(BIOSCOPE People) เอลิซาเบธ เดบิกกี หญิงสาวกับส่วนสูง 190 ซม.ที่ขโมยสายตาและหัวใจของเรา

Home / bioscope / (BIOSCOPE People) เอลิซาเบธ เดบิกกี หญิงสาวกับส่วนสูง 190 ซม.ที่ขโมยสายตาและหัวใจของเรา

เดาว่าเธอน่าจะขโมยสายตา (และหัวใจ) ของเราๆ กันตั้งแต่ปรากฏตัวครั้งแรกใน The Great Gatsby (2013, บาซ เลอห์มานน์) จากบทไฮโซสาว จอร์แดน บาเกอร์ เพราะนอกจากสวยแล้ว เธอยังชวนสะดุดตาด้วยความสูงถึง เอ่อ… 190 ซม. (!!)

“จำไม่ได้แล้วว่าเจอคนที่สูงกว่าฉันครั้งล่าสุดเมื่อไหร่กันนะ” เอลิซาเบธ เดบิกกี บอกติดตลก แม้ว่าอันที่จริงแล้ว ส่วนสูงเช่นนี้สำหรับผู้หญิงจะสร้างความลำบาก (โดยเฉพาะทางจิตใจ) ให้เธอไม่น้อย เมื่อมันดึงสายตาคนเสียจนทำให้เธอรู้สึกขาดความมั่นใจอย่างแรงในวัยเด็ก “แต่มันอาจเป็นประโยชน์ก็ได้นะ เพราะใน Guardians of the Galaxy Vol. 2 (2017, เจมส์ กันน์) ฉันกับผู้กำกับออกแบบกันว่าจะให้ตัวละครของฉันดูสูงมากขึ้นอีกเท่าไหร่ดีเพื่อจะให้เธอดูเป็นมนุษย์ต่างดาวและดูประหลาดมากขึ้น แต่ถ้าหากฉันจะพลาดบทสักบทเพราะฉันตัวสูง มันก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดีแหละ””ฉันว่าถึงที่สุดแล้วคงต้องทำใจยอมรับซะ ไม่งั้นมันก็จะปั่นป่วนเราไปทั้งชีวิต ฉันตัวสูงมากๆ และตอนยังเป็นวัยรุ่น เราต่างก็อยากเป็นเหมือนคนอื่นๆ ทั้งนั้น เราอยากเป็นส่วนหนึ่งของผู้คน ไม่ใช่ยืนโดดเดี่ยวหัวเดียวกระเทียมลีบแบบนั้น”

Image result for elizabeth debicki tall

 

Image result for elizabeth debicki movie

แต่ก่อนหน้าจะมาเดินเฉิดฉายให้เราสะดุดตาใน The Great Gatsby เธอ-หญิงสาวชาวออสเตรเลียที่เกิดในปารีสและเรียนเต้นบัลเล่ต์ตามรอยพ่อแม่-เข้าวงการด้วยการรับบทเล็กๆ ใน A Few Best Men (2011, สเตฟาน เอลลิอ็อตต์) หนังสัญชาติออสเตรเลีย-สหราชอาณาจักร ที่เทปออดิชั่นของเธอไปสะดุดตาเลอห์มานน์อย่างจัง และส่งอีเมลแนบข้อความว่า ‘บาซ เลอห์มานน์ชอบใจเทปของคุณ’ ซึ่งทำให้เธอนั่งเครื่องบินนาน 36 ชั่วโมงจากเมล์เบิร์นเพื่อไปเทสต์หน้ากล้องกับเขาที่ลอสแองเจลิส ก่อนที่เขาจะหายไปเต็มๆ นานร่วมเดือน

“ตอนนั้นฉันคิดว่าฉันคงโดนรถชนเข้าแล้วฝันเพ้อเจ้ออะไรระหว่างหลับไปละมั้ง” เธอเล่าติดตลกตามประสาคนมีอารมณ์ขัน ก่อนที่เลอห์มานน์จะโทรหาเธอแล้วถามเธอเรียบๆ ว่า ‘อยากมาเล่นหนังของผมในบทเล็กๆ ไหม’

Image result for elizabeth debicki tall

นั่นคือธงหลักในการแจ้งเกิดทางการแสดงของเธอ ตามมาด้วยบทบาทน่าจับตาใน Macbeth (2015, จัสติน เคอร์เซล), The Man from U.N.C.L.E. (2015, กาย ริชชี), Guardians of the Galaxy Vol. 2 มาจน The Cloverfield Paradox (2018, จูเลียส โอนาห์) ที่จนถึงตอนนี้ เธอไม่ใช่แค่สะดุดตา แต่ยังทำให้เราจำเธอได้แล้วในที่สุด ไม่ใช่จากความสูง แต่จากการแสดงของเธอเอง

“ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน จะเรียกว่าเป็นแพชชั่นก็ได้นะ แต่เหมือนการแสดงเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตของฉันมาตั้งแต่เด็ก ตอนที่เบื่อๆ สิ่งรอบตัวเมื่อไหร่ ฉันจะแสร้งทำตัวเป็นคนอื่นชั่วขณะ แถมยังติดการ์ตูน Captain Planet and the Planeteers (1990) งอมแงม เลยสร้างตัวละครของตัวเองขึ้นมาในเรื่องนั้นและเที่ยวบอกคนอื่นๆ ว่าฉันคือตัวละครนั้นตลอดเวลา เหมือนกับว่าการได้ทำสิ่งนี้เป็นเรื่องจำเป็นมากๆ พอเป็นตัวละครนี้จบ ก็สร้างตัวใหม่ขึ้นมา แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ

Image result for elizabeth debicki

“ในฐานะนักแสดง คุณต้องไหลไปได้เรื่อยๆ และมันต้องอาศัยเซนส์ส่วนตัวอยู่ไม่น้อยเลย” ซึ่งทั้งหมดนี้ เธอขอบคุณพ่อแม่ที่เคี่ยวกรำหัดเธอเต้นบัลเล่ต์ตั้งแต่วัยเด็ก เพราะมันทำให้เธอรู้ว่า ไม่มีอะไรโหดร้ายไปกว่าการต้องดัดตัวไปพลาง เต้นให้เข้าจังหวะไปพลางอีกแล้ว เหนืออื่นใด มันยังทำให้ร่างกายอันเหยียดยาวของเธอนั้นยืดหยุ่นและปรับเปลี่ยนได้ตามบทบาทอันหลากหลายนั่นเอง (การปรากฏตัวของเธอใน Guardians of the Galaxy Vol. 2 หรือ The Cloverfield Paradox จึงชวนเหวอสุดๆ) แต่นอกเหนือจากเรื่องทางกายภาพ ฝีมือก็ยังเป็นเรื่องหลักที่เธอยังคงฝึกฝนและค้นหาต่อไปนั่นเอง