(BIOSCOPE People) รีเบกกา ฮอลล์ หญิงสาวในหนังของ วูดี อัลเลน, คริส โนแลน และ เบน แอฟเฟล็ค

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) รีเบกกา ฮอลล์ หญิงสาวในหนังของ วูดี อัลเลน, คริส โนแลน และ เบน แอฟเฟล็ค

ตอนที่ สตีเวน สปีลเบิร์ก ทำหนังแฟนตาซีสุดวิจิตรอย่าง The BFG (2016) เขาตัดสินใจโทรศัพท์สายตรงไปหานักแสดงสาวสายเลือดอังกฤษ-อเมริกัน เพื่อให้เธอมารับบทนี้โดยเฉพาะ “มันเป็นบทเล็กๆ ที่สำคัญกับเนื้อเรื่องมาก และผมอยากให้คุณเท่านั้นที่เป็นคนมารับบทนี้”

และนักแสดงสาวที่สปีลเบิร์กเลือกมาอย่างตั้งใจในหนังที่เขารัก คือ รีเบกกา ฮอลล์

Image result for rebecca hall iron man

ดูเหมือนโชคชะตาจะทำให้เด็กหญิงที่เกิดในลอนดอน ประเทศอังกฤษอย่างฮอลล์ต้องเลือกเดินด้านงานแสดงตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบด้วยการปรากฏตัวในละครโทรทัศน์เรื่อง The Camomile Lawn (1992) ที่กำกับโดย ปีเตอร์ ฮอลล์ พ่อของเธอเอง ก่อนที่ในอีกหลายปีต่อมา ฮอลล์จะได้ร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดัง ไม่ว่าจะเป็น คริสโตเฟอร์ โนแลน, วูดี อัลเลน, โอลิเวอร์ พาเกอร์ และ เบน แอฟเฟล็ค ชนิดที่แทบไม่เกี่ยงว่ามันจะเป็นหนังฟอร์มยักษ์หรือหนังอินดี้ทุนต่ำเรื่องเล็กจ้อย

แต่อย่างที่เราเห็น ว่าแม่สาวหน้าเก๋ที่เปลี่ยนสำเนียงพูดได้เป็นว่าเล่นในหนังแทบทุกเรื่องที่เธอแสดง มีโอกาสได้ร่วมงานกับผู้กำกับดังและหนังดีๆ ในช่วงขวบปีแรกๆ ที่เธอเข้าวงการ จนส่วนหนึ่ง หลายคนเริ่มพูดถึงเธอกับพ่อผู้โด่งดังของเธอซึ่งเป็นผู้กำกับด้วย ว่าส่วนหนึ่ง เธอยืนอยู่ตรงนี้ได้เพราะเขาและโอกาสที่เขาหยิบยื่นให้ ฮอลล์ไม่ปฏิเสธ แต่ขณะเดียวกัน เธอไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีแต่คนพูดถึงพ่อของเธอ ทั้งที่เธอพูดเสมอว่าแม่(มาเรีย อีวิง นักร้องโซปราโน)เป็นคนดูแลเธอเป็นหลักหลังปีเตอร์และมาเรียหย่าขาดจากกัน

Related image

“เรื่องราวของแม่น่าสนใจมาก เธอมาจากชนชั้นแรงงานในเมืองดีทรอยต์ แทบไม่มีการศึกษา ต้องต่อสู้ฝ่าฟันอะไรๆ มากมายจนอายุแค่ 23 ปี แม่ก็ได้เป็นนักร้องโอเปราแล้ว” ฮอลล์เล่าถึงแม่ของเธออย่างชื่นชม ก่อนพาวกกลับมาที่เรื่องการแสดง ซึ่งตลอดระยะเวลาหลายปีที่่ผ่านมา ก็เป็นบทพิสูจน์แล้วว่าเธอไม่ได้โด่งดังแค่เพราะชื่อเสียงจากพ่อเท่านั้น แต่นั่นเพราะความสามารถของเธอด้วย

“แหงล่ะค่ะว่าเราไม่มีทางรู้หรอกว่าหนังที่เราเล่นน่ะมันจะออกมาดีหรือเปล่า” ฮอลล์กล่าว “ฉันรับเล่นหนังหลายต่อหลายเรื่อง มีแค่สคริปต์อย่างเดียวที่อยู่กับมือ บางครั้งก็ต้องแสดงสดหน้าฉาก บางครั้งก็มีการเปลี่ยนบทและฉันทำอะไรได้ที่ไหนล่ะ การแสดงมันก็แบบนี้”

เธอโผล่ไปเล่น The Prestige (2006) หนังของโนแลน-ที่ว่าด้วยการขับเคี่ยวกันของสองนักมายากลหนุ่ม-ในบทเล็กๆ แต่โดดเด่นไม่น้อย และอีกสองปีต่อมา ก็อยู่ใน Vicky Cristina Barcelona (2008) หนังดราม่าโรแมนติกของอัลเลนที่ส่งเธอชิงนำหญิงเวทีลูกโลกทองคำ โดยเธอต้องรับบทเป็น วิกกี หญิงสาวที่ตกอยู่ในห้วงสัมพันธ์ระหว่างชายหนุ่มกับสาวอีกสองคนที่รับบทโดย สการ์เล็ตต์ โจฮันส์สัน และ เพเนโลเป ครูซ แล้วยังปรากฏตัวในหนังชีวประวัติอย่าง Frost/Nixon (2008, รอน โฮวาร์ด) ก่่อนที่อีกสองปีต่อมาจะเล่นหนังรางวัลของแอฟเฟล็คอย่าง The Town (2010) แล้วไปขโมยซีนในหนังบ็อกซ์บัสเตอร์สุดอลังของปีอย่าง Iron Man Three (2013, แชน แบล็ค) แล้วมาเป็นภรรยาสาวผู้ถูกเพื่อนในอดีตของสามีคุกคามจนหลอนสติแทบแตกใน The Gift (2015, โจ เอ็ดเกอร์ตัน) และล่าสุดกับการเป็นหญิงสาวผู้อยู่เบื้องหลังการสร้าง วันเดอร์ วูแมน ตัวละครดังฝั่งคอมิกใน Professor Marston and the Wonder Women (2017, แองเจลา โรบินสัน)

Image result for rebecca hall vicky barcelona

มองจากภาพรวม บทบาทและหนังที่ฮอลล์รับแสดงนั้นล้วนแล้วแต่ไม่ตายตัว หลากสไตล์ และเรียกร้องพลังนักแสดงจากเธออย่างมหาศาล “เวลาฉันรับงานแสดง มันไม่จำเป็นว่านั่นต้องเป็นตัวละครที่ฉันเชื่อมโยงได้ด้วยหรือใกล้เคียงกับฉันหรอกนะ แต่ทั้งหมดนี้มันก็มีความเป็นตัวฉันด้วย

“ฉันรู้จักตัวฉันเองแน่นอนอยู่แล้ว แต่ตัวละครที่ฉันรับแสดงนั้นมักเผยให้เห็นบางส่วนที่ฉันก็ไม่รู้ว่าตัวฉันก็มีมุมนี้อยู่ มันคือเรื่องของความเป็นมนุษย์นั่นเองค่ะ”

เสาร์ที่ 30 ธันวาคม
ชม ‘ของขวัญวันตาย’ The Gift

ชมฟรี 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

Image may contain: 1 person, text