BIOSCOPE Theatre The Gift

The Gift : บ้างครั้งเราก็สร้าง ‘สัตว์ประหลาด’ จากคำพูดโดยไม่รู้ตัว (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / The Gift : บ้างครั้งเราก็สร้าง ‘สัตว์ประหลาด’ จากคำพูดโดยไม่รู้ตัว (BIOSCOPE Theatre)

ถ้าเอ่ยชื่อของ โจเอล เอ็ดเกอร์ตัน นักแสดงหนุ่มชาวออสเตรเลีย เราคงจะจดจำตัวเขาได้ไม่แจ่มชัดนัก เพราะเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเอ็ดเกอร์ตันคือการแปลงโฉมตนเองไปตามบทบาทที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็นสามีที่ต้องเข้าต่อสู้ในทัวร์นาเม็นต์ MMA กับน้องชายของตัวเองใน Warrior, บททหารอเมริกันหนึ่งในสมาชิกทีมล่าบิน ลาเดน จากหนัง Zero Dark Thirty, บทเศรษฐีหนุ่มเจ้าเสน่ห์ใน The Great Gatsby หรือล่าสุดในหนังของเน็ตฟลิกซ์อย่าง Bright ในบทตำรวจออร์คน้องใหม่ที่เอ็ดเกอร์ตันต้องอยู่ภายใต้สเปเชียลเอฟเฟ็กซ์ตลอดทั้งเรื่อง

ขณะเดียวกัน เอ็ดเกอร์ตันในช่วงก่อนจะโด่งดัง เขาและพี่ชาย แนช เอ็ดเกอร์ตัน ยังร่วมกันเขียนบทและกำกับหนังสั้นหลายต่อหลายเรื่อง (ปัจจุบัน แนช เข้าสู่วงการสตั้นต์แมน) นอกจากนี้ตัวของเอ็ดเกอร์ตันยังเคยร่วมเขียนบทหนังอย่าง The Rover (2014, เดวิด มิโชด) ก่อนจะมากำกับและเขียนบทในหนังเรื่องแรกของตนเองอย่าง The Gift หนังระทึกขวัญจิตวิทยาที่กลายเป็นเซอร์ไพรซ์ฮิตทำเงินกว่า 59 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างน้อยนิดแค่ 5 ล้านเหรียญเท่านั้น

The Gift เล่าเรื่องราวของสองสามีภรรยา ไซม่อน (เจสัน เบตแมน) และ โรบิน (รีเบคกา ฮอลล์) ที่ทั้งคู่พึ่งย้ายมาอยู่ในย่านเดิมที่ตัวไซม่อนเคยอาศัยอยู่ในช่วงวัยรุ่น ทั้งสองได้พบกับ กอร์โด (เอ็ดเกอร์ตันแสดงเอง) ที่เข้ามาแนะนำตัวว่า ตนคือเพื่อนสนิทสมัยไฮสคูลที่ไม่ได้เจอไซม่อนมานาน เมื่อพวกเขาได้สนิทสนมกันมากขึ้นเรื่อยๆ ไซม่อนก็เริ่มจำกอร์โดได้ และเริ่มไม่ไว้ใจในพฤติกรรมแปลกๆ ของเขาที่มักจะมาหาภรรยาของเขาเวลาที่ตนไม่อยู่บ้าน ในขณะเดียวกัน ตัวโรบินก็สงสัยว่ามีเรื่องบางอย่างระหว่างสามีของเขาและเพื่อนลึกลับสมัยเรียนคนนี้จนเริ่มออกค้นหาความจริง โดยที่ทั้งสองสามีภรรยาไม่รู้ว่า กอร์โดมีแผนการบางอย่างที่จะทำให้ชีวิตของทั้งสองเปลี่ยนไปตลอดกาล

เอ็ดเกอร์ตันเล่าที่มาของ The Gift ว่า “ผมมีไอเดียเรื่องนี้ จากการที่เคยโดนใครสักคนมาแตะไหลคุณแล้วทักทายว่า – เฮย์! จำเราได้ไหม เราจำนายได้นะ- ซึ่งคือเพื่อนสมัยไฮสคูลเมื่อ 25 ปีก่อน ด้วยบริบทอันเป็นกันเองแบบนั้นมันทำให้ผมขนลุกเลยว่า เขาอาจจะเป็นคนที่ใหญ่โตสมัยเรียนที่ไปไล่รังแกคนอื่น หรือกลับกันก็เป็นเด็กอ่อนแอที่โดนรังแก คือการที่คุณโดนใครสักคนแตะไหลแบบนั้น มันสามารถเป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยมของหนังตลกหรือหนังระทึกขวัญสุดดาร์คเลยก็ได้”

โดยเอ็ดเกอร์ตันได้แรงบันดาลใจจากหนังทริลเลอร์ยุค 70’s ที่มักสอดแทรกประเด็นทางสังคมเข้าไปในหนัง โดยผู้กำกับที่ตัวเขาชื่นชอบเป็นพิเศษคือเจ้าพ่อหนังฟิลแบ็ดอย่าง ไมเคิล ฮานาเค้อ

“ความท้าทายของผมคือการจะทำอย่างไรให้คนดูรู้สึกระทึกขวัญไปกับเรื่องโดยไม่จำเป็นต้องมีการนองเลือด หนังของฮานาเค้อคือตัวอย่างที่ดีสำหรับผม ตัวอย่างเช่น Cache การขยายความกลัวปกคลุมคนดูด้วยความลึกลับของตัวร้าย ในขณะเดียวกันผมก็นึกถึงธรรมชาติของผู้คน หรือธรรมชาติของเด็กในช่วงชีวิตไฮสคูล ในช่วงเวลานั้นพวกเขาพูดคุยถึงสิ่งใด และคำพูดของพวกเขาสามารถทำร้ายหรือส่งผลกระทบต่อชีวิตใครได้บ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถสร้างใครสักคนหนึ่งให้กลายเป็น ‘สัตว์ประหลาด’ ได้เหมือนกัน”

ติดตามชม The Gift ‘ของขวัญวันตาย’
เสาร์ที่ 30 ธันวาคม
เวลา 13.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre ประจำเดือนธันวาคม