Reality Bites วิโนนา ไรเดอร์ เบน สติลเลอร์

รื้อหิ้งหนังเก่า : Reality Bites (1994) – นี่แหละ..หนังรักของคน Gen X

Home / bioscope / รื้อหิ้งหนังเก่า : Reality Bites (1994) – นี่แหละ..หนังรักของคน Gen X

นี่คือหนังที่เกิดจากการเอาเทปดักฟังเพื่อนๆ คุยกัน! และมันก็ไม่ใช่หนังที่เกี่ยวกับ คดีวอเตอร์เกต หากแต่เป็นหนังที่ว่ากันว่าบันทึกมุมมองและปัญหาของคนอเมริกันรุ่นที่ถูกเรียกว่า เจเนอเรชั่น เอ็กซ์ ได้อย่างครบถ้วน จนกลายเป็นหนังประจำยุค 90 ไปโดยปริยาย

วิโนนา ไรเดอร์ รับบทเป็นบัณฑิตสาวผู้อยากเป็นนักทำหนังสารคดี เธออาศัยอยู่กับแก๊งเพื่อนที่ประกอบไปด้วยหนุ่มนักดนตรีกรันจ์ (อีธาน ฮอว์ค), สาวมั่วเซ็กซ์แต่กลัวติดเอดส์ (จานีน กา โรฟาโล) และหนุ่มเกย์ที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวกับครอบครัว (สตีฟ ซาห์น) เธอและหนุ่มนักดนตรีแอบปิ๊งกัน แต่ก็มีมือที่สามที่เข้ามาในมาดของผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ดนตรีเพื่อวัยรุ่น (เบน สติลเลอร์)

Reality Bites คือผลงานกำกับของ เบน สติลเลอร์ ในยุคที่เขาพึ่งโดงดังจากวงการทีวีในฐานะนักแสดงจากรายการ Saturday Night Live ในช่วงปี 1989  และรายการตลกแก๊กสั้นของตนเองอย่าง The Ben Stiller Show (ทำร่วมกับ จั๊ดด์ อพาโทว์ ที่ต่อมาก็กลายเป็นผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ชื่อดัง เช่น The 40-Year-Old Virgin) โดยเรื่องนี้เป็นผลงานกำกับเรื่องที่สองของเขา และนี่คืองานสร้างชื่อในฐานะคนทำหนังรุ่นใหม่ในตอนนั้น

สิ่งที่ Reality Bites โดดเด่นเป็นพิเศษ คือการใส่ใจในด้วยรายละเอียดยุบยิบที่สะท้อนภาพร่วมในยุคสมัยดังกล่าว ตั้งแต่บทสนทนา ไปจนถึงรูปแบบชีวิตของตัวละคร สิ่งเหล่านี้มิได้เกิดขึ้นมาอย่างง่ายๆ ในปี 1991 ไมเคิล แชมเบิร์ก โปรดิวเซอร์ของหนังเรื่องนี้พบกับ เฮเลน ไชลเดรส ที่เขียนบทมาร่างแรกในชื่อว่า Blue Bayou มันดูเข้าท่าแต่ก็ยังไม่ลงตัวนัก ต่อมาไชลเดรสใช้เวลาถึง 3 ปี พัฒนาบทไป 70 ร่าง! กว่าจะกลายเป็นบทสุดท้ายที่ทุกคนเห็นตรงกัน

โดยไชล์เดรสอาศัยเพื่อนๆ ของตัวเองนั่นแหละเป็นแรงบันดาลใจหลักในการพัฒนาตัวละคร จากวิธีการที่หลายครั้งเธอได้บันทึกเทปการพูดคุยระหว่างเธอกับเพื่อนแบบไม่รู้ตัว ซึ่ง วิโนนา ไรเดอร์ นักแสดงสาวที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานั้น ก็ประทับใจบทหนังเรื่องนี้มาก เธออ่านรวดเดียวจบและพบว่ามันสมจริงเหลือเกิน “ถ้าฉันไม่ได้เข้าวงการ บันเทิงมาเป็นนักแสดง ชีวิตของฉันก็คงใกล้เคียงกับตัวละครในบทหนังเรื่องนี้มากๆ” จนไม่น่าแปลกใจเลยว่า นี่คือบทที่กลายมาเป็นหนึ่งในภาพจำสำคัญของเธอในเวลาต่อมาอีกด้วย

**เรียบเรียงจากคอลัมน์ จุดกำเนิด
ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับที่ 93 (สิงหาคม ปี 2552)

ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com