ปีศาจซานตาคลอสในหนังโลก: ทำไมใครๆ ก็อยากทำหนังที่มีซานต้าเป็นนักฆ่าในเทศกาลคริสต์มาส

Home / bioscope / ปีศาจซานตาคลอสในหนังโลก: ทำไมใครๆ ก็อยากทำหนังที่มีซานต้าเป็นนักฆ่าในเทศกาลคริสต์มาส

ทั้งที่คริสต์มาสคือเทศกาลของครอบครัวและวันหยุด ซึ่งด้านหนึ่งก็เป็นตัวแทนของความรัก ความอบอุ่นและการพักผ่อนไปโดยปริยาย แต่แล้วทำไม โลกภาพยนตร์ถึงขยันปั้นพล็อตหนังฮอร์เรอร์สยองขวัญโดยมีฉากหลังเป็นเทศกาลคริสต์มาสขึ้นมาเพียบ!

นั่นอาจเพราะมันเป็นเทศกาลหนึ่งที่มีองค์ประกอบของการเป็นหนังสยองขวัญพร้อมถ้วน ทั้งการพบปะญาติมิตรในบ้านอันหลอกให้เราตายใจ (?) ว่าอบอุ่น, การพบเพื่อนที่นานๆ เจอกันทีจนเราไม่รู้แล้วว่าเพื่อนคนนั้นเป็นยังไงบ้างแล้ว, ความสุขที่ทะลักล้นจนทุกคนตั้งรับกับความสยองไม่ทันจนกลายเป็นความโกลาหล ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแต่เป็นวัตถุดิบชั้นดีที่ทำให้คริสต์มาสกลายเป็นของหวานของเหล่าพล็อตหนังสยองขวัญ อย่างที่เราจะเห็นได้จาก Black Christmas (1974, บ็อบ คลาร์ค) ซึ่งแทบจะเป็นหนังคลาสสิกของหนังตระกูลนี้ ว่าด้วยเรื่องของครอบครัวแสนสุข์ที่มาพักผ่อนในเทศกาลด้วยกัน ก่อนจะได้รับโทรศัพท์ลึกลับจากคนที่อ้างตัวว่าเป็นฆาตกรจะมาเอาชีวิตพวกเขา

Image result for black christmas 1974

Image result for The Nightmare Before Christmas

The Nightmare Before Christmas (1993, ทิม เบอร์ตัน) แม้มันจะไม่ใช่หนังสาย ‘เชือด’ แต่ก็นับได้ว่าหนังคริสต์มาสสไตล์เบอร์ตันนั้นไม่ได้อบอุ่นชวนฝันนัก เมื่อมันเล่าถึงเจ้าหนุ่มแห่งเมืองฮัลโลวีนที่จับเอาซานตาคลอสไปขังและแต่งตัวเป็นซานตาคลอสเสียเอง แล้วนำของขวัญ-ซึ่งไม่มีใครอยากได้-เที่ยวไปแจกมนุษย์ผู้เฝ้ารอความมหัศจรรย์ของวันนี้ จนนำมาซึ่งความป่วนสุดขีด หนังเข้าชิงออสการ์สาขาการใช้เอฟเฟ็กต์ยอดเยี่ยมด้วย

หรือแม้แต่การที่มันช่างเป็นเทศกาลที่เปิดโอกาสให้เราได้เห็นนักฆ่าในชุดคอสตูมประหลาดๆ ทั้งเอล์ฟ, ทั้งคุณลุงซานต้า ที่ยิ่งโหมกระพือความแฟนตาซีในจินตนาการให้ลุกโชนยิ่งขึ้น เพราะอะไรจะชวนเหวอไปได้กว่าการที่เห็นซานตาคลอสซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นใจดี (กับเสียงหัวเราะ โฮ่ โฮ่ โฮ่) จะกลายมาเป็นผู้ล่าเสียเอง! และหนังหลากสัญชาติทั้งฟินแลนด์, นอร์เวย์, ฝรั่งเศสและสวีเดนอย่าง Rare Exports (2010, จาลมาริ เฮลานเดอร์) ก็ขับเน้นประเด็นนี้อย่างเผ็ดร้อน จนเราได้เห็นลุงซานต้าออกมาควงขวานไล่ฆ่าคนอย่างดุเดือดสุดๆ บนหน้าจอ

Image result for rare exports a christmas tale

 

Image result for rare exports a christmas tale

“ผมคิดว่าคนฟินแลนด์มีเรื่องเล่าของซานต้าที่น่าสนใจว่าคนอเมริกันเยอะ เลยอยากเล่าเรื่องนี้น่ะ” เฮลานเดอร์ ผู้กำกับซึ่งเป็นชาวฟินแลนด์ว่า “ผมได้ไอเดียปีศาจซานต้ามาจากตำนานซานตาคลอสของฟินแลนด์ เราเรียกซานตาคลอสว่า Joulupukki ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ แพะซานต้า เมื่อสักร้อนปีก่อนมีเรื่องเล่าว่าซานตาคลอสคือตาลุงน่ากลัวที่มีเขาโง้งยาวเฟื้อย ซึ่งผมว่ามันน่าสนใจมากๆ ในยุโรปมีเรื่องเล่าแบบนี้อยู่เต็มไปหมดเลย และผมว่ามันน่าทำเป็นหนังมากๆ ด้วย”