รู้จัก Eurospy film ตระกูลหนังสายลับสัญชาติยุโรป ที่สร้างขึ้นมาล้อ เจมส์ บอนด์!

Home / bioscope / รู้จัก Eurospy film ตระกูลหนังสายลับสัญชาติยุโรป ที่สร้างขึ้นมาล้อ เจมส์ บอนด์!

หนังสายลับน่าจะเป็นหนึ่งในตระกูลหนังที่ขายดีและขายได้เรื่อยๆ ของโลกภาพยนตร์อยู่เสมอ อันเนื่องมาจากพล็อตที่เอื้อให้มันกลายเป็นหนังหลากรส ที่ทั้งสืบสวน, แอ็กชั่น, ตลก ไปจนกระทั่งธริลเลอร์ก็ยังได้ และนั่นทำให้หนังสายลับยังเป็นพล็อตที่ได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอ บวกรวมกับความนิยมของหนังสายลับตลอดกาลอย่าง เจมส์ บอนด์ 007 ที่จนถึงตอนนี้ยังประกาศสร้างภาคใหม่ (รวมถึงหาผู้กำกับ, นักแสดง) อยู่เรื่อยๆ และยังทำเงินได้อย่างสม่ำเสมออีกด้วย

Image result for dr. no

และความเป็นที่นิยมของหนังบอนด์-โดยเฉพาะหลังจากที่ Dr. No (1962, เทอร์เรนซ์ ยัง) ออกฉาย-นี่เอง ที่ทำให้เกิดหนังตระกูล Eurospy film ขึ้นมาในช่วงยุค 60 เป็นหนังสายลับที่ผลิตและถ่ายทำในยุโรป โดยเฉพาะอิตาลี, ฝรั่งเศสและสเปน ที่ดัดแปลงหมายเลข 007 อันเป็นรหัสประจำตัวของบอนด์เป็นเลขอื่นๆ ทั้ง เจ้าหน้าที่ 001 จาก A 001: operazione Giamaica (1965, เมล เวลเลส) หนังสามสัญชาติทั้งอิตาลี, สเปนและเยอรมนีตะวันตก เล่าถึงเจ้าหน้าที่สายลับที่ถูกส่งตัวไปทำภารกิจในจาไมกา, 008: Operation Exterminate (1965, อัมเบอร์โต เล็นซี) หนังร่วมทุนอิตาลีกับอียิปต์ เล่าถึงสายลับอังกฤษที่ถูกส่งไปยังกรุงไคโรเพื่อทำงานร่วมกับ A008 สายลับสาวสวยผู้กุมความลึกลับไว้หลายอย่าง, Kommissar X ซีรีส์สปายของเยอรมนีที่ออกอากาศตั้งแต่ปี 1965-1971 สร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ เบิร์ต เอฟ. ไอส์แลนด์

Image result for Eurospy film

Image result for OSS 117: Cairo, Nest of Spies

Related image
Spy Time

แม้แต่หนังยุคหลังๆ เองก็มีกลิ่นอายของการยั่วล้อหนังสายลับ 007 และหนัง Eurospy film เช่นกัน ทั้ง OSS 117: Cairo, Nest of Spies (2006, ไมเคิล ฮาซานาวิเชียส) หนังสายลับฝรั่งเศสที่เซ็ตฉากอยู่ในปี 1955, Jerry Cotton (2010, ไคริลล์ บอสส์ และ ฟิลิปป์ สเต็นเนิร์ต) หนังเยอรมันเล่าชีวิตสายลับดวงซวย เจอร์รี คอตตอน มือหนึ่งแห่งเอฟบีไอที่ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรจนเขาต้องออกตามหาคนร้ายตัวจริงมาลงโทษให้ได้ เช่นเดียวกับ Austin Powers in Goldmember (2002, เจย์ รอช) และ Spy Time (2015, ฆาเบียร์ รุยซ์ คัลเดรา) ที่เรื่องหลังเป็นหนังสัญชาติสเปน เล่าถึงสายลับรุ่นเก๋าที่ต้องร่วมมือกับลูกชายหัวรั้นปฏิบัติภารกิจร่วมกันอย่างทุลักทุเลสุดขีด

หนัง Eurospy film ส่วนใหญ่จึงเต็มไปด้วยบรรยากาศแบบยุโรป ทั้งสถานที่, เรื่องราวและไดอะล็อก จนทำให้มันกลายเป็นหนังที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแม้ว่าโดยจุดกำเนิดแล้ว มันจะสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความนิยมของหนังสายลับตระกูลบอนด์ก็ตาม

BIOSCOPE Theatre Happy 24 hours 7 หนังฮา ชวนดู Spy Time
กดดูได้ฟรีๆ ที่นี่เลยจ้า