เพื่อนสาวในหนังโลก: ถึงจะนกวันวาเลนไทน์ก็ไม่เป็นไร เพราะเพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง!

Home / bioscope / เพื่อนสาวในหนังโลก: ถึงจะนกวันวาเลนไทน์ก็ไม่เป็นไร เพราะเพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง!

ผู้ชายเข้ามาก็แค่ผ่านไป แต่เพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ด้วยกันตลอดกาล!

อย่าว่าแต่ชีวิตจริงอย่างเราๆ จะนกผู้ชายเป็นว่าเล่นทุกเทศกาล ไม่เฉพาะวาเลนไทน์ เพราะในหนังโลกเอง ตัวละครมากหน้าหลายตาต่างต้องเคยประสบพบเจอกับความรักอันไม่สมหวัง แถมยังทิ้งร่องรอยบาดแผลให้ชอกช้ำไว้ที่หัวใจของอีกฝ่าย ซึ่งการจะหายดีนั้นก็แล้วแต่ว่าแผลลึกตื้นมากน้อยแค่ไหน บางคนวันเดียว (อ้าว! ทำไมต้องเฮิร์ตนานล่ะยะ-เสียงแบบ เรจินา จอร์จ) บางคนอาจนานหลายวัน

แต่คนที่อยู่เคียงข้างตัวละครเหล่านี้เสมอมาคือบรรดาเพื่อนสาว ที่เป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่า ชีวิตคนเรามันก็ต้องเจอเรื่องชวนปวดใจอยู่บ้างเป็นธรรมดา แต่จะผุจะพังแล้วยังมีเพื่อนนี่มันก็ชวนให้อุ่นหัวใจดีจริงๆ

และนี่คือเหล่ามนุษย์เพื่อนกับเรื่องราวของพวกเธอในหนังโลก!

Frances Ha (2012, โนอาห์ บอมบาค)

 

ความฝันแฟนตาซีของหญิงสาวชนชั้นกลางในเมืองใหญ่สำหรับหลายคน อาจเป็นการได้ทำงานเริ่ดๆ ใส่ชุดกระโปรงออฟฟิศแล้วตะเข็บไม่ปริแตก ดื่มกาแฟ (หวานน้อย) ยี่ห้อดีๆ และ… ตกหลุมรักหนุ่มหล่อสักคน (อั๊ยย ><)

แต่ชีวิตจริงไม่ค่อยจะเป็นอย่างนั้นเท่าไหร่ เช่นเดียวกันกับชีวิตของ ฟรานเชส ใน Frances Ha หนังสัญชาติสหรัฐอเมริกา-บราซิล ที่สะท้อนภาพแฟนตาซีและการดิ้นรนของชนชั้นกลางในนิวยอร์คที่สุดท้ายแล้วพบว่า ชีวิตดีๆ เหนื่อยน้อยๆ นั้นไม่เคยมีอยู่จริง แถมไอ้ที่อยู่ข้างๆ กันก็ดันไม่ใช่พ่อหนุ่มผมหยักศกเป็นลอนงาม ตาฟ้าร่างสูงใหญ่ แต่เป็นนังเพื่อนสาวตัวดีที่ถูลู่ถูกังผ่านชีวิตมาด้วยกัน นั่งชงกาแฟและเช็ดน้ำตาให้เราในบางคราวต่างหากล่ะ ก็อย่างว่าน่ะนะ ชีวิตจริงแม่มโคตรโหดกว่าแฟนตาซีของเราเยอะ

Life Partners (2014, ซูซานนา โฟเกล)

ใครจะหิ้วเพื่อนไปออกเดตมันได้ทุกครั้งกัน (โถ่)

ในความสัมพันธ์แบบเพื่อนสาวคนสนิทอาจต้องเคยสั่นคลอนบ้างเมื่อคนใดคนหนึ่งมีแฟน แถมในเรื่องนี้คู่สองสาวในเรื่องดันไปสัญญิงสัญญากันดิบดีว่าจะไม่มีแฟนเด็ดขาดถ้าอีกฝ่ายยังไม่มีเหมือนกัน หนังเลยเต็มไปด้วยอาการพยายามประนีประนอมของ เพจ (จิลเลียน จาค็อบส์) กับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสาว (ลีห์ตัน มีส์เตอร์) ที่กอดคอด้วยกันมาตลอดเกือบ 30 ปี กับแฟนหนุ่ม (อดัมส์ โบรดี) ซึ่งเพิ่งจะเข้ามาในชีวิตเธอ แต่เมื่อทุกอย่างพังทลายและไม่เป็นอย่างที่คิด ก็มีแม่เพื่อนสาวที่บ่นขิงข่าด้วยกันมาตลอดนี่เองที่คอยกอดเราไว้ (ฮือ)

 

Beaches (1988, แกร์รี มาร์แชลล์)

ผัวทิ้งแล้วงัยยยย ไปทะเลสิว้อยยยยย!!! (ฮือออออออออออ)

เรื่องของสองสาวน้อยที่เจอกันที่ทะเลตั้งแต่สมัยยังเด็ก (คนหนึ่งหลงทาง อีกคนแอบพ่อแม่มาเที่ยว) แล้วติดต่อกันทางจดหมายจนกลายเป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น ผ่านไปอีก 30 ปี พร้อมสารพัดมรสุมราวร้อยแปดลูกที่ทั้งสองต้องเผชิญ โดยเฉพาะเมื่อหนึ่งในสองเลิกรากับสามีที่อยู่กินกันมานานหลายปีด้วยเหตุผลที่ฟังแล้วอยากเอามือทึ้งหัว ก็มีอีกฝ่ายนี่แหละที่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้กันและกัน แน่นอนว่าทางออกที่ดีสำหรับการเยียวยาความเจ็บปวดในครั้งนี้คือไปทะเลนั่นเอง! (เห็นไหม ใครอกหักเขาก็ไปทะเลตั้งแต่ยุค 80 กันแล้ว)

*เปิดเพลง Wind Beneath My Wings ประกอบหนังคลอ

Girls Trip (2017, มัลคอล์ม ดี ลี)

แก๊งสาวผิวสีที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกันทั้งชีวิต นี่เป็นหนังที่ได้รับคำชมกราวใหญ่กว่าทำออกมาได้เด็ดดวงมากๆ เรื่องของสี่สาวเพื่อนรักที่กอดคอไปงานเทศกาลดนตรียักษ์ใหญ่ประจำปีแล้วลงเอยด้วยการเมาปลิ้น นำมาสู่ความวายป่วงเละเทะที่ทำให้หนึ่งในพวกเธอต้องเผชิญหน้ากับอาการร้าวรานทางใจ แต่ยังดีที่มีเพื่อนอีกสามคนคอยประคับประคองเช่นเคย

อย่างไรก็ตาม มันคือหนังโรดมูฟวีที่พาเราสำรวจประวัติศาสตร์และสถานะของคนผิวสีได้อย่างถึงแก่นภายใต้สีลูกกวาดหวานใส มุกตลกโปกฮา (ทั้งเหนือสะดือและใต้สะดือ) และเพลงประกอบแสนไพเราะในเรื่อง ที่ทำให้เราหันมาตั้งคำถามต่อการเป็นคนผิวสีเพศหญิงในอเมริกาด้วย

Lady Bird (2017, เกรตา เกอร์วิก)

หนัง coming-of-age ของ คริสตีน (เซอร์ชา โรแนน) ที่ต้องเจอกับความหายนะชุดใหญ่ของชีวิตเมื่อเธอกำลังจะจบการศึกษา แต่ที่บ้านก็ไม่มีเงินส่งเธอเรียนต่อมหาวิทยาลัย รวมไปถึงชีวิตการศึกษาที่ร่อแร่เหลือทน (TT) โชคยังดีที่เธอมี จูลี (รับบทอย่างน่ารักน่าชังและเปี่ยมเสน่ห์เหลือเกินโดย เบียนเน ฟีลด์สตีน) เพื่อนซี้ที่คอยโอบกอดและทำเรื่องเพี้ยนๆ ไปด้วยกันกับเธอ และเมื่อชีวิตถึงจุดเปราะบางที่สุด ทั้งคู่ก็คือสองคนที่คอยประคับประคองกันและกัน ด้วยการนั่งเม้าต์หนุ่มๆ ไปจนถึงเยียวยากันด้วยชีสครึ่งถาด (><)

BIOSCOPE Theatre Happy 24 hours
ชวนดู Life Partners และหนังเรื่องอื่นๆ กันฟรีๆ ได้ที่นี่เลยจ้า