Brad Pitt Se7en

7 หนังเรื่องสำคัญที่นำแสดงโดย แบรด พิตต์ ที่เราอยากกลับไปหามาดูอีกรอบ!

Home / bioscope / 7 หนังเรื่องสำคัญที่นำแสดงโดย แบรด พิตต์ ที่เราอยากกลับไปหามาดูอีกรอบ!

จากบทพนักงานเสิร์ฟยืนอยู่ริมเฟรมใน No Man’s Land (1987, ปีเตอร์ วอร์เนอร์) และไม่ได้รับกระทั่งการให้เครดิตชื่อในฐานะนักแสดง มาจนถึงวันที่เขากลายเป็นหนึ่งในนักแสดงผู้ทรงอิทธิพลระดับโลก แบรด พิตต์ ผ่านการพิสูจน์ตัวเองมาเนิ่นนาน ทั้งถูกปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือรับจ็อบเป็นคนขับรถ, ทำความสะอาดตู้เย็นและใส่มาสค็อตต์ชุดไก่ยักษ์เพื่อโปรโมตร้านอาหาร จนในที่สุด หลังคัดตัวและเป็นนักแสดงประกอบเล็กๆ มาเนิ่นนาน คนอเมริกันก็จดจำเขาได้จาก Camera โฆษณากางเกงยีนส์ลีวายส์ชื่อดัง

และนั่นทำให้เราอยากชวนมาดูหนังที่นำแสดงโดยพิตต์ ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้เป็นนักแสดงที่หน้าหล่ออย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขายฝีมือมาโดยตลอดอีกด้วย

Se7en (1995, เดวิด ฟินเชอร์)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: เดวิด มิลล์ส นักสืบหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรงถูกส่งมาทำงานคู่กับนักสืบโซเมอร์ (มอร์แกน ฟรีแมน) ในคดีฆาตกรรมโหดที่ฆ่าเหยื่อตามคำสอนบาทป 7 ประการในพระคัมภีร์

ทำไมควรดู: นอกจากมันจะเป็นหนังสืบสวนสอบสวนสไตล์ถนัดของฟินเชอร์แล้ว มันยังเป็นหนังเรื่องแรกที่พิตต์ร่วมทำงานกับฟินเชอร์ก่อนจะกลายเป็นผู้กำกับและนักแสดงคู่บุญในเวลาต่อมา การที่มันติดทำเนียบหนังน่าดูโดยพิตต์นั้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่มันเป็นหนังธริลเลอร์ชั้นยอด, ตอนจบที่ชวนให้ถกเถียงและแสนปวดใจ กับการแสดงของพิตต์ที่ขยับก้าวข้ามจากการเป็นนักแสดงขายหน้าหล่อๆ มาสู่การขายฝีมืออย่างแท้จริง

Twelve Monkeys (1995, เทอร์รี กิลเลียม)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: จอฟฟรีย์ เจ้าหนุ่มประหลาดในโรงพยาบาลประสาท ที่ เจมส์ โคล (บรูซ วิลลิส) ชายผู้ถูกส่งมาจากอนาคตพบเจอ และเป็นตัวการสำคัญในการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์

ทำไมควรดู: พิตต์ที่ไม่ขายหล่อและดูเลอะเทอะตลอดทั้งเรื่อง แถมยังแสดงดีจนคว้ารางวัลนำชายยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำได้ บวกกันกับพล็อตแสนล้ำยุคที่ทำให้การเล่าเรื่องตามขนบเส้นแบ่งทางเวลาในโลกภาพยนตร์เปลี่ยนไปจากฝีมือการกำกับของกิลเลียมนั่นไงล่ะ!

Burn After Reading (2008, พี่น้องโคเอน)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: แชด ฟีลด์ไฮเมอร์ เทรนเนอร์สตึประจำยิมที่ดันไปล่วงรู้ความลับทางการของรัฐเข้า (หืม)

ทำไมควรดู: พิตต์รับบทเป็น “คนเซ่อ” ได้อย่างหน้าตาเฉยและเปี่ยมเสน่ห์ และทำให้ตัวละครที่เราสมควรจะรำคาญนั้นกลายเป็นตัวละครที่ชวนขำและเอาใจช่วยได้อย่างน่าอัศจรรย์ อีกอย่าง นี่หนังของพี่น้องโคเอนนะ ทำไมมันจะไม่น่าดูล่ะ (><)

Inglourious Basterds (2009, เควนติน ทารันติโน)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: ร้อยโทอัลโด เรน นายทหารที่รวมกลุ่มอเมริกันเชื้อสายยิว ออกแก้แค้นนาซีอย่างโหดเหี้ยมในช่วงเวลาก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่สอง

ทำไมควรดู: บทนายทหารประหลาดกับสำเนียงอิตาเลี่ยนชวนข้องใจสุดๆ ก็พิสูจน์ฝีมือการแสดงหนังคอมิดี้ของพิตต์อีกครั้ง และที่สำคัญ มันคือการร่วมงานกันครั้งแรกระหว่างเขากับทารันติโน ผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าทำหนังอย่างฉูดฉาด จัดจ้าน และมีรสนิยมเสมอมา (อย่างไรก็ดี มีข่าวลือว่าพิตต์อาจได้ร่วมงานในหนังเรื่องใหม่ของทารันติโนอยู่นะ)

Moneyball (2011, เบ็นเน็ตต์ มิลเลอร์)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: บิลลี บีน อดีตนักกีฬาเบสบอลฝีมือดีที่สุดท้ายแล้วไม่อาจทำตามความฝันของตัวเองได้ จึงหันเหไปเป็นผู้จัดการทีมและคอยแก้ปัญหาสารพัด ทั้งเกม, ตัวนักกีฬา ไปจนถึงเศรษฐศาสตร์การแข่งขัน

ทำไมควรดู: บทคนธรรมดาผู้ดิ้นรนต่อสู้อุปสรรคเช่นนี้ส่งพิตต์เข้าชิงออสการ์สาขานำชาย ในอีกทาง มันยังเป็นหนังที่อธิบายวิทยาศาสตร์และเศรษฐศาสตร์การกีฬาได้อย่างเห็นภาพ สนุก และมีสีสันที่สุดเรื่องหนึ่งอีกด้วย

Troy (2004, วูล์ฟกัง ปีเตอร์เซ็น)

แบรด พิตต์ เป็นใครในหนัง: อคีลิส นักรบผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคกรีกโบราณ ประกาศรบกับเจ้าชายแห่งทรอย (ออร์แลนโด บลูม) ซึ่งชื่อเสียงอื้อฉาวไปทั้งเมืองด้วยการเป็นชู้รักกับ เฮเลน (ไดแอน ครูเกอร์) และกลายเป็นชนวนส่งครามที่ยาวนานและเจ็บปวดที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์

ทำไมควรดู: หนังแสนอลังการของปีเตอร์เซ็น ที่สำรวจมหากาพย์ของกรีกโบราณอย่างยิ่งใหญ่และแสนละเมียด

Fight Club (1999, ฟินเชอร์)

You do not talk about Fight Club.


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com