BIOSCOPE The Sixth Sense

‘I see dead people.’ ฮาลีย์ โจเอล ออสเมนต์ (อดีต)นักแสดงเด็กที่เราคิดถึง

Home / bioscope / ‘I see dead people.’ ฮาลีย์ โจเอล ออสเมนต์ (อดีต)นักแสดงเด็กที่เราคิดถึง

“I see dead people.”

กลายเป็นประโยคที่แจ้งเกิดเจ้าหนู ฮาลีย์ โจเอล ออสเมนต์ ในวัย 11 ปีทันทีที่หนัง The Sixth Sense (1999, เอ็ม ไนต์ ชยามาลาน) ออกฉาย ด้วยพล็อตที่เรียกว่าหักมุมคอหัก (จนถือเป็นความผิดบาปหากสปอยล์!) และองค์ประกอบอื่นๆ ทำให้หนังประสบความสำเร็จสุดขีดที่รายได้ 672 ล้านเหรียญฯ จากทุน 55 ล้านเหรียญฯ ทั้งประโยค ‘I see dead people.’ ก็ติดลำดับที่ 44 ใน 100 ประโยคดังจากหนัง ของสถาบันภาพยนตร์อเมริกันด้วย

และถ้ายังจำกันได้ หนังเรื่องแรกของออสเมนต์แสดงนั้น คือหนังเจ้าของรางวัลออสการ์ 6 สาขาอย่าง Forrest Gump (1994, โรเบิร์ต เซเม็กคิส)

เจ้าหนูออสเมนต์เข้าวงการตั้งแต่อายุ 4 ขวบหลังมีแมวมองมาเจอเข้าระหว่างที่เขาเดินอีเกียอยู่กับแม่ งานช่วงแรกๆ ของเขานั้นเป็นงานโฆษณาทั้งหมด ก่อนขยับมาเล่นบทเล็กๆ ในซิตคอม ก่อนจะมารับบทเป็นลูกชายของกัมป์ (ทอม แฮงค์ส) ใน Forrest Gump ได้อย่างน่าเอ็นดูสุดๆ

และอาชีพนักแสดงเด็กของออสเมนต์ก็ไปได้สวยทีเดียวเมื่อเขารับเล่นในหนังรอมคอมฟอร์มเล็กอีกราว 3-4 เรื่อง และหนัง, ซีรีส์ที่ออกฉายทางโทรทัศน์อีกนับสิบเรื่อง! ก่อนจะปรากฏตัวในบท โคล เด็กชายผู้มองเห็นคนตายใน The Sixth Sense และถูกจดจำได้อีกครั้งจากบท เดวิด หุ่นยนต์หนุ่มน้อยใน Artificial Intelligence: AI (2001, สตีเวน สปีลเบิร์ก) ที่ตอกย้ำว่าเจ้าหนูวัย 13 ปี (ในตอนนั้น) คือนักแสดงมากฝีมือที่เดินหน้าชิงสาขานักแสดงเด็กแทบทุกเวที ไม่เพียงเท่านั้น โรเจอร์ อีเบิร์ต นักวิจารณ์และคอลัมนิสต์ภาพยนตร์ชื่อดังยังยกย่องเขาว่า “ออสเมนต์-ซึ่งออกแทบทุกฉากในหนังเรื่องนี้-คือหนึ่งในนักแสดงที่ดีที่สุดที่ยังทำงานอยู่แล้ว”

และนี่เองที่ทำให้สปีลเบิร์ก-ผู้ซึ่งตอนนั้นถูกวางตัวว่าจะกำกับ Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001, เดวิด เยตส์) อยากได้ออสเมนต์มารับบทเป็น แฮร์รี พ็อตเตอร์ แต่แล้วตารางงานกลับคลาดเคลื่อนและส่งผลให้เขาไม่ได้กำกับ เช่นเดียวกับที่ออสเมนต์ไม่ได้คว้าบทพ่อมดน้อย (ซึ่งตกไปเป็นของ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ ในที่สุด)

จากนั้น เขาก็วนเวียนแสดงหนังที่ออกฉายทางโทรทัศน์เป็นหลัก รวมถึงหนังฟอร์มเล็กอย่าง Secondhand Lions (2003, ทิม แม็กแคนไลส์), Home of the Giants (2007, รัสตี กอร์แมน) และจากนั้นก็รับแสดงแต่ซีรีส์เสียเป็นส่วนใหญ่ (แต่ปีนี้เรายังจะได้เห็นเขาในหนังดราม่าของ ไบรด์ลี เอลลิอ็อตต์ อย่าง Clara’s Ghost นะจ๊ะ) อาจเพราะความต้องการส่วนตัวที่เขาบอกว่าเขาหลงใหลในการเล่นกอล์ฟอย่างมากจนหมกมุ่นกับมันอยู่พักใหญ่ ขณะเดียวกันนั้นก็ยังวนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมฮอลลีวูดด้วยเช่นกัน

 

ติดตามชม Secondhand Lions ได้ ทาง Mono29
วันที่ 15 ก.พ. เวลา 15.15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv