หนังสยองขวัญแบบ เวส คราเวน คนทำหนังผู้ให้กำเนิด เฟร็ดดี ครูเกอร์ และ Scream!!

Home / bioscope / หนังสยองขวัญแบบ เวส คราเวน คนทำหนังผู้ให้กำเนิด เฟร็ดดี ครูเกอร์ และ Scream!!

“หนังสยองขวัญไม่ได้สร้างความกลัว มันปลดปล่อยความกลัวต่างหาก” เวส คราเวน ผู้กำกับหนังผู้ให้กำเนิด Scream (1996) หนังสยองขวัญที่มีฆาตกรใส่หน้ากากวิ่งไล่เฉือนชาวบ้าน, A Nightmare on Elm Street (1984) กับการบุกเบิกให้ เฟร็ดดี ครูเกอร์ กลายเป็นหนึ่งในตัวละครที่เป็นฝันร้ายตลอดกาลของคนดู จนเราอาจกล่าวได้ว่า คราเวนคือคนทำหนังที่ทรงอิทธิพลต่อวงการหนังสยองขวัญเรื่อยมาจนยุคปัจจุบัน

ความโดดเด่นของคราเวนนั้นอยู่ที่การไม่แสแยความรู้สึกคนดูที่แสนจะผูกพันกับตัวละครของเขา ทั้ง The Last House on the Left (1972) ที่อัดแน่นด้วยความดิบเถื่อนรุนแรง ทั้งที่ว่าด้วยเด็กสาวออกไปเที่ยวกับเพื่อนแล้วโดนแก๊งคนชั่วข่มขืนจนพ่อแม่ของเธอลุกมาแก้แค้นให้ ความโหดของหนังนั้นขึ้นชื่อลือชาตั้งแต่โปสเตอร์ที่เขียนเตือนคนดูไว้ว่า “ถ้าจะเป็นลม ให้ท่องไว้ว่า ‘มันเป็นแค่หนัง, มันเป็นแค่หนัง, มันเป็นแค่หนัง…'” แต่หนังที่รุนแรงจนถูกแบนในหลายประเทศนี้กลับแจ้งเกิดเขาอย่างรวดเร็ว และส่งผลต่อหนังฮอลลีวูดยุคใหม่ในเวลาต่อมาด้วย ไม่เพียงเท่านั้น มันยังแฝงไว้ด้วยประเด็นทางการเมืองของอเมริกาหลังเดินหน้าเข้าสู่สงครามเวียดนามอย่างเผ็ดร้อน จนทำให้ตัวหนังถูกวิพากษ์วิจารณ์และตีความอย่างหลากหลายด้วย

Image result for A Nightmare on Elm Street wes

แล้วจึงตามมาด้วย Nightmare on Elm Street ที่ทำให้เขากลายเป็นที่พูดถึงระลอกต่อมา “แล้วก็ตู้ม! ทุกคนก็กลับมาพูดถึงผมราวกับเป็นฮีโร่ของโลกหนังสยองขวัญอีกครั้ง!” คราเวนว่า และจากข่าวเกี่ยวกับเด็กผู้ลี้ภัยชาวเขมรที่ฝันร้ายรุนแรงเสียชีวิตระหว่างหลับ คราเวนก็ได้ไอเดียมาสร้างเป็นหนึ่งในวายร้ายที่น่ากลัวที่สุดของโลกภาพยนตร์อย่างเฟร็ดดี ครูเกอร์ ผู้ออกตามล่าเหยื่อในฝันร้าย และการแยกความจริงกับความฝันไม่ออกของคนเรานี่เองที่ทำให้คนดูไม่กล้าหลับกล้านอน นอกจากนี้ มันยังแจ้งเกิดนักแสดงหนุ่มหน้าใหม่(ในเวลานั้น)อย่าง จอห์นนี เด็พพ์ และค่ายหนังหน้าใหม่(ในเวลานั้นอีกเช่นกัน)อย่าง นิวไลน์ซีเนมา ด้วย

และอีกสิบปีต่อมานั่นเอง ที่คราเวนประสบความสำเร็จระดับถล่มทลายอีกครั้งเมื่อ Scream ออกฉายและช็อคคนดูตั้งแต่ 10 นาทีแรกด้วยการฆ่าตัวละครของดาราดังบนจอ (ที่ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์โปรโมตหนังด้วย!) ทิ้งอย่างเหี้ยมโหด จนฉากนี้หลายเป็นฉากเปิดที่ถูกกล่าวขวัญถึงตลอดกาล ก่อนหยิบเอากฎเกณฑ์ของหนังสยองขวัญมายั่วล้ออย่างสนุกสนานพร้อมๆ เขียนกฎใหม่ๆ ทับลงไปจนคนดูเหวอสุดขีด

“หนังเอาสิ่งที่เราหวาดกลัวมาทำให้มองเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นความกลัวที่ซุกซ่อนในความทรงจำ หรือความกลัวที่เรามีต่ออะไรก็ตามในชีวิตจริง” เขาว่า

Image result for Red Eye 2005

คราเวนทำหนังที่ไม่ได้อยู่ในหนังตระกูลเชือดด้วย แต่ก็ยังเป็นหนังธริลเลอร์ที่แสนจะคุกคามคนดูอยู่ดีอย่าง Red Eye (2005) เรื่องของ ลิซา (ราเชล แม็กอดัมส์) หญิงสาวที่เพิ่งกลับจากงานศพพ่อและต้องขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับที่พัก ระหว่างเดินทาง เธอพบกับ แจ็คสัน (คิลเลียน เมอร์ฟีย์) ชายหนุ่มแสนสุภาพที่ค่อยๆ กลายร่างไปสู่การเป็นชายแสนอำมหิต พร้อมเผยความลับว่าเขาคือเหยื่อที่เคนถูกพ่อของเธอลักพาตัวไปเมื่อสมัยยังเด็ก!

และเช่นเคย หนังของคราเวนก็มักจะเกี่ยวเนื่องกันกับเหตุการณ์บ้านเมืองเสมอ เขาเล่าว่า เนื้อแท้แล้ว Red Eye พูดถึงเหตุวินาศกรรม 911 ต่างหาก! “ผมอยากทำอะไรที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ 911 และชีวิตของเราที่เปลี่ยนไปหลังจากเหตุการณ์นี้ เรื่องก็คือ เรากำลังสู้อยู่กับศัตรูอยู่ และไม่ว่าคุณจะเชื่อในการเมืองแบบไหน ศาสนาใด ก็ห้ามไม่ให้ทำร้ายผู้บริสุทธิ์อย่างเด็ดขาด ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่สูญเสียความบริสุทธิ์ของตัวเองไป ซึ่งเรื่องนี้สะท้อนผ่านตัวละครอย่างแจ็คสันนั่นเองครับ”

*บางส่วนของบทความนำมาจาก Filmmaker: R.I.P. WES CRAVEN (1939-2015) ขอบคุณสำหรับฝันร้าย โดย ดาวุธ ศาสนพิทักษ์ จาก BIOSCOPE ฉบับที่ 165

ติดตามชม Red Eye ได้ ทาง Mono29
วันที่ 13 ก.พ. เวลา 23.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv