BIOSCOPE

รื้อหิ้งหนังเก่า : รวมคำขอสุดเก๋…ก่อน ‘ตาย’ ในโลกภาพยนตร์

Home / bioscope / รื้อหิ้งหนังเก่า : รวมคำขอสุดเก๋…ก่อน ‘ตาย’ ในโลกภาพยนตร์

**spoiler alert – บทความนี้เปิดเผยเนื้อหาสำคัญของหนัง**

‘ความตาย’ เป็นหนึ่งในเรื่องเล่ายอดนิยมของโลกภาพยนตร์ ความตายในโลกภาพยนตร์ถูกใช้ในหลายวาระ ทั้งทำให้ผู้ชมช็อคกับความตายที่เราคาดไม่ถึง ขับดันให้เกิดจุดหักเหของเรื่อง หรือแม้แต่ความตายเพื่อคลี่คลายเรื่องราวต่างๆ …และนี่คือหนังบางส่วนที่มีตัวละครต้อง ‘ตาย’ แต่ก่อนที่พวกเขาจะสิ้นลมนั้น พวกเขาได้เลือกที่จะทำอะไรบางอย่าง ไว้ก่อนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

 

The Bridges of Madison County (1995, คลินซ์ อีสต์วู๊ด)

หนังดราม่าสุดคลาสสิคที่เล่าเรื่องราวความรักของ ฟรานเชสก้า หญิงสาวที่มีทั้งสามีและลูก กับ โรเบิร์ต ช่างภาพหนุ่มใหญ่ ความรักแบบลับๆ ของทั้งคู่ถูกเปิดเผยในฉากเริ่มเรื่องเมื่อลูกๆ ของเธอได้อ่านไดอารี่ที่บันทึกเรื่องราวเอาไว้ จนต้องหนักใจว่า จะฝังศพแม่เอาไว้ข้างพ่อ หรือทำตามปรารถนาโปรยเถ้ากระดูกที่เดียวกับชู้รักของเธอ

 

MY LIFE, Nicole Kidman, Michael Keaton, Michael Constantine, Queen Latifah, 1993, (c) Columbia

My Life (1993, บรูซ โจเอล รูบิน)

หนังดราม่าที่ได้ ไมเคิล คีตัน และ นิโคล คิดแมน มารับบทคู่สามีภรรยาเชื้อสายยูเครน ที่เมื่อตัวสามีรู้ว่าตนเองกำลังจะตายด้วยโรงมะเร็ง และกลัวว่าลูกจะไม่รู้จักพ่อของตัวเองเนื่องจากเขาจะตายเสียก่อนที่ลูกจะเกิด พวกเขาจึงร่วมมือกันบันทึกชีวิตประจำวันที่เหลืออยู่ของเขาเป็นวิดีโอเอาไว้

 

The Barbarian Invasions (2003, เด็นนิส อาร์แคนด์)

หนังรางวัลนักแสดงหญิงยอดเยี่ยมและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2003 บวกกับรางวัลหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยมจากออสการ์ ปี 2004 ที่เล่าเรื่องราวของศาสตราจารย์ที่กำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง โดยเขาขอใช้สิทธิ์เลือกที่จะตาย หากแต่ก่อนตายเขาจึงอยากร่วมญาติทั้งหมดของตัวเขา เพื่อมาร่วมดูการฉีดเฮโรอินความเข้มข้น 800% แทนการอำลา

 

In America (2002, จิม เชอริแดน)

ครอบครัวชาวไอริช 4 คนพ่อแม่ลูกที่ตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลมาแสวงหาอนาคตที่ดีกว่า แม้จะมีชีวิตที่ยากลำบากเพียงใด แต่คู่สามีภรรยาก็จะถ่ายทอดเรื่องราวด้วยแง่มุมงดงามให้กับลูกทั้งสองของเธอเสมอ โดยครอบครัวนี้ยังมีเพื่อนบ้านผิวสีที่แสนดีอย่าง มัตติโอ (ดิจิมอน ฮาวน์ซู – ชิงออสการ์ สาขาสมทบชายจากเรื่องนี้) คอยให้ความช่วยเหลือ โดยเลือกที่จะปิดบังความลับเอาไว้ว่าตนกำลังจะตาย ก่อนจะทิ้งมรดกก้อนโตให้พวกเขาเป็นค่าทำคลอดและปลดหนี้อีกด้วย (คนดีจนวาระสุดท้าย จริงๆ TT)

 

Downfall (2004, Oliver Hirschbiegel)

หนังอิงประวัติศาสตร์ที่นำเสนอช่วงเวลาสุดท้ายของหัวหน้าพรรคนาซี อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ไปจนถึงคนรอบตัวของเขาที่กำลังจดมุมใกล้พ่ายแพ้สงคราม หนังได้นำเสนอภาพการตัดสินใจปลิดชีพตนเองและครอบครัวของเหล่าสมาชิกพรรคเพื่อหนีความผิดจากการเป็นอาชญากรสงคราม

 

My Life Without Me (2003, Isabel Coixet)

หนังสเปนเรื่องนี้เคยเข้าฉายในไทยเมื่อ 15 ปีที่แล้วและทำให้หลายคนต้องเสียน้ำตา เพราะมันว่าด้วยเรื่องราวของคุณแม่วัยสาวที่อายุแค่ 23 ปี แต่กลับต้องพบว่าตนเองกำลังจะตายในไม่ช้า ทว่าเธอกลับเลือกที่จะปิดมันเป็นความลับเอาไว้ พร้อมกับเขียน 10 อย่างที่เธออยากทำก่อนตาย ไม่ว่าจะเป็นการอัดเสียงอวยพรวันเกิดให้ลูกๆ ล่วงหน้าจนกว่าจะอายุ 18 ปี, ลองมีเซ็กซ์กับชายอื่นที่ไม่ใช่สามี, หาภรรยาใหม่ให้กับสามี หรือ การทำให้ใครสักคนตกหลุมรักตนเอง เป็นต้น


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com