จาก Wild Hunt มาถึง Thor: ตำนานลึกลับของชาวสแกนดิเนเวียนสู่วัฒนธรรมคริสต์มาสในหนังโลก

Home / bioscope / จาก Wild Hunt มาถึง Thor: ตำนานลึกลับของชาวสแกนดิเนเวียนสู่วัฒนธรรมคริสต์มาสในหนังโลก

ตามตำนานของชาวยุโรป ในฤดูหนาวอันยาวนาน เทพเจ้าตามตำนานเก่าแก่จะปรากฏตัวในหมู่บ้าน ในรถเข็นคันยักษ์ซึ่งมีแพะลากเลื่อนให้

เทพเจ้าที่ว่าคือ โอดิน เทพเจ้าสายฟ้าและรั้งตำแหน่งเทพสูงสุดของยุโรปเหนือ มีหอกเป็นอาวุธ เขามาพร้อมกับ ธอร์ บุตรชายผู้เป็นเทพสายฟ้าและมีค้อนเป็นอาวุธ และทั้งสองถูกมาร์เวลนำไปสร้างเป็นคอมิกดังก้องโลก ก่อนที่โลกภาพยนตร์จะเปิดพื้นที่ให้พวกเขามาโลดแล่นอยู่ในจักรวาลหนังที่ทำรายได้ไม่หยุดไม่หย่อนอยู่ในขณะนี้ ทั้ง Thor (2011, เคนเน็ธ บรานาห์) ที่ชูธอร์ (คริส แฮมสเวิร์ธ) เป็นตัวเอกของเรื่อง โดยโอดินนั้นรับบทโดย แอนโธนี ฮอปกินส์

Image result for thor mythology

Image result for odin  mythology

Image result for thor

“เรื่องพวกนี้มีอยู่ในตำนานเก่าแก่ของยุโรปอยู่แล้ว” เควิน ฟิก โปรดิวเซอร์ของ Thor ว่า “แล้วในตำนานพวกนี้ก็มีเรื่องเล่าตั้งมากมาย สัก 600 หัวข้อกับอีกหนึ่งพันปีของตำนานได้มั้ง เราแค่เลือกหยิบจับเรื่องเหล่านั้นมาเล่าในหนังของเราเท่านั้นเอง ขณะที่ สแตน ลี และ แจ็ค เคอร์บี (นักวาดคอมิกของมาร์เวล) ก็สร้างสรรค์เรื่องราวในคอมิกจากตำนานเหล่านี้ไว้แล้วอย่างยอดเยี่ยม เราก็เลยคิดว่าจะบอกเล่ามันออกมาเป็นภาพยนตร์อย่างไรเท่านั้นเอง”

นอกจากนี้ ในฤดูหนาว นักล่าแห่งพงไพร หรือ The Wild Hunt ก็มาพร้อมโอดินและธอร์ด้วย เขาคือกองทัพนักล่าที่ติดต่อ เชื่อมโยงโลกของคนเป็นและโลกของคนตายเข้าด้วยกัน และบางที่ก็มีความเชื่อว่า การปรากฏตัวของกองทัพนักล่าเหล่านี้จะนำความวิบัติมาสู่หมู่บ้านนั้นๆ ด้วย (อ้าว) อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของ Wild Hunt นอกเหนือจากจะปรากฏในรูปลักษณ์ของหนังอย่าง The Wild Hunt (2009, อเล็กซานเดร ฟรานชิ) หนังสัญชาติแคนาดา แต่ตำนานนักล่ายังปรากฏในรูปของเกมที่ฮิตไปทั่วโลกด้วย นั่นคือ The Witcher 3: Wild Hunt ที่พล็อตว่าด้วยการที่ตัวเอกออกตามไล่ล่าเหล่า Wild Hunt ซึ่งชิงตัวคนรักของเขาไป

Image result for The Wild Hunt (2009

Image result for The Witcher 3: Wild Hunt

และในขบวนเดินทางนั้นยังมี จูลูปูกี (Joulupukki) ชายผู้อยู่ในเรื่องเล่าเก่าแก่ของฟินแลนด์และแถบสแกนดิเนเวีย สวมเสื้อและกางเกงหนังสีแดงสด ก็มากับขบวนรถของโอดินด้วย โดยเขามาในรูปลักษณ์ของแพะผู้ลากเลื่อน (Joulupukki แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า แพะคริสต์มาส) และปรากฏในหนังสัญชาติฟินแลนด์เสมอ อย่าง Joulutarina (2007, จูอา โวลิโจกิ) เล่าถึง นิโกลัส เด็กชายที่มีชีวิตผูกพันกับเทศกาลคริสต์มาสอย่างลึกซึ้ง ซึ่งหนังไม่ได้ขับเน้นถึงความเป็นครอบครัวหรือความอบอุ่นแต่อย่างใด ตรงข้ามคือมันนำเสนอซานตาคลอสแบบที่วัฒนธรรมอเมริกันไม่เคยนำเสนอมาก่อนด้วยซ้ำไป

Related image

Image result for Rare Exports

แต่หาก Joulutarina คือการนำเสนอซานต้าด้านที่แฟนตาซีน้อยแล้ว Rare Exports (2010, จาลมาริ เฮลานเดอร์) ก็ไปไกลกว่าด้วยการนำเสนอถึงตำนานซานตาคลอสสุดเถื่อนที่ทำเอาคนดูต้องขวัญกระเจิงรับเทศกาลแน่นอน จนเราได้เห็นลุงซานต้าออกมาควงขวานไล่ฆ่าคนอย่างดุเดือดสุดๆ บนหน้าจอ

“ผมคิดว่าคนฟินแลนด์มีเรื่องเล่าของซานต้าที่น่าสนใจว่าคนอเมริกันเยอะ เลยอยากเล่าเรื่องนี้น่ะ” เฮลานเดอร์ ผู้กำกับซึ่งเป็นชาวฟินแลนด์ว่า “ผมได้ไอเดียปีศาจซานต้ามาจากตำนานซานตาคลอสของฟินแลนด์ เราเรียกซานตาคลอสว่า Joulupukki ซึ่งถ้าแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ แพะซานต้า เมื่อสักร้อนปีก่อนมีเรื่องเล่าว่าซานตาคลอสคือตาลุงน่ากลัวที่มีเขาโง้งยาวเฟื้อย ซึ่งผมว่ามันน่าสนใจมากๆ ในยุโรปมีเรื่องเล่าแบบนี้อยู่เต็มไปหมดเลย และผมว่ามันน่าทำเป็นหนังมากๆ ด้วย”

ติดตามชม
Rare Exports

เสาร์ที่ 23 ธันวาคม
13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre