรื่องที่เล่าเรื่องของเด็กชายเด็กหญิงในเม็กซิโก มาโนลา, มาเรีย และฮวาคิน เป็นเพื่อนรักกันมาตั้งแต่เด็ก กระทั่งเมื่อโตขึ้น พวกเขาต่างแยกย้ายกระจัดกระจายไปคนละทิศทาง มาเรียไปใช้ชีวิตอยู่ในยุโรป, ฮวาคินเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร และมาโนโลเป็นนักสู้วัวกระทิง (มาทาดอร์) โดยทั้งฮวาคินกับมาโนลา มีเป้าหมายเดียวกันคือขอมาเรียแต่งงาน และพวกเขาตั้งใจจะมาชำระเรื่องนี้ให้สะสางในวันแห่งความตายในบ้านเกิดที่เม็กซิโก

Related image

Image result for The Book of Life

Related image

นี่เป็นแอนิเมชั่นที่ กีเยร์โม เดล โตโร (Pan’s Labyrinth, Pacific Rim) นั่งแท่นโปรดิวเซอร์ด้วย ซึ่งการนำเทศกาลวันแห่งความตายมาขึ้นจอหนังนับเป็นความฝันสูงสุดอย่างหนึ่งของเขา นำมาสู่การร่วมมือกับกูเทียร์เรซในการทำแอนิเมชั่นเรื่องนี้ “โลก(ในแอนิเมชั่น)ที่จอร์จกับผมร่วมมือกันสร้างขึ้นมานั้นสวยงามมากเลยครับ” เขาว่า “และอันที่จริงแล้ว เราต่างเดินข้างเคียงคู่กับความตายในทุกวันอยู่แล้ว และเทศกาลวันแห่งความตายก็พูดถึงเรื่องเหล่านี้ เรื่องชีวิต และเป็นแรงกระตุ้นลึกๆ ในเนื้อตัวของคนเม็กซิกันด้วยครับ”

ไม่เพียงแต่ในโลกแอนิเมชั่น เมื่อโลกภาพยนตร์ฉบับคนแสดงจริงต่างเคยบอกเล่าเกี่ยวกับวันสำคัญวันนี้มาก่อนแล้ว เราจึงหลงใหลไปกับงานเทศกาลวันแห่งความตายสุดอลังการใน Spectre (2015, แซม เม็นเดส) ที่ เจมส์ บอนด์ (แดเนียล เคร็ก) กระโดดวิ่งไล่ตามคนร้ายอย่างดุดันผ่านเหล่าผู้คนที่แต่งเนื้อแต่งตัวเป็นร่างของคนที่ตายไปแล้ว เฉลิมฉลองไปทั่วดินแดนเม็กซิโก

Image result for spectre day of the dead

Related image

Related image

ในหนัง นี่เป็นฉากที่เม็นเดสเซ็ตขึ้นมาทั้งแผง “ผมอยากให้คนดูหนังของผมได้รู้สึกว่าตัวเองตกอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่แสนจะเฉพาะตัว ล่องลอย และพิเศษสุดๆ ซึ่งในเทศกาลวันแห่งความตาย ทุกที่ทุกแห่งที่คุณกวาดตามองไปมีแต่สีสันและชีวิตนั่นเอง”

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com