รำลึกความหล่อเทพของ 4 จตุรเทพของฮ่องกง: จางเซี๊ยะโหย่ว, กัวฟู่เฉิง, หลิวเต๋อหัว และหลี่หมิง

Home / bioscope / รำลึกความหล่อเทพของ 4 จตุรเทพของฮ่องกง: จางเซี๊ยะโหย่ว, กัวฟู่เฉิง, หลิวเต๋อหัว และหลี่หมิง

ช่วงปี 1990 นับเป็นช่วงปีที่พีคที่สุดปีหนึ่งของสี่นักแสดงชายจากเกาะฮ่องกง จนหนังสือพิมพ์ Oriental Daily News สื่อมวลชนหัวยักษ์ตั้งฉายาให้พวกเขาว่า Four Heavenly Kings หรือ 4 จตุรเทพแห่งฮ่องกง ความดังของพวกเขานั้นไม่ได้หยุดอยู่แค่ในเกาะเล็กๆ เท่านั้น แต่ยังขยับขยายมายังแผ่นดินที่พูดภาษาจีนเป็นหลัก รวมถึงภาคพื้นเอเชียส่วนอื่นๆ ด้วย

พวกเขาคือ หลี่หมิง, กัวฟู่เฉิง, จางเซี๊ยะโหย่ว และ หลิวเต๋อหัว

หลี่หมิง

Related image

โด่งดังเป็นพลุแตกจากหนังดราม่าอาชญากรรมของ หว่อง กาไว อย่าง Fallen Angels (1995) ในบทนักฆ่าหนุ่มเลือดเย็น และปีต่อมา Comrades : Almost A Love Story (1996, ปีเตอร์ เฉิน) ก็ส่งเขาขึ้นแท่นเป็นเจ้าพ่อหนังรักไปโดยปริยาย

กัวฟู่เฉิง

Image result for aaron  The Bare-Footed Kid

นักแสดงหนุ่มเจ้าของใบหน้าอ่อนเยาว์จาก A Moment of Romance II (1993, เบ็นนี เฉิน) และ The Bare-Footed Kid (1993, จอห์นนี โต) ก่อนจะโด่งดังในฐานะนักแสดงแอ็กชั่นแฟนตาซีจาก The Storm Riders (1998, แอนดรูว เหลา)

จางเซี๊ยะโหย่ว

Image result for ashes of time cast jackie chan

แม้เขามักจะถูกพูดถึงในแง่ความโดดเด่นจากงานเพลงเป็นหลัก แต่อันที่จริง จางเซี๊ยะโหย่วฝากผลงานการแสดงที่น่าจดจำไว้หลายต่อหลายเรื่อง โดยเฉพาะจาก Ashes of Time (1994, หว่อง กาไว) และ Bullet In The Head (1990, จอห์น วู)

หลิวเต๋อหัว

Image result for A Moment of Romance

เจ้าพ่อหนังแอ็กชั่นดราม่าที่ทำให้เราตกหลุมรักเขาอย่างถอนตัวไม่ขึ้นจาก A Moment of Romance (1990, เบ็นนี เฉิน) และสร้างภาพจำจากหนังแอ็กชั่นทำเงินแห่งปีอย่าง Infernal Affairs (2002, แอนดรูว เลา, อลัน มาค) และ House of Flying Daggers (2004, จาง อี้โหมว) รวมถึงใน Battle of the Warriors (2006, จาค็อบ เฉิง)

Related image
แน่นอนว่าทั้งสี่ไม่เพียงแต่สร้างปรากฏการณ์ด้านการแสดงเท่านั้น แต่พวกเขายังเป็นนักร้องชื่อดังที่มีผลงานเพลงและอัลบั้มออกมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นภาพแทนของความรุ่งโรจน์ของแนวเพลง cantopop หรือเพลงป๊อปจากฝั่งจีน มีเพลงขึ้นชาร์ตนานหลายสัปดาห์ และด้านหนึ่ง สถานะของพวกเขายิ่งตอกย้ำความรุ่งเรืองสุดขีดของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของจีนและฮ่องกงในยุค 90 จนถึงต้นปี 2000 นั่นเอง