จาก Tomb Raider ถึง Ocean’s 8 หรือหนังเพื่อนหญิงพลังหญิงจะระเบิดฟอร์มครั้งใหญ่ในปี 2018

Home / bioscope / จาก Tomb Raider ถึง Ocean’s 8 หรือหนังเพื่อนหญิงพลังหญิงจะระเบิดฟอร์มครั้งใหญ่ในปี 2018

ปี 2017 ที่ผ่านมา ในบรรดาหนังที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของปีนั้น สามเรื่องคือหนังที่ขับเน้นความสำคัญของตัวละครเพศหญิงอย่างน่าจับตา ทั้ง Star Wars: The Last Jedi (2017, ไรอัน จอห์นสัน), Beauty and the Beast (2017, บิลล์ คอนดอน) และ Wonder Woman (2017, แพ็ตตี เจนกินส์) ประกอบกับแรงหนุนจากกระแสคุกคามทางเพศแสนอื้อฉาวของ ฮาร์วีย์ ไวน์สตีน และแฮชแท็ก #Metoo ยิ่งขับเน้นให้ปี 2017 ดูจะเป็นปีที่พลังหญิงมาแรงมากจริงๆ

Related image

และดูเหมือนปี 2018 นี้ กระแสของผู้หญิงในโลกภาพยนตร์จะยังไม่อ่อนแรงลงแม้แต่นิด เมื่อหนังฟอร์มยักษ์ที่เข้าคิวฉายหลายเรื่องเต็มไปด้วยตัวละครหญิงแกร่งเดินเรื่อง นับตั้งแต่ Annihilation โดยผู้กำกับ อเล็กซ์ การ์แลนด์ ที่ว่าด้วยนักชีววิทยาสาว (นาตาลี พอร์ตแมน) ที่สำรวจโลกและความลับของธรรมชาติจนพาตัวเองเข้าไปสู่เขตแดนของความเป็นตายอย่างไม่รู้ตัว, Red Sparrow หนังที่ เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ รับบทเป็นสายลับสาวชาวรัสเซียผู้ใช้เรือนร่างของเธอเป็นอาวุธของผู้กำกับ ฟรานซิส ลอว์เรนซ์ และหนังรีบูตที่สร้างชื่อให้ แองเจลินา โจลี มาแล้วในปี 2001 อย่าง Tomb Raider กำกับโดย โรร์ อูธัง ที่ได้ อลิเซีย วิกันเดอร์ มารับบทเป็น ลารา ครอฟต์ รวมไปถึงหนังรวมดาวนักแสดงหญิงสายรางวัลอย่าง Ocean’s 8 หนังโจรกรรมของ แกรี รอสส์ ที่ได้แก๊งนักแสดงสาวก๊วนใหญ่ทั้ง เคต บลานเชตต์, แซนดรา บูลล็อค, เฮเลนา บอนแฮม คาร์เตอร์, ริอันนา และ แอนน์ แฮตอะเวย์

Image result for Red Sparrow

Image result for ocean 8

แม้ว่าหนังที่ชูตัวละครนำหญิงจะไม่ใช่ประเด็นใหม่แล้วสำหรับฮอลลีวูด เพราะสองสามปีก่อนหน้านี้เราก็ยังได้เห็นเหล่าวีรสตรีหรือหญิงใจสู้เฉิดฉายอยู่ในโรงภาพยนตร์หลายต่อหลายเรื่อง แต่ถ้ามองในแง่สถิติแล้ว นับว่ามีการให้พื้นที่เหล่าตัวละครหญิงเหล่านี้มากขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ เพราะย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 ในหนัง 100 เรื่องที่ทำเงินปีนั้น มีอยู่ 29 เปอร์เซ็นทีเดียวที่ชูนักแสดงนำหญิงเป็นหลัก

ดร. เชลลีย์ ค็อบบ์ รองศาสตราจารย์สาขาภาพยนตร์ที่มหาวิทยาลัยเซาต์แธมตันให้เหตุผลถึงเรื่องนี้อย่างน่าฟังว่า จุดเปลี่ยนสำคัญของเหล่าตัวละครหญิงเหล่านี้ คือแม่มดน้อย เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ จากหนังชุด Harry Potter และสาวน้อยผู้มากับไฟ แคสนิสส์ เอเวอร์ดีน จาก The Hunger Games นั่นไงล่ะ! “เพราะทั้งสองตัวละครนั้นยังเยาว์วัยอยู่มาก จนทำให้เหล่าคนดูนับล้านคนได้เติบโตไปพร้อมกับพวกเธอยังไงล่ะ และตอนนี้ คนดูที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเด็กก็เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่รักและเอาใจช่วยฮีโร่ผู้หญิงนั่นเอง”

Image result for hermione granger in harry potter and the chamber of secrets

Image result for The Hunger Games 2012

ตรงกันกับที่เจนกินส์เคยให้สัมภาษณ์ไว้ในนิตยสาร Time ถึงกรณีความสำเร็จของหนังชุด The Hunger Games ที่ส่งให้เหล่าฮีโร่หญิงถูกจับตามองมากขึ้น “ฉันคิดว่า Hunger Games คือจุดเปลี่ยนของเรื่องนี้เลยนะคะ เพราะมันคือการว่าด้วยผู้หญิงที่เดินเรื่องในหนังที่ไม่ใช่หนังของผู้หญิงในคราบหนังแอ็กชั่นน่ะ และ Wonder Woman ก็ทำแบบเดียวกัน เพียงแต่ในสเกลที่ใหญ่กว่าเท่านั้น”

แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าดราม่าต่างๆ จะหายไปโดยง่าย เมื่อในงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำครั้งล่าสุด นาตาลี พอร์ตแมน กล่าวขึ้นระหว่างการประกาศสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมว่า “และนี่คือเหล่าผู้เข้าชิง-ซึ่งเป็นผู้ชายทุกคน-ในสาขานี้” ซึ่งก็น่าคิดเพราะปีที่ผ่านมา มีผู้กำกับหญิงจำนวนมากที่โดดเด่นจนควรเข้าชิง ไม่ว่าจะแพ็ตตี เจนกินส์, เกรตา เกอร์วิก, โซเฟีย คอปโปลา หรือ ดี รีส์ จนทำให้เส้นทางการทำหนังของผู้กำกับหญิงเหล่านี้น่าจับตามากขึ้น แม้กระทั่งในปีที่มีหนังอันว่าด้วยนักแสดงนำหญิงจะมากขึ้นอย่างปีนี้ก็ตาม

Image result for Tomb Raider 2018

“เป็นที่รู้กันว่า การจะเป็นผู้กำกับหญิงน่ะเสี่ยงออกจะตายไป” อลิซ เลิฟ ผู้กำกับสาวจาก Prevenge (2016) อธิบาย “บางทีเราก็เห็นผู้กำกับผู้ชายมั่นอกมั่นใจในสิ่งที่ตัวเองทำอย่างปราศจากข้อกังขา พวกเขาก็พลาดได้ แต่นั่นไม่สำคัญเลย พวกเขามองตัวเองว่าสามารถประสบความสำเร็จได้” แต่สิ่งหนึ่งที่เลิฟกล่าวไว้อย่างน่าฟังคือ เธอคิดว่าผู้กำกับคือผู้กำกับ และการมาหมกมุ่นกับเพศของผู้กำกับจนละเลยผลงานที่คนทำหนังเหล่านั้นได้สร้างไว้ ก็ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไรนัก

อย่างไรก็ตาม ปี 2018 นี้ย่อมน่าจับตาว่า ทิศทางของอุตสาหกรรมฮอลลีวูดจะเป็นอย่างไรต่อไป เพราะมองย้อนไปเมื่อปี 2016 หลังเกิดกรณี Oscars So White ที่มีแต่ผู้เข้าชิงผิวขาวในแทบทุกสาขาที่ประกวด ฮอลลีวูดก็ดูจะปรับตัวและขยับขยายให้มีความหลากหลายมากขึ้น จนน่ามองว่า หากผ่านคลื่นยักษ์เรื่องเพศและความเท่าเทียมเหล่านี้ไปได้ ท่าทีและทิศทางของฮอลลีวูดจะเป็นอย่างไร

เราคงได้มาเฝ้าดูพร้อมกัน


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com