Footnote เชิงอรรถ อาหารสมอง: ย้อนดูเหล่าทวยเทพเจ้าแห่งภูเขาโอลิมปัสใน เพอร์ซี แจ็คสัน

Home / bioscope / Footnote เชิงอรรถ อาหารสมอง: ย้อนดูเหล่าทวยเทพเจ้าแห่งภูเขาโอลิมปัสใน เพอร์ซี แจ็คสัน

 

Percy Jackson & the Olympians: The Lightning Thief (2010) กำกับโดย คริส โคลัมบัส ผู้เปิดตำนานหนัง Home Alone (1990) และ Harry Potter (2001) ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชื่อเดียวกัน เรื่องของเด็กหนุ่มอย่าง เพอร์ซี แจ็คสัน เจ้าหนุ่มธรรมดาไม่มีอะไรน่าจับตา เว้นเสียแต่ว่า เขาคือบุตรชายของลูกชายของเทพเจ้าโพไซดอน จ้าวแห่งคาบสมุทร กับหญิงชาวโลก (!!!) ทำให้เขาสามารถอยู่ในน้ำได้ในระยะเวลายาวนานโดยไม่เป็นอันตราย แถมยังสื่อสารกับสิ่งมีชีวิตใต้น้ำได้… อ่อ และม้าด้วย และถ้าเผื่อต้นกำเนิดของเพอร์ซีจะยังไม่ชวนตื่นตาพอ ชะตากรรมของเขายังชวนเวียนหัวกว่านั้นเมื่อเขาถูกกล่าวหาว่าขโมยสายฟ้า-อาวุธที่ทรงพลังที่สุดของจักรวาล-อันเป็นอาวุธของเทพเซอุสไปเสียนี่

ทั้งหมดนี้ทำให้หนังตระกูล Percy Jackson เป็นหนังที่ไม่เพียงแต่เต็มไปด้วยเรื่องราวการข้ามพ้นวัยของตัวละครวัยรุ่น แต่มันยังผูกโยงเนื้อเรื่องกับตำนานเทพเจ้ากรีกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย

และนี่คือ Footnote เชิงอรรถที่เราอยากนำเสนอเรื่องราวของเหล่าเทพเจ้า ผู้อยู่คู่โลกภาพยนตร์มาแล้วหลายยุคหลายสมัย ว่าใครเป็นใครกันบ้างนะ

 

เซอุส

Image result for the lightning thief zeus

เทพเจ้าผู้เป็นใหญ่เหนือเทพองค์อื่นๆ ทั้งพยากรณ์อากาศและควบตำแหน่งผู้คุมกฎสวรรค์ พร้อมอำนาจการต่อสู้อย่างสายฟ้าและอัสนีบาต (ซึ่งถูกมือดีขโมยไปจนเพอร์ซีถูกกล่าวหาว่าเป็นคนทำ จนต้องปะทะกับเทพเจ้าสูงสุดของทวยเทพ กรี๊ด!) อย่างไรก็ตาม ความเทพของเซอุสนั้นทำให้เขาถูกนำมาบอกเล่าผ่านโลกภาพยนตร์หลายต่อหลายครั้ง รวมถึงเกมด้วย

อย่างไรก็ตาม ในศึกครั้งนี้ ดูเหมือนเซอุสจะเสียเปรียบเจ้าหนูเพอร์ซีอยู่ไม่น้อย เพราะไม่เพียงแต่สายฟ้าประจำตัวจะหายไป แต่การจะตามตัวเพอร์ซีที่อยู่ในน้ำได้นานๆ นั้นก็เป็นเรื่องยากเอาการ ไหนจะมีโพไซดอนผู้เป็นพ่อคอยดูแล (อยู่ห่างๆ อีก) แต่ถึงอย่างนั้น ก็ไม่อาจลืมได้ว่าเซอุสคือเทพของทวยเทพ และการตามล่าเอาเถิดเจ้าล่อกับเด็กหนุ่มลูกครึ่งเทพอย่างเพอร์ซี ก็ไม่น่าจะเกินกำลังเขาสักกี่มากน้อย… หรือเปล่านะ

*เซอุสดูจะเป็นเทพที่ได้รับความนิยมไม่น้อยทีเดียวในวัฒนธรรมป๊อป ทั้งจากการ์ตูนและเกมอย่าง God of War

Image result for zeus disney

Image result for zeus god of war

 

ฮาเดส

Related image

เทพเจ้าแห่งยมโลก ผู้ปกครองนรก และโลกหลังความตาย เป็นพี่น้องร่วมสายเลือดเดียวกับเทพโพไซดอน เขาไม่ได้ขึ้นไปยังภูเขาโอลิมปัส-สถานที่ของเหล่าทวยเทพ-บ่อยนักเพราะต้องอยู่ในนครนรก กล่าวกันว่าเขามีหมวกวิเศษที่ช่วยทำให้ผู้ถูกสวมใส่หายตัวได้, ทำแผ่นดินไหวให้มนุษย์โลก (และอาจจะทวยเทพองค์อื่นๆ) ขวัญผวา เหนืออื่นใดคือมีพลังในการควบคุมเหล่าผู้วายชนม์ให้ต่อสู้เพื่อเขาได้ด้วย (!!) แถมมีเทพแห่งการหลับไหลและเทพแห่งความตายคอยให้ความช่วยเหลืออยู่เสมออีกต่างหาก

 

อะธีนา

Image result for the lightning thief athena

เทพเจ้าพรหมจรรย์ผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งปัญญา ความกล้าและความยุติธรรม ทั้งยังเป็นเทพแห่งสงคราม คณิตศาสตร์และความแข็งแกร่งด้วย ว่ากันว่าทรงเป็นพระสหายผู้เป็นที่รักยิ่งของเหล่าวีรบุรุษ เธอมาพร้อมพละกำลังและความสามารถด้านการรบแบบเต็มขีด (แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว มักจะใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหาก่อนพุ่งรบก็ตาม) แถมถ้าโกรธเมื่อไหร่ก็ใช้คำสาปแช่งได้เห็นผลสุดๆ อีกด้วย

 

เมดูซา

Related image

มนุษย์สาวกับหัวงูในตำนานที่ว่า หากใครสบตาเจ้างูบนหัวของหล่อนเข้าจะทำให้ร่างกายกลายเป็นหิน แท้จริงแล้วเธอคือหญิงสาวที่มีหน้าตาสวยงามกับเรือนผมยาวสลวย กระทั่งเมื่อโชคชะตาเล่นตลกให้เธอพบเจอการกลั่นแกล้งรังแกจากทวยเทพตัวโตๆ ทั้งยังถูกสาปให้มีหน้าตาอัปลักษณ์และมีผมเป็นงู เมดูซาก็ใช้ความกราดเกรี้ยวนั้นควบรวมกับเส้นผม สาปแช่งให้ใครก็ตามที่จ้องมองเธอกลายเป็นหินในฉับพลัน

ตามตำนานแล้ว เธอตายเพราะฝีมือของเพอร์ซีอุส (หรือก็คือ ‘เพอร์ซี’ ในตัวหนังนี่เอง) ชายหนุ่มผู้ปราบเธอได้ด้วยสติปัญญาด้วยการให้เธอส่องภาพสะท้อนของเธอและพ่ายภัยตัวเองในที่สุด