Space Brothers

Space Brothers มังงะและหนังสุดบันดาลใจของคนในอวกาศ ที่ไม่พูดถึงอวกาศ

Home / bioscope / Space Brothers มังงะและหนังสุดบันดาลใจของคนในอวกาศ ที่ไม่พูดถึงอวกาศ

ปี 2007 นิตยสาร Weekly Morning ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ประเทศญี่ปุ่น ตีพิมพ์มังงะเป็นตอนๆ เรื่อง Space Brothers หรือ Uchū Kyōdai-มังงะที่เล่าถึง มุตตะ และ ฮิบิโตะ สองพี่น้องที่ต้องต่อสู้เลือดตาแทบกระเด็นเพื่อให้ได้เป็นนักบินอวกาศตามความฝันในวัยเด็กหลังเห็นวัตถุประหลาดตกจากฟ้า-ผลงานของ ชูยะ โคยามะ นักวาดมังงะชื่อดังชาวญี่ปุ่น

แต่มันไม่ได้เป็นมังงะที่ว่าด้วยการตะลุยอวกาศหรือรบรากับมนุษย์ต่างดาวที่ไหน ตรงกันข้าม มังงะที่ว่าด้วยสองพี่น้องนั้นกลับพูดถึงการพยายามทำตามเป้าหมายและสายสัมพันธ์อันลึกซึ้ง ละเอียดอ่อนของคนในครอบครัว เมื่อฮิบิโตะผู้เป็นน้องได้เป็นนักบินอวกาศอย่างที่ตั้งใจ ขณะที่มุตตะพี่ชายนั้นใช้ชีวิตอย่างเรียบเรื่อยเพราะไม่เชื่อตั้งแต่แรกว่าเขาจะไปเป็นนักบินอวกาศได้ กระทั่งเมื่อโอกาสมาถึง เขาจำต้องเลือกระหว่างการใช้ชีวิตแบบเดิมต่อไป หรือยอมเสี่ยงเข้าไปทดสอบเพื่อคัดตัวทำอาชีพในฝัน พร้อมความกดดันทั้งภายนอกและในจิตใจของเขาเอง

“ผมคิดว่าความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องนั้นแตกต่างกันออกไปในแต่ละครอบครัว” โคยามะเล่าถึงต้นกำเนิดการสร้างมังงะชื่อดังขึ้นมา “ผมนั่งคุยอยู่กับบรรณาธิการ ว่ามังงะเรื่องต่อไปนั้นควรเป็นเรื่องอะไรดี แล้วเขาก็แนะนำว่ามา ‘เรื่องเกี่ยวกับนอกอวกาศเป็นไง’ ตอนแรกก็ไม่แน่ใจว่าจะทำได้ไหมเพราะแทบไม่มีความรู้เกี่ยวกับอวกาศเลย แถมตอนนั้นก็มีมังงะดังๆ ที่เขียนถึงอวกาศด้วย อย่าง Planetes หรือ Moonlight Mile และผมรู้เลยว่าจะต้องถูกเอาไปเปรียบเทียบกันแน่ๆ แต่ผมก็ไม่ได้คิดอยู่นานนักหรอกครับ (หัวเราะ) สุดท้ายก็ตัดสินใจเขียนขึ้นมาล่ะ”

Image result for space brothers manga

Space Brothers ประสบความสำเร็จสุดขีดเมื่อมันถูกเสนอชื่อเข้าชิงมังงะยอดเยี่ยมจากเวที Manga Taishō สองครั้งซ้อน ทั้งยังถูกสร้างเป็นอนิเมะและเวอร์ชั่นคนแสดง Space Brothers ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2012 กำกับโดย โยชิทากะ โมริ และได้นักแสดงแม่เหล็กอย่าง โอกุริ ชุน (มุตตะ) และ มาซากิ โอคาดะ (ฮิบิโตะ) มารับบทเป็นสองพี่น้อง และมันก็ประสบความสำเร็จไม่น้อยหน้าเวอร์ชั่นมังงะ เมื่อมันคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูชอน ปี 2012 มาได้

“แท้จริงแล้ว Space Brothers มันไม่ได้เป็นหนังเกี่ยวกับอวกาศเลย มันอ่านง่ายมากเพราะคนเขียนอย่างผมก็ไม่ค่อยรู้เรื่องอวกาศเหมือนกัน” โคยามะว่าอย่างอารมณ์ดี

 

BIOSCOPE Theatre Happy 24 hours 7 หนังฮา ชวนดู Space Brothers ทาง https://movie.mthai.com/bioscopetheatre