Iron Man marvel

10 ปี Iron Man: ต้นธารของจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แจ้งเกิด โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ อีกครั้ง

Home / bioscope / 10 ปี Iron Man: ต้นธารของจักรวาลหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แจ้งเกิด โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ อีกครั้ง

มาร์เวลเพิ่งจะฉลองครบ 10 ปีด้วยการนัดนักแสดงนำในจักรวาลหนังของตัวเองมาถ่ายรูปร่วมกันทั้งหมด 76 ชีวิต (แบบที่ คริส แฮมสเวิร์ธ ให้ความเห็นอย่างร่าเริงขณะถ่ายภาพว่า “นี่มันเกือบๆ จะเหมือนงานประกาศรางวัลออสการ์แล้วนะ ทุกคนในนี้เป็นนักแสดงในหนังเรื่องโปรดของผมทั้งนั้นเลยอะ”) ซึ่งหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมานี้ สตูดิโอมาร์เวลก็พิสูจน์ตัวเองได้อย่างงดงามภายใต้ความสำเร็จของหนังหลายเรื่อง ที่ยังเกี่ยวพันต่อเนื่องฉายยาวต่อไปจนถึงปีนี้และปีอื่นๆ

Image result for 10 years marvel

และ 10 ปีนี้ มันยังเป็นการครบกำหนดของ Iron Man (2008) หนังแจ้งเกิดของจักรวาลมาร์เวล ที่แนะนำเหล่าคนดูให้รู้จักตัวละครผู้จะกลายมาเป็นที่รักของเราในอีกหลายปีต่อมาอย่าง โทนี สตาร์ค รับบทโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (ซึ่งในงานถ่ายรูปรวมนักแสดงนั้น เขาบ่นอิดออดถึงตำแหน่งที่นั่งในภาพของเขาว่า “นั่งแถวหน้า ตรงกลางแบบนี้ ผมก็ตายดิ”)

การสร้าง Iron Man นั้นสุ่มเสี่ยงไม่น้อยด้วยทุน 140 ล้านเหรียญฯ แต่ผลลัพธ์ของมันก็น่าชื่นใจกับรายได้ 585 ล้านเหรียญฯ เหนือสิ่งอื่นใด มันยังเป็นการแจ้งเกิด จอน ฟาฟวโร ผู้กำกับที่ก่อนหน้านี้เคยกำกับแต่ซีรีส์หรือหนังป้อนโทรทัศน์ ในฐานะคนทำหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่น่าจับตา เพราะ Iron Man ของเขานั้นเต็มไปด้วยความสดใหม่ อารมณ์ขัน แถมยังกวนอวัยวะใช้เดินอยู่บ่อยครั้งซึ่งทำออกมาได้อย่างน่าหยิกไปพลางเอาใจช่วยไปพลางสุดๆ

Image result for robert downey jr jon favreau

และสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยหากไม่ได้การแสดงชั้นยอดของดาวนีย์ ที่ทำให้ฮีโร่เกราะเหล็กนั้นเป็นยอดมนุษย์ที่ทั้งน่ารักและยียวน จนมันกลายเป็นบทบาทที่ทำให้เขากลับมายืนหยัดอยู่ในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดได้อย่างงดงามอีกครั้งหลังซวนเซไปด้วยอาการติดแอลกอฮอลล์และยา ซึ่งตัวดาวนีย์เองไม่เคยปฏิเสธว่ามันเป็นบทที่สำคัญมากที่สุดบทหนึ่งในชีวิตการแสดงของเขา “ผมตั้งหน้าตั้งตาซ้อมบทมากๆ บทนั่นมีอยู่สักแปดหรือเก้าหน้าได้มั้ง” เขาเล่า “ตอนทดสอบหน้ากล้อง ผมตื่นเต้นและกังวลไปหมดว่าจะพลาดอะไรไปหรือเปล่านะ”

แต่การแสดงอันแสนแพรวพราวของเขา ร่วมกับการกำกับที่แสนแม่นยำของฟาฟวโร ก็ปักหมุดยุคสมัยหนังซูเปอร์ฮีโร่ของโลกใหม่ ที่เจ็บปวดได้ ขี้เมา แถมยังเปี่ยมอารมณ์ขัน (และรวยล้นเหลือสุดๆ!) แถมยังมีความเปราะบางแบบที่เชื่อมโยงกับคนดูได้โดยง่าย จนมันกลายเป็นส่วนสำคัญที่เชื่อมจักรวาลซูเปอร์ฮีโร่เข้ากับวัฒนธรรมป๊อปของโลกยุคสมัยใหม่นั่นเอง


ติดตามข่าวสารและเทรนด์หนังจากทั่วทุกมุมโลกได้ที่ BIOSCOPE Magazine
หรือสั่งซื้อนิตยสารไบโอสโคปฉบับล่าสุดและย้อนหลังได้ที่ store.mbookstore.com