รู้จัก ‘Freedom from Want’ ภาพวาดจากยุคหลังสงครามที่เป็นต้นแบบของโปสเตอร์ Deadpool 2

Home / bioscope / รู้จัก ‘Freedom from Want’ ภาพวาดจากยุคหลังสงครามที่เป็นต้นแบบของโปสเตอร์ Deadpool 2

Deadpool 2 ของผู้กำกับ เดวิด ลีตช์ (John Wick / 2014, Atomic Blonde / 2017) ปล่อยทั้งตัวอย่างและโปสเตอร์มาได้พักใหญ่แล้ว กับความกวนอารมณ์แสนยียวนของเดดพูล (ไรอัน เรย์โนล) แบบไม่แคร์สื่อตามเคย แต่ที่สะดุดตาและถูกพูดถึงไม่น้อยคือโปสเตอร์ที่เหล่าตัวละครนั่งดินเนอร์บนโต๊ะอาหาร มีเดดพูลยืนถือไก่งวงตัวโตอยู่ด้านหลังของภาพ

Related image

โปสเตอร์นี้มีต้นแบบมาจากภาพ Freedom from Want เป็นหนึ่งในภาพวาดสีน้ำมันชุด Four Freedoms โดย นอร์แมน ร็อคเวลล์ จิตรกรชาวอเมริกันที่วาดไว้ตั้งแต่ปี 1942 โดยเป็นภาพที่ผู้คนนั่งล้อมรอบโต๊ะอาหารในวันหยุดขอบคุณพระเจ้าช่วงเทศกาลคริสต์มาส ก่อนที่ในเวลาต่อมา ภาพวาดสีน้ำมันนี้จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของความอบอุ่นในครอบครัวและวันหยุดในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ตาม เราขอย้อนกลับไปยังจุดกำเนิดของภาพวาดชุด Four Freedoms เพราะร็อคเวลล์นำมาจากสุนทรพจน์ของ แฟรงคลิน ดี รูสเวลต์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในยุคนั้น ซึ่งประกาศไว้ในเดือนมกราคม ปี 1941 ถึงหลักเสรีภาพขั้นพื้นฐานสี่ประการที่ผู้คนทั่วทั้งโลกสมควรได้รับ อันได้แก่ Freedom of speech (เสรีภาพในการพูดและแสดงออก), Freedom of worship (เสรีภาพในความเชื่อ), Freedom from want (เสรีภาพจากความอยาก) และ Freedom from fear (เสรีภาพจากความกลัว) และร็อคเวลล์ก็วาดภาพถึงหลักเสรีภาพทั้งสี่ประการตีพิมพ์ลงนิตยสาร The Saturday Evening Post และได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวางในเวลาต่อมา

Related image
Freedom from want

ความนิยมนั้นส่งให้ Freedom from Want กลายเป็นภาพที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นครอบครัว, สันติภาพและความอุดมสมบูรณ์ และความที่ภาพถูกวาดขึ้นในช่วงที่อเมริกากำลังข้ามพ้นยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองไปสู่ยุคสงครามเย็นอันแสนยืดเยื้อ ทำให้ภาพของร็อคเวลล์ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพและอเมริกันดรีมที่เบ่งบานสุดขีด ตัวร็อคเวลล์เองกลายเป็นที่รักของอเมริกันชน ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะรูปวาดของเขานั้นเต็มไปด้วยความหลากหลายทางชนชาติและผู้คนด้วยนั่นเอง

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com