แคเธอรีน เดอเนิฟ ร่วมกับนักเขียน นักวิชาการ ลงนามแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับ #Metoo

Home / bioscope / แคเธอรีน เดอเนิฟ ร่วมกับนักเขียน นักวิชาการ ลงนามแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับ #Metoo

หลังกรณีที่ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ยักษ์ของฮอลลีวูดถูกแฉว่าคุกคามทางเพศนักแสดงหญิงมากว่าสามทศวรรษเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา จนเกิดกระแสต่อต้านประเด็นนี้อย่างหนักในอุตสาหกรรมบันเทิง และขยายไปสู่ #Metoo อันโด่งดังซึ่งเปิดพื้นที่ให้คนที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ(ไม่ว่าจะโดยจากใคร)ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้อย่างอาจหาญ ทั้งยังเป็นการแสดงจุดยืนในสิทธิและเนื้อตัวของตัวเองด้วย นำมาสู่เหตุการณ์ล่าสุดในงานประกาศผลลูกโลกทองคำ ที่นักแสดงหญิงหลายคนพร้อมใจกันสวมชุดสีดำเพื่อหนุนแคมเปญต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศ

Image result for #Metoo

ขณะเดียวกัน ที่ฝรั่งเศสก็มีการเขียนจดหมายเปิดผนึกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับ #Metoo ที่แม้ด้านหนึ่งจะส่งเสริมผู้หญิงและผู้ถูกกระทำ แต่ในอีกด้านมันก็นำไปสู่การล่าแม่มดในที่สุด (ดังจะเห็นได้จากการที่มีนักแสดงหลายคนถูกแฉตามไวน์สตีนต่อมา เป็นต้นว่า เควิน สเปซีย์, เบร็ตต์ แร็ตเนอร์, เจมส์ โทแบ็ค) โดย แคเธอรีน เดอเนิฟ นักแสดงชาวฝรั่งเศสจาก Belle de Jour (1967, หลุยส์ บุนเญล) เองร่วมลงชื่อในจดหมายฉบับนี้ร่วมกับเหล่านักเขียน, นักแสดง, ศิลปินและนักวิชาการชาวฝรั่งเศสคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

“แน่ล่ะว่าการข่มขืนนั้นคืออาชญากรรม แต่การพยายามโน้มน้าวเกลี้ยกล่อม แม้กระทั่งอ้อนวอนใครสักคนนั้น มันไม่ใช่ เช่นเดียวกันกับการที่ผู้ชายที่ไม่ได้(แสดงตัวว่า)เป็นสุภาพบุรุษจะเป็นชายผู้ก้าวร้าว ผู้ชายถูกตัดสินลงโทษอย่างรวดเร็ว ทั้งการถูกไล่ออกจากงานจากการที่พวกเขาเอื้อมมือแตะหัวเข่าบางคนหรือพยายามลอบจูบสักครั้ง”

Image result for harvey weinstein

แถลงการณ์ยังแสดงความเห็นว่า #Metoo นั้นด้านหนึ่งแล้วก็เป็นกระแสคลื่นของลัทธิพิวริตัน (puritanical) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มคริสต์ศาสนิกชนที่เน้นและเคร่งครัดเรื่องพิธีกรรมที่บริสุทธิ์ และทำให้การประท้วงอย่างถูกกฎหมายในประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศนั้น ขยับไปสู่จุดที่เรียกว่าการ “ล่าแม่มด” ในที่สุด “และกลายเป็นการข่มขู่คุกคามคนที่ไม่เห็นด้วยและตัดสินว่าผู้หญิงคนไหนที่ไม่เห็นด้วยหรือไม่เข้ากันกับตัวเองนั้นกลายเป็นหญิงที่ขบถต่อเพศเดียวกัน”

ทั้งนี้ แถลงการณ์ยังระบุอีกด้วยว่า พวกเขานั้นต้องการสนับสนุนเสรีภาพทางเพศ ด้วยเหตุผลว่า “การโน้มน้าวหรือเกลี้ยกล่อม(อีกฝ่าย)นั้นนับเป็นสิทธิที่ทำได้” และ “รับรู้ดีว่าแรงขับกระตุ้นทางเพศนั้นมีความดุดันและรุนแรงโดยธรรมชาติอยู่แล้ว แต่เราต่างก็ตระหนักกันได้ดีพอจะไม่สับสนไปปรักปรำ ชี้หน้าใครว่าเป็นผู้ล่วงละเมิดทางเพศ”

ตัวเดอเนิฟ-ซึ่งโด่งดังเป็นพลุแตกจากบทแม่บ้านผู้เหนื่อยหน่ายในชีวิตและใช้เวลาช่วงบ่ายทำหน้าที่เป็นโสเภณีแก้เซ็งจาก Belle de Jour-เองเคยออกมาให้สัมภาษณ์ว่าโดยส่วนตัวแล้ว เธอออกจะรำคาญแคมเปญดังกล่าวทางอินเตอร์เน็ตอยู่ไม่น้อย และบอกอีกว่า เธอไม่คิดว่านี่เป็นวิธีที่เหมาะสมเท่าไรนักในการจะเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในสังคม

นอกจากเดอเนิฟแล้ว ในแถลงการณ์ยังมี อิงกริด คาเวน นักแสดงชาวเยอรมัน, บริกิตต์ เลอไฮ อดีตนักแสดงหนังโป๊, โจเอลล์ โลสฟีลด์ นักเขียน ฯลฯ ร่วมลงชื่อด้วยเช่นกัน