BIOSCOPE BIOSCOPE Theatre Le Grand Chef

Le Grand Chef : เมื่ออาหารอาจไม่ใช่เรื่องของวัตถุดิบเสมอไป (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Le Grand Chef : เมื่ออาหารอาจไม่ใช่เรื่องของวัตถุดิบเสมอไป (BIOSCOPE Theatre)

ซองซาน (คิมกังวู จาก ซีรีส์ Goodbye Mr. Black) เชฟดาวรุ่งมาพรสวรรค์ที่เกิดผิดพลาดในการประกอบอาหารจานอันตรายอย่าง ปลาปักเป้า จนทำให้พิษทำอันตรายกับผู้กิน เขาจึงตัดสินใจหันหลังให้วงการเชฟกลับไปใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบที่บ้านเกิด ทว่าเมื่อวันหนึ่งได้มีการจัดแข่งขันทำอาหาร เพื่อชิงมีดโบราณอันเป็นสัญลักษณ์ของพ่อครัวผู้ยอมตัดมือเพื่อแสดงความภักดีต่อประเทศหลังการบุกเข้ามาของกองทัพญี่ปุ่น ซองซานจึงตัดสินกลับมาแข่งขันอีกครั้ง เพื่อลบล้างความรู้สึกผิดบาปในใจครั้งนั้นของเขา โดยมีคู่แข่งคนสำคัญ บองจู (อิมวอนฮี จาก Along With the Gods: The Two Worlds) ศิษย์ร่วมอาจารย์เดียวกันกับเขานั่นเอง

แม้พล็อตเรื่องจะขายความเป็นชาตินิยมในอาหารเกาหลีแบบสุดขีด (เช่นเดียวกับหนังหรือซีรีส์อาหารจากเกาหลีหลายๆ เรื่อง) กระนั้นความน่าสนใจของ Le Grand Chef (2007) นอกจากการพาไปชมความน่าตื่นตาของอาหารแบบดั้งเดิมของเกาหลีแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้กำกับ จอนยูนซู (Summer Snow, Portrait of a Beauty, My Girl and I) ต้องการถ่ายทอดในหนัง คือความบ้าคลั่งความสมบูรณ์แบบของเชฟที่อาจจะหลงลืมจิตวิญญาณที่แท้จริงและขาดความเคารพในอาหารที่ทำไป

โดยหนังซึ่งดัดแปลงจากการ์ตูนเรื่องดัง พาเราไปสัมผัสความขึงตึงของเหล่าเชฟในการแข่งขันทำอาหาร ที่ต่างทุ่มเทหาวัตถุดิบชั้นยอดเพื่อมาทำอาหาร ไม่เว้นแม้กระทั่งถ่านที่ใช้ทำอาหาร โดยมีซีนหนึ่งที่เหล่าตัวละครเอกต้องไปหาไม้เพื่อเผ่าถ่านที่ดีที่สุดไปใช้ ก่อนที่จะโดนคู่แข่งแอบมาทำลายการเผ่าจนไม่สามารถเอาไปใช้ได้

Le Grand Chef ถือเป็นอีกครั้งที่วงการบันเทิงเกาหลีได้นำเอกลักษณ์ทางด้านอาหารมานำเสนอผ่านสื่อภาพเคลื่อนไหวได้อย่างมีชีวิตชีวา โดยหนังทำเงินไปกว่า 1.8 หมืนล้านวอน (สูงเป็นอันดับ 4 ของหนังเกาหลีในปีนั้น) ตลอดการฉาย 6 สัปดาห์ในบ้านเกิด และยังขายสิทธิไปฉายได้ทั่วโลก ก่อนจะถูกสร้างเป็นภาคต่อในปี 2010 ในชื่อ Le Grand Chef 2: Kimchi Battle อีกด้วย

อย่าพลาดชม BIOSCOPE Theatre : กุมภาพันธ์ 2018
ชวนชมหนังว่าด้วย ‘อาหาร’ สองรสชาติจาก 2 ประเทศ

เสาร์ที่ 17 กุมภาพันธ์
Le Grand Chef

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : กุมภาพันธ์ 2018