ทิโมธี ชาลาเมต์ ประกาศบริจาคเงินจากการแสดงหนังของ วูดี อัลเลน หลังคดีอื้อฉาวของผกก.

Home / bioscope / ทิโมธี ชาลาเมต์ ประกาศบริจาคเงินจากการแสดงหนังของ วูดี อัลเลน หลังคดีอื้อฉาวของผกก.

วูดี อัลเลน น่าจะนับเป็นหนึ่งในผู้กำกับผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลกฮอลลีวูด และการได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในหนังของอัลเลนนั้น น่าจะนับเป็นหมุดหมายที่ดีในอาชีพของนักแสดงสักคน แต่นาทีนี้คงไม่ใช่ โดยเฉพาะเมื่อประเด็นการคุกคามทางเพศในฮอลลีวูดยังคงเป็นพายุมหากาพย์อยู่เช่นนี้

ทิโมธี ชาลาเมต์ หนุ่มน้อยวัย 22 ที่เรารักจาก Call Me By Your Name (2017, ลูกา กัวดัญญีโน) เพิ่งตกลงรับแสดงเรื่อง A Rainy Day in New York โปรเจ็กต์หนังรอมคอมเรื่องล่าสุดของอัลเลน ซึ่งก่อนหน้านี้เคยถูกบุตรสาวบุญธรรมออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อหลายปีก่อนว่าเขาเคยล่วงละเมิดทางเพศเธอเมื่อปี 1992 และในห้วงเวลาอันร้อนแรงของฮอลลีวูดเช่นนี้ คดีของอัลเลนก็ถูกนำมาพูดถึงอีกครั้งหนึ่งอย่างเลี่ยงไม่ได้

ทั้งหมดนี้ นำคำถามมาสู่ชาลาเมต์เรื่องความเหมาะสมในการร่วมงานกับอัลเลน เมื่อเขาถูกผู้สื่อข่าวจาก CNN สัมภาษณ์ว่ารู้สึกหนักใจในการร่วมงานกับผู้กำกับที่เคยมีคดีติดตัวมาแล้วอย่างอัลเลนหรือไม่

“ผมยังลังเลใจที่จะพูดถึงเรื่องนี้นะครับ” ชาลาเมต์ตอบ-หลังจากตริตรองอยู่พักหนึ่ง “เพราะสิ่งที่ผมพูดมันอาจทำให้ผู้คนไม่พอใจได้ รอกระทั่งเมื่อหนังมันออกมาก่อนดีกว่านะครับ แต่ตอนนี้มันยังไม่ใช่เวลาที่จะพูดถึงแน่นอน”

และนั่นเอง อาจจะเป็นเหตุผลที่ชาลาเมต์ออกมาประกาศในเวลาต่อมาว่า ยินดีมอบรายได้ค่าตัวจากการแสดงหนังเรื่องนี้ทั้งหมดให้องค์กรการกุศล ‘Time’s Up’ ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2018 นี้ เป้าหมายคือเพื่อต่อต้านการคุกคามทางเพศนั่นเอง

Related image

“ผมเรียนรู้ว่าบทบาทที่ดีนั้นไม่ใช่เงื่อนไขเดียวในการที่เราจะรับงานแสดงสักงาน ผมรู้สึกว่าช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมานั้นประเด็นนี้ชัดเจนขึ้นมากสำหรับตัวผม ทั้งยังได้เป็นพยานในการริเริ่ม ก่อตั้งการเคลื่อนไหวเพื่อยุติความอยุติธรรมและความเหลื่อมล้ำทั้งมวล

“ผมถูกตั้งคำถามถึงการตัดสินใจร่วมงานกับวูดี อัลเลนในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ผมไม่อาจตอบคำถามนั้นได้โดยตรงเนื่องจากติดเงื่อนไขทางสัญญา ผมพูดได้แต่เพียงว่า ผมจะไม่รับรายได้ใดๆ จากการทำงานของผมจากหนังเรื่องนี้ และจะบริจาครายได้ทั้งหมดให้องค์กรการกุศลสามองค์กรด้วยกัน นั่นคือ Time’s Up, the LGBT Centre in New York และ Rainn (the Rape, Abuse & Incest National Network-เครือข่ายต่อต้านการข่มขืนและการทารุณกรรมทางเพศ)

“ผมอยากจะมีเกียรติพอจะได้ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กับเหล่าศิลปินผู้อาจหาญในการต่อสู้เพื่อผู้คน เพื่อจะได้รับการปฏิบัติต่อกันอย่างเปี่ยมความเคารพและเท่าเทียมกันครับ”

เช่นเดียวกับ กริฟฟิน นิวแมน และ รีเบกกา ฮอลล์ ซึ่งแสดงใน A Rainy Day in New York (และเป็นการหวนกลับมาร่วมงานกับอัลเลนอีกครั้งของฮอลล์หลัง Vicky Cristina Barcelona – 2008) เองออกมาขอโทษที่ตัดสินใจร่วมงานกับอัลเลนในเรื่องนี้ พร้อมทั้งประกาศบริจาครายได้ทั้งหมดให้องค์กรการกุศลเช่นกัน

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com