‘ความเท่าเทียมคือแรงดึงดูด’ ที่มาของสารพัดตัวละครหญิงแกร่งในหนังของ โจสส์ วีดอน

Home / bioscope / ‘ความเท่าเทียมคือแรงดึงดูด’ ที่มาของสารพัดตัวละครหญิงแกร่งในหนังของ โจสส์ วีดอน

โจสส์ วีดอน นับเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่ขยันปั้นตัวละครหญิงแกร่งขึ้นมาในหนังของเขาเสมอ นับตั้งแต่แม่สาว บัฟฟี ใน Buffy the Vampire Slayer ซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่องแรกๆ ที่เขาลงมือกำกับ, ไคลีย์ เฟร์ย สาวผู้แสนจะเป็นตัวของตัวเองจาก Firefly ซีรีส์ปี 2003, ริเวอร์ แทม สาวนักบู๊สุดเดือดใน Serenity (2005) หนังยาวเรื่องแรกของวีดอน มาจนถึง นาตาชา โรมานอฟ และ เจ้าหน้าที่ มาเรีย ฮิลล์ ใน The Avengers (2012)

Related image

ทั้งหมดนี้ ไม่ได้แปลว่าพวกเธอทุกคนต้องต่อสู้เก่งอย่างเดียวเท่านั้น แต่ตัวละครหญิงของวีดอนมักมีเอกลักษณ์บางประการที่เหมือนกัน นั่นคือพวกเธอเป็นตัวของตัวเอง, มีอิสระ และหลุดพ้นจากกรอบความคิดที่กรอบเธอไว้ว่าผู้หญิงควรหรือไม่ควรเป็นอย่างไร

“คงเป็นเพราะแม่ผมละมั้ง แม่เป็นคนเข้มแข็ง เจ๋ง เซ็กซี่ ตลกและก็สร้างแรงบันดาลใจอยู่เสมอ และเป็นผู้หญิงแบบที่ผมมักพาตัวเองไปอยู่ใกล้ๆ เสมอ ทั้งเพื่อนทั้งภรรยาที่ไม่เพียงแต่จะฉลาดและแข็งแกร่งกว่าผมเท่านั้น แต่ยังตัวสูงกว่าผมด้วย” วีดอนเล่าติดตลก “และนั่นแหละทำให้ผมคิดว่า ทั้งหมดน่าจะเริ่มมาจากแม่นี่เอง”

Image result for joss whedon serenity

วีดอนเล่าต่อว่า ในอีกทาง พ่อและพ่อเลี้ยงของเขาเองมีส่วนทำให้เขาอยากสร้างเหล่าตัวละครหญิงแกร่งขึ้นมาได้ไม่น้อย ในฐานะเป็นผู้ชายที่ให้เกียรติผู้หญิงอยู่เสมอ “ทั้งสองคนเป็นผู้ชายไม่กี่คนที่เข้าใจได้ว่า การตระหนักถึงอำนาจและความสามารถของคนอื่นได้นั้น มันไม่ได้ทำให้อำนาจของคุณลดลงไปด้วย”

“ผมอยากเขียนตัวละครหญิงที่เป็นไอคอนไปพร้อมกับสร้างตัวละครชายสักคนที่อยู่ข้างๆ เธอโดยไม่มีปัญหากับความแข็งแกร่งและวิธีคิดของเธอ พร้อมกันนั้นก็มีส่วนร่วมไปกับชีวิตของตัวละครหญิงที่ว่าด้วย มันมาจากพ่อและพ่อเลี้ยงของผมนี่แหละ”

Related image

ดังนั้น เงื่อนไขทั้งหมดในการออกแบบตัวละครหญิงเหล่านี้ของวีดอน จึงล้วนมาจากการที่เขาเชื่ออย่างหมดหัวใจว่า ไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชายก็ควรใช้ชีวิตอย่างอิสระและปราศจากกรอบคิดทางสังคมมาตีกรอบให้ขยับตัวเดินลำบาก ทำให้หลายต่อหลายครั้ง เขาถูกมองว่าเป็นคนทำหนังที่แสนจะเชิดชูแนวคิดแบบมนุษยนิยมแบบเต็มขั้น ซึ่งวีดอนเองไม่เคยออกมาให้ความเห็นถึงเรื่องราวเหล่านี้ แต่ก็ไม่เคยปฏิเสธ

“ผมสงสัยเหมือนกันว่าทำไมไม่มีคนไปถามคนอื่นๆ อีกร้อยกว่าคนว่าทำไมไม่เขียนหรือสร้างตัวละครหญิงที่เข้มแข็งขึ้นมาบ้าง ความเท่าเทียมไม่ใช่แค่แนวคิดนะ มันไม่ใช่เรื่องที่เราต้องมุ่งมั่นจะทำให้มันเกิดขึ้น ความเท่าเทียมคือแรงดึงดูด เราต้องการมันเพื่อที่จะทรงตัวยืนอยู่บนโลกนี้ได้ในฐานะผู้ชายและผู้หญิง และวิธีคิดแบบปฏิเสธเพศหญิงซึ่งมีอยู่ในทุกวัฒนธรรมนั้นก็ไม่ใช่เรื่องถูกต้องสำหรับเงื่อนไขของการเป็นมนุษย์ มันทำให้ชีวิตขาดสมดุลย์ และถ้าเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว ความไม่สมดุลย์ก็จะดูดเอาจิตวิญญาณของมนุษย์ที่ถูกมันควบคุม-เท่านั้นแหละครับ”


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com