แม็กกีและเจค จิลเลนฮาล สองพี่น้องที่ฮอลลีวูดหลงรัก

Home / bioscope / แม็กกีและเจค จิลเลนฮาล สองพี่น้องที่ฮอลลีวูดหลงรัก

พี่น้องตระกูลจิลเลนฮาลน่าจะได้ชื่อว่าเป็นคู่พี่น้องที่เข้าชิงออสการ์เป็นคู่แรกในศตวรรษที่ 21 นี้ เมื่อพี่สาว แม็กกี เข้าชิงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจาก Crazy Heart (2009, สก็อตต์ คูเปอร์) ขณะที่น้องชาย เจค ชิงสมทบชายจาก Brokeback Mountain (2005, อั้ง ลี่) นี่จึงเป็นคู่พี่น้องมือรางวัลที่ฮอลลีวูดจับตามาตั้งแต่ไหนแต่ไร

และแม้แจกแยกย้ายไปแสดงหนังหลายต่อหลายเครื่องจนเป็นภาพจำ อย่างแม็กกีที่เคยรับบทเป็นแฟนสาวของ ‘Two-Face’ ใน The Dark Knight (2008, คริสโตเฟอร์ โนแลน), เป็นคุณแม่ที่งานยุ่งจนลมแทบจับและต้องหาพี่เลี้ยงเด็กมาช่วยดูแลลูกๆ Nanny McPhee Returns (2010, ซูซานนา ไวต์), นักดนตรีสาวสุดเพี้ยนที่ตกหลุมรักหนุ่มน้อยใส่หน้ากาก (?) จาก Frank (2014, เลนนี อับราฮัมสัน) และบทคุณแม่ที่เพิ่งออกจากคุกหลังพ้นโทษคดีค้ายาใน Sherrybaby (2006)

 

ฟากน้องชายเองก็รับเล่นหนังสารพัดแนวไม่แพ้พี่สาว ทั้งนักมวยสุดอึดใน Southpaw (2015, อันโตนี ฟูกัว), นักข่าวสุดเฮี้ยน (กรี๊ด) จาก Nightcrawler (2014, แดน กิลรอย), นักสืบและอาจารย์มหาวิทยาลัยผู้ชีวิตวายป่วง Enemy (2013, เดนิส วิลเนิฟ), เจ้าชายเปอร์เซียรูปหล่อ Prince of Persia: The Sands of Time (2010, จอร์แดน แม็กห์เนอร์), นักสืบผู้กลัดกลุ้มกับคดีลักพาตัวเด็ก Prisoners (2013, วิลเนิฟ)

แต่ถ้ายังจำกันได้ สองพี่น้องเขาก็เคยร่วมงานกันมาแล้วสามเรื่องด้วยกัน ทั้งจาก A Dangerous Woman (1993, สตีเฟน จิลเลนฮาล-พ่อของทั้งคู่!!) ที่ดูจะเป็นอุตสาหกรรมครัวเรือนโดยแท้จริง เพราะนอกจากจะเล่นกันเองพี่น้องแล้ว ยังได้พ่อมากำกับหนังอีกต่างหาก แท้จะเป็นบทเล็กๆ ก็ตาม และคุณพ่อสตีเฟนก็จับทั้งสองมาเล่นหนังด้วยกันอีกครั้งใน Homegrown (1998) หนังธริลเลอร์ที่ทั้งสองออกมาเพียงฉากสั้นๆ ก่อนที่จะได้กลับมาเจอกันอีก-ในหนังที่ไม่ใช่ของพ่อตัวเอง-ใน Donnie Darko (2001) หนังดราม่าของ ริชาร์ด เคลลี หนังที่สำรวจคุ้นหาความหมายของชีวิตและตั้งคำถามถึงปรัชญาด้วยท่าทีน่าสนใจ

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้เราจะได้ดูหนังที่แม็กกีนำแสดงอย่าง The Kindergarten Teacher (2018, ซารา โคลันเจโล) ซึ่งตอนนี้ออกฉายตามงานเทศกาลและได้รับคำชมกราวใหญ่จากเทศกาลหนังซันแดนซ์ที่ผ่านมา ขณะที่เจคเองก็มีหนังที่เข้าฉายที่ซันแดนซ์อย่าง Wildlife (2018, พอล ดาโน) และได้รับคำชมหนาหูเช่นกัน


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com