Be Kind Rewind BIOSCOPE Theatre มิเชล กองดรี้

Be Kind Rewind : หนังบ้านๆ ของชายชื่อ มิเชล กองดรี้ (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Be Kind Rewind : หนังบ้านๆ ของชายชื่อ มิเชล กองดรี้ (BIOSCOPE Theatre)

ถ้าคุณเคยหลงรักหนังพล็อตแปลกประหลาดล้ำอย่าง Eternal Sunshine of the Spotless Mind, The Science of Sleep อาจจะพอคุ้นชื่อของผู้กำกับชางฝรั่งเศสอย่าง มิเชล กองดรี้ ได้บ้าง กองดรี้โด่งดังมาจากงานสายมิวสิควิดีโอที่โดดเด่นในการนำเทคนิคบ้านๆ มาสร้างสไตล์ภาพที่แปลกตา ตัวอย่างเช่นเอ็มวี Like A Rolling Stone ของวงร็อครุ่นใหญ่ The Rolling Stones ที่เขาใช้เทคนิคการถ่ายภาพที่เรียกว่า Bullet-Camera ซึ่งต่อมาหนังไซ-ไฟเรื่องดังอย่าง The matrix นำไปใช้ในฉากหลบกระสุนอันลือลั่น จนหนังในยุคต่อมาเอาไปใช้กันจนเกร่อ

สำหรับ Be Kind Rewind แล้ว นี่ก็ยังเป็นหนังพล็อตหลุดๆ ตามสไตล์เขาอีกเช่นเคย โดยเล่าเรื่องราวของ เจอร์รี (แจ็ค แบล็ค) หนุ่มเพี้ยนที่เชื่อว่าอาการปวดหัวของเขามาจากโรงไฟฟ้าแถวบ้าน จนทำให้เขาตัดสินเข้าไปถล่มเสีย ทว่ากลับพลาดโดนไฟช็อตและกระแสไฟฟ้าค้างในตัวเขาจนเกิดสนามแม่เหล็ก เมื่อเขากลับมาที่ร้านวิดีโอที่เขาทำงานอยู่กับ ไมค์ (มอส เดฟ) เพื่อนซี้ ทว่าสนามแม่เหล็กในตัวเขาก็ไปลบข้อมูลในแทบแม่เหล็กของม้วนวิดีโอ VHS จนหนังลบหมดทั้งร้าน…เพื่อความอยู่รอด พวกเขาจึงคิดค้นวิธีอันชาญฉลาด ด้วยการลุกขึ้นมาถ่ายหนังใหม่ทุกเรื่องเสียเลย

หัวใจของ Be Kind Rewind คือ ‘ทำหนังฮอลลีวูด…ด้วยวิธีที่ไม่ฮอลลีวูดเอาซะเลย’ ซึ่งถ้าคุณเคยผ่านตาผลงานกำกับของเขา ก็มักจะทึ่งกับเทคนิคการสร้างสรรค์สิ่งละอันพันละน้อยด้วยสิ่งของราคาไม่แพง แต่อาศัยความอึดในการสร้าง ไปจนถึงการใช้เทคนิคสต็อปโมชั่นในการสร้างภาพพิเศษต่างๆ แทน

“ทุกวันนี้ หนังชักจะสร้างกันแบบอลังการขึ้นเรื่อยๆ ผมเลยคิดว่าน่าสนใจดีถ้าจะลองทำแบบตรงข้ามดูบ้าง คือสร้างหนังประเภททุนเยอะๆ โดยไม่ต้องลงทุนสักแดง” สิ่งที่กองดรี้พยายามจะบอกเราก็คือ เงินไม่ใช่ทุกอย่างสำหรับการทำหนัง เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่เขาข้อใช้ทุนสร้างแค่ 20 ล้านเหรียญ เพื่อบีบตัวเองให้แก้ปัญหาด้วยปัญญา ไม่ใช้ด้วยเงิน

 

โดย แจ็ค แบล็ค เล่าการทำงานกับผู้กำกับไอเดียบรรเจิดคนนี้ว่า “กอนดรี้เป็นผู้กำกับช่างฝันที่สุดที่ผมเคยทำงานด้วย เขามักจะจ้องเขม็งไปที่ความว่างเปล่า จนอยู่ๆ เกิดไอเดียใหม่ๆ ขึ้นมาในสมอง แล้วก็ระเบิดออกมาเป็นการลงมือทำ เขาจะตะโกนสั่งนู้นนี่มั่วไปหมด ทำงานกับเขาก็เหมือนเด็กๆ เล่นทรายในสนามเด็กเล่นน่ะครับ”

สาระสำคัญอีกอย่างที่กอนดรี้ต้องการนำเสนอผ่านเรื่องนี้ คือการที่คนดูลุกขึ้นมาสร้างความบันเทิงในแบบของตนเอง (หนังมาในช่วงที่ Youtube และเว็บไซต์วิดีโอแชริ่งต่างๆ ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด) โดยไม่ต้องง้อนายทุนให้เมื่อยตุ้ม ในเมื่อทุกวันนี้เทคโนโลยีก้าวไกลและกล้องก็ราคาถูกลงเรื่อยๆ แถมพื้นที่โชว์ของก็มีอยู่มากมายในโลกออนไลน์…เพราะบางที หนังที่ดีที่สุดอาจคือหนังที่เราทำเอง…ด้วยหัวใจอันรักหนัง

 

อย่าพลาดชม BIOSCOPE Theatre : มีนาคม
เต็มอิ่มกับ 5 หนังคุณภาพในธีม ‘Feel Good’

เสาร์ที่ 10 มีนาคม
Be Kind Rewind

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่างหนัง BIOSCOPE Theatre : มีนาคม 2018