Anatomy of Hell

รื้อหิ้งหนังเก่า : Anatomy of Hell (2004) ก็เพราะฉัน…เป็นผู้หญิง

Home / bioscope / รื้อหิ้งหนังเก่า : Anatomy of Hell (2004) ก็เพราะฉัน…เป็นผู้หญิง

ย้อนไปเมื่อ 14 ปีที่แล้ว ผลงานของผู้กำกับหญิงสุดแรง แคธรีน เบรลญาต์ (Romance – หญิงสาวที่มีเซ็กซ์ไปกับชายทั่วเมืองเพราะสามีเซ็กซ์เสื่อม, Fat Girl – น้องสาวร่างอวบที่นอนแอบดูพี่สาวซึ่งปล่อยให้ผู้ชายมาเปิดซิง) อย่าง Anatomy of Hell ออกฉายในเทศกาลหนังเบอร์ลิน (เป็นที่ๆ สองต่อจากเทศกาลหนังรอตเทอร์ดัม) พร้อมสร้างเสียงฮือฮาด้วยการสำรวจอวัยวะเพศของสตรีอย่างเจาะลึกจะๆ ตา!!

เบรลญาต์ได้ชื่อว่าเป็นผู้กำกับใช้เรื่องเพศ (และเครื่องเพศ) อย่างโจ่งแจ้ง บวกกับความรุนแรงที่คาดเดาไม่ได้ พร้อมไดอาล็อคประหนึ่งนักศึกษาปริญญาโทภาควิชาปรัชญา เช่นเดียวกับหนังเรื่องนี้ ที่เล่าเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่ง (อามีร่า คาซาร์ – ที่หลายคนพึ่งผ่านตากับผลงานล่าสุดของเธอในบทแม่ของเอลิโอ ใน Call Me by Your Name) ที่พยายามกรีดข้อมือฆ่าตัวตายในผับเกย์ที่เธอไป ก่อนที่เกย์หนุ่มคนหนึ่ง (ร็อคโค สตริฟเฟดี้ – ราชาหนังโป๊ของยุโรปในยุคนั้น) จะมาช่วยชีวิตเธอ ก่อนถามเธอว่าเพราะเหตุใดจึงทำเช่นนี้…ซึ่งเธอก็ตอบว่า “เพราะฉันเป็นผู้หญิง”

เธออาจมีความคิดพื้นฐานว่า ‘ลึกลงไปในสันดานดิบ ผู้ชายทุกคนล้วนรังเกียจผู้หญิง เพราะพวกเธอสูบเอาพลังไปจากพวกเขา ดังนั้นเหล่าชายจึงมักเหยียดหยามสตรีเพศ’ ด้วยเหตุนี้หญิงคนนี้จึงยื่นข้อเสนอให้เกย์หนุ่ม (ที่เธอถือว่าเป็นชายที่มีความเป็นชายน้อยที่สุด) ไปค้างคืนกับเธอเป็นเวลาสี่คืน และมีหน้าที่เฝ้าดูเธอในช่วงเวลาที่เป็นส่วนตัวที่สุด

 

หนังแบ่งออกเป็น 4 คืนที่สองตัวละครขังตัวเองในบ้านบนยอดเขาที่มองเห็นคลื่นซัดเข้าฝั่ง (ที่ตั้งใจให้ล้อไปกับฉากหลังยอดนิยมของหนังโป๊ในยุค 70) เธอเริ่มยั่วยวนให้เกย์หนุ่มทำตามสมมติฐาน พยายามปลุกความเกลียดผู้หญิงในตัวเขาออกมา จนกลายเป็นกิจกรรมทางเพศแสนวิปลาส พร้อมด้วยอุปกรณ์เสริมตั้งแต่จู๋ปลอมที่ทำจากหิน ไปยัน ‘คราด’ จากสวนหลังบ้าน แถมเบรลญาต์ยังใช้ประจำเดือนในหนังได้อย่างเรี่ยราดที่สุดครั้งหนึ่งในโลกภาพยนตร์ ตั้งแต่ภาพประจำเดือนแฉะชุ่มกลางที่นอน, ดื่มจากแก้ว ยันใช้แทนสารหล่อลื่นในการสำเร็จความใคร่ !!

แม้หนังจะดูโหดสัสขนาดนี้ แต่ Anatomy of Hell ถูกถ่ายทอดโดยเลียนแบบแสงและเงาในสไตล์ภาพวาดของจิตรกรชื่อดัง เอดัวร์ มาแน ในขณะที่การแสดงของร็อคโคที่โชว์สกิลในการบังคับให้อวัยวะเพศแข็งตัวได้ไปพร้อมกับการแสดงภาวะจิตใจอันสับสน (ฮา) ส่วนตัวของคาซาร์ที่ตอนนั้นยังเป็นนักแสดงรุ่นใหม่ก็ใจกล้ามากพอที่จะแสดงฉากโป๊แบบเห็นหมดไปยันฉากโคลสอัพไปที่เครื่องเพศซึ่งเธอก็แสดงด้วยตนเองโดยไม่พึ่งสแตนด์อินทั้งที่สามารถทำได้

เบรลญาต์ได้ให้สัมภาษณ์ถึงตัวหนังว่า ถึงเวลาแล้วที่ผู้คนจะยอมรับว่า อวัยวะเพศหญิง ประจำเดือน และความต้องการทางเพศของสตรีไม่ใช่เรื่องน่าอายหรือสกปรก เพราะนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับสตรีครึ่งค่อนโลก

***ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร BIOSCOPE ฉบับ 28 (มีนาคม 2547)