สำรวจโลกของ เจมส์ แคเมอรอน: คนทำหนังผู้ลุ่มหลงในมหาสมุทร

Home / bioscope / สำรวจโลกของ เจมส์ แคเมอรอน: คนทำหนังผู้ลุ่มหลงในมหาสมุทร

“ผมใช้เวลาทั้งชีวิตท่องไปตามส่วนลึกที่สุดของมหาสมุทรยังได้เลย!”

เจมส์ แคเมอรอน ลั่นคำไว้เช่นนั้น และแฟนหนังของเขาก็น่าจะเดาได้ว่าตัวแคเมอรอนนั้น ‘เนิร์ด’ และหลงใหลในมหาสมุทรมากแค่ไหน ยืนยันจากการที่หนังทั้งหลายของเขามักหาเรื่องให้เกี่ยวพันกับน้ำทะเลอยู่เสมอ ทั้ง Piranha Part Two: The Spawning (1981) ปิรันย่านักกัดในทะเลกว้าง, The Abyss (1989) การค้นหาเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในทะเลลึก, Titanic (1997) ที่ว่าด้วยโศกนาฏกรรมความรักของชายหญิงที่เกิดขึ้นบนเรือเดินสมุทรชนซึ่งเข้ากับน้ำแข็งยักษ์จนอับปาง, Expedition: Bismarck (2002) หนังสารคดีฉายทางทีวีที่พาคนดูล่องโลกใต้น้ำไปกับเรือดำน้ำเยอรมัน, Ghosts of the Abyss (2003) สารคดีสำรวจอาร์เอ็มเอสไททานิกที่จมอยู่ใต้มหาสมุทรแอตแลนติก และ Aliens of the Deep (2005) สารคดีสำรวจโลกใต้ทะเลลึก

Image result for Deepsea Challenge 3D (2014)

Related image

และผลลัพธ์ของความคลั่งในเรื่องใต้ทะเลของเขาก็ออกมาเป็น Deepsea Challenge 3D (2014) หนังสารคดีโดย จอห์น บรูโน, แอนดรูว ไรต์ และ เรย์ ควินต์ ที่เกาะติดการเดินทางสู่ร่องลึกมาเรียน่าใจกลางมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งมีความลึกกว่า 36,000 ฟุต (ขณะที่ยอดเขาเอเวอร์เรสต์นั้นสูง 29,028 ฟุต) กับการใช้เงินงบประมาณของเอกชนล้วนๆ โดยไม่มีเงินจากภาครัฐเข้ามาเกี่ยวเลยหลายสิบล้านเหรียญฯ จนทำให้ Deepsea Challenge ทำสถิติเป็นเรือดำน้ำและการสำรวจที่วางอยู่บนเงินทุนเอกชนเป็นรายแรก

แน่นอนว่าคำถามที่ตามมาคือ แคเมอรอนถูกมองว่าเป็นการละลายเงินเล่นในมหาสมุทรมากกว่า แต่แคเมอรอนก็ยืนยันว่ามันช่างคุ้มค่าเหลือเกินที่เขายอมลงทุน รวมถึงเสี่ยงชีวิตลงไปยังใต้น้ำนั้น “เราเจอสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์ใหม่ๆ ตั้ง 68 สายพันธุ์ แต่เราก็รู้กันอยู่แล้วว่าเราคงไม่ได้ไปเจอหมึกยักษ์ขนาด 60 ฟุตหรือสิ่งมีชีวิตแปลกประหลาดอะไร เราแค่อยากไปสำรวจมันเฉยๆ

Image result for titanic ocean jack

“ผมไม่คิดว่าคนเราจะถูกกำหนดมาให้ทำอะไรได้เพียงแค่อย่างเดียวนะ” แคเมอรอนว่า “ตอนสมัยเรียนมหาวิทยาลัยผมก็เริ่มสับสนแล้ว ว่านี่เราอยากทำงานศิลป์หรือไปสายวิทยาศาสตร์กันแน่นะ ผมเรียนฟิสิกส์และดาราศาสตร์ แล้วก็ไปเรียนเอกภาษาอังกฤษด้วยเพราะอยากเล่าเรื่องราวบางอย่าง และความงดงามคือภาพยนตร์นั้นเป็นสื่อที่นำเอาทั้งศิลป์และวิทย์เข้ามาไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียวไงล่ะ

“ผมเป็นคนอยากรู้อยากเห็นเอามากๆ และก็ชอบวิทยาศาสตร์กับการสำรวจมากเลย ตอนลงไปยังเรือใต้น้ำ ได้รู้ว่าจะได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ยิ่งลงลึกก็ยิ่งเห็นสิ่งที่คนอื่นไม่เคยเห็น แค่นั้นแหละ”

ชม Deepsea Challenge ได้ ทาง Mono29
วันที่ 10 ก.พ. เวลา 05.00 น.