ก็เป็นได้เพียงหนังดีที่เธอไม่เอา: ย้อนดูหนังดีที่เรารักจากปี 2017 ที่ไม่ติดโผออสการ์

Home / bioscope / ก็เป็นได้เพียงหนังดีที่เธอไม่เอา: ย้อนดูหนังดีที่เรารักจากปี 2017 ที่ไม่ติดโผออสการ์

ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงกันไปหมาดๆ เมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน พร้อมกองทัพหนัง, นักแสดงและทีมงานอีกขบวนใหญ่ที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในเวทีออสการ์ ครั้งที่ 90 นี้ (ดูรายชื่อผู้เข้าชิงทั้งหมดที่นี่จ้า) อย่างไรก็ตาม มีหนังอีกหลายเรื่องที่ไม่ติดโผเข้าชิงออสการ์ แม้ว่าจะเป็นหนังที่โดดเด่นในปี 2017 ก็ตาม

หนังธริลเลอร์ของ ยอร์กอส ลันธิมอส อย่าง The Killing of a Sacred Deer ก็เป็นอีกเรื่องที่ไม่เข้าตากรรมการออสการ์ ชวนให้นึกถึง The Lobster หนังเมื่อปี 2015 เรื่องก่อนของเขาที่เคยเข้าชิงออสการ์สาขาบทยอดเยี่ยมได้ ขณะที่อีกหลายเสียงก็ยังเสียดมเสียดายไม่หายที่การแสดงอันแสนคุกคามและโดดเด่นของพ่อหนุ่ม แบร์รี โคแกห์น ไม่ได้เข้าชิงเช่นเดียวกับ โคลิน ฟาร์เรลล์ ในบทศัลยแพทย์ผู้แบกรับความผิดบาปไว้ทั้งเรื่อง ส่วนบทนายทหารผู้พลัดหลงไปอยู่ในกลุ่มเจ็ดสาวจาก The Beguiled ก็ไม่ได้ส่งฟาร์เรลล์เข้าชิงอีกเช่นกัน รวมถึงสาขาอื่นๆ ด้วย แม้ว่าเซียนออสการ์หลายคนจะเก็งว่าหนังของ โซเฟีย คอปโปลา เรื่องนี้อย่างน้อยควรเข้าชิงกำกับยอดเยี่ยมหรือการแสดงสักสาขา (นิโคล คิดแมน และ คริสเต็น ดันส์ต ระเบิดพลังกันโครมครามขนาดนี้!) และแม้แต่การกำกับภาพสุดละเมียดจาก ฟิลิปป์ เลอ ซูร์ด ด้วยเช่นกัน

Good Time ของสองพี่น้องแซฟดี อย่าง เบ็นนี และ โจช กับเรื่องราวของสองพี่น้องที่ออกปล้นธนาคารและถูกตามล่าหัวซุกหัวซุนก็ไม่ติดโผออสการ์แต่อย่างใด แม้ว่าหนังจะได้รับคำชมกราวใหญ่ที่การแสดงสุดคลั่งของ โรเบิร์ต แพตตินสัน จนหลายคนคาดว่านี่น่าจะเป็นหนึ่งในบทบาทที่ดีที่สุดในการแสดงของเขาแล้ว ขณะที่หนังผี (?) แสนเซอร์ของ เดวิด โลเวรี อย่าง A Ghost Story ก็ไม่ติดแม้จะเข้าข่ายว่าน่าจะเข้าชิงนำหญิงยอดเยี่ยม รูนีย์ มารา (ที่ทำให้ฉาก ‘กินพาย’ นั้นกลายเป็นฉากกินพายที่เศร้าที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไปโดยปริยาย) เช่นเดียวกับ Detroit ของผู้กำกับหญิงเพียงหนึ่งเดียว (จนถึงนาทีนี้) ของออสการ์อย่าง แคธรีน บิเกโลว ที่ว่าด้วยจลาจลใน 1967 ที่ดีทรอยต์, สหรัฐอเมริกา กับการแสดงที่ลืมไม่ลงของ จอห์น โบเยกา และ วิลล์ โพลเตอร์ ก็ไม่ติดโผออสการ์แม้สักสาขาเดียว

ส่วน Mother!-หนังที่ว่าด้วยคู่ผัวเมียกับแขกแปลกหน้าในบ้านหลังใหญ่-ของ ดาร์เรน อาโรนอฟสกี ที่นอกจากจะไม่เข้าชิงออสการ์สักสาขาแล้วยังดันไปเข้าชิงราซซี่อวอร์ด (เฮ้อ) อีกเพียบ ทั้งกำกับ, นำหญิง (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์) และสมทบชาย (ฆาเบียร์ บาเด็ม)

เราก็ได้แต่ยินดีกับผู้ที่ได้เข้าชิงออสการ์ และพร้อมกันนั้นก็เฝ้ารอดูว่าใครจะคว้ารางวัลใดไปพร้อมๆ กันในวันที่ 4 มีนาคม ที่จะถึงนี้จ้า

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com