รู้หรือไม่: ย้อนดูต้นกำเนิด เอเลี่ยน นั้นแท้จริงแล้วมาจาก เอ่อ… ไอ้จู๋ (!?-อะแฮ่มๆ)

Home / bioscope / รู้หรือไม่: ย้อนดูต้นกำเนิด เอเลี่ยน นั้นแท้จริงแล้วมาจาก เอ่อ… ไอ้จู๋ (!?-อะแฮ่มๆ)

เอเลี่ยน (หรือชื่ออย่างทางการ Xenomorph XX121)-สัตว์ร้ายจากนอกโลกที่ติดแทบทุกโผตัวละครสยองขวัญจากโลกภาพยนตร์-ออกแบบโดย เอช อาร์ ไจเกอร์ ศิลปินเซอร์เรียลชาวสวิตเซอร์แลนด์ ที่จับมือกับทีมเขียนบทหนัง Alien (1979, ริดลีย์ สก็อตต์) อย่าง แดน โอแบนนอน และ โรนัลด์ โชเซ็ตต์ ที่นั่งกุมขมับหัวแทบแตกในการออกแบบตัวละครที่ต้องสร้างความสยดสยองให้ผู้ชมถ้วนหน้า “หนังเรื่องนี้มันว่าด้วยการถูกเอเลี่ยนข่มขืน” โอแบนนอนว่า “ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เราทุกคนกลัวกันอยู่แล้ว”

ไจเกอร์และไข่เอเลี่ยน

นั่นนำมาสู่การจ้างวานให้ไจเกอร์มาออกแบบหน้าตาเอเลี่ยนให้ ไจเกอร์ออกแบบให้วงจรชีวิตการกำเนิดของเอเลี่ยนมีอยู่สี่วงจรด้วยกัน นั่นคือระยะฟักไข่, ระยะฟักร่างบนหน้ามนุษย์, แหวกหน้าอก (เขาออกแบบฉาก ‘แหกหน้าอก’ จากภาพถ่าย ‘Three Studies for Figures at the Base of a Crucifixion ของ ฟรานซิส เบคอน ศิลปินชาวอังกฤษช่วงสงครามโลกทั้งที่สอง ) และเติบโต ซึ่งในขั้นต้น ไจเกอร์ออกแบบให้ส่วนบนของไข่นั้นมีรอยแยกเพียงรอยเดียว (ที่สก็อตต์เอามาแซวภายหลังว่า “แหม… เป็นจิ๋มที่ดูดีไม่น้อยเลย”) กระทั่งเมื่อทีมงานบางคนออกความเห็นว่า อาจจะมีคนดูบางคนที่เป็นคาทอลิกเคร่งศาสนาก็ได้ ทำให้ไจเกอร์หันมาทำรอยแยกเป็นสี่รอยตัดกันเป็นกากบาทแทน ซึ่งไจเกอร์บอกว่า “นี่แหละ ดูลามกน้อยลงเยอะแล้ว”

แต่ตอนแรกนั้น เอเลี่ยนถูกดีไซน์ให้ “เท่” และ “น่าขยะแขยง” น้อยกว่าที่เราเห็นอยู่ทุกวันนี้มาก ไจเกอร์เล่าไว้ในนิตยสาร Starlog ปี 1979 ว่า ร่างแรกของเอเลี่ยนนั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มาพร้อมดวงตาสีดำคู่โต “แต่หลายคนบอกว่ามันดูเหมือนยมทูตหรืออะไรทำนองนั้น” ไจเกอร์ร่าย “ผมเลยคิดว่ามันคงน่ากลัวว่านี้ถ้าไม่มีตาเลย! พวกเราเลยออกแบบให้เอเลี่ยนตาบอด ทีนี้ล่ะที่มันจะน่ากลัวจริงๆ เพราะแม้จะตาบอด พวกมันก็ยังรู้อยู่ดีว่าเหยื่ออยู่ตรงไหน และจู่โจมทันทีเหมือนงูฉก!”

Three Studies for Figures at the Base of a Crucifixion

 

อันที่จริงแล้ว แรกเริ่มของการออกแบบหนังเอเลี่ยนนั้นมันก็เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ทางเพศแทบจะทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะส่วนหัวเอเลี่ยนและรูปทรงประตูห้องที่เหมือนอวัยวะเพศชาย ไปจนถึงฉากที่ เคน (จอห์น เฮิร์ต) เข้าถ้ำไปเจอห้องที่เต็มไปด้วยไข่เอเลี่ยน ซึ่งนักวิจารณ์วิเคราะห์ว่ามันแทนภาพของสเปิร์มที่เจาะเข้ารังไข่ของผู้หญิง และเอเลี่ยนกระโจนเข้าเกาะใบหน้าก่อนทะลวงเข้าคอหอยของเหยื่อก็ช่างเหมือนกับการข่มขืนซึ่งผู้ถูกกระทำดิ้นรนจากการถูกเกาะกุม ก่อนที่เอเลี่ยนจะฟักออกมาจากหน้าอกของเคนด้วยการโผล่ช่วงปาก-ซึ่งเป็นเดือยที่ส่วนปลายเปียกชุ่ม (เอ่อ…)-ออกมา ก็ถูกเทียบเป็นภาพการให้กำเนิดและสัญลักษณ์อวัยวะเพศอย่างแจ่มชัด จนทำให้ ซิกัวร์นีย์ วีเวอร์ นักแสดงนำจาก Alien ถึงกับออกปากว่า “จำได้ว่าตอนเห็นภาพสเก็ตช์ของเอเลี่ยนครั้งแรก ฉันได้แต่คิดว่า ‘นี่มันไอ้จู๋ขนาดยักษ์ชัดๆ!'”

“อะไรๆ ก็มีสัญลักษณ์ทางเพศอยู่ทั้งนั้นแหละ” ไจเกอร์ว่า “ผมเกลียดความรุนแรงนะแต่ความรุนแรงมันก็สามารถสื่อผ่านเรื่องทางเพศได้เหมือนกันแหละ”