5 บทบาทที่ วิลล์ สมิธ เกือบได้แสดง! (เขาเกือบได้เป็นนีโอใน The Matrix แล้วนะ!)

Home / bioscope / 5 บทบาทที่ วิลล์ สมิธ เกือบได้แสดง! (เขาเกือบได้เป็นนีโอใน The Matrix แล้วนะ!)

เราอาจจดจำ วิลล์ สมิธ ได้จากบทบาทการแสดงอันแสนน่าประทับใจ ทั้งการเป็นผู้รอดชีวิตในหมู่ซอมบี้ I Am Legend (2007, ฟรานซิส ลอว์เรนซ์), เป็นนายทหารผู้ท้าตีกับมนุษย์ต่างดาว Independence Day (1996, โรแลนด์ เอ็มเมอริช), ซูเปอร์ฮีโร่แหกคอก Hancock (2008, ปีเตอร์ เบิร์ก), นายตำรวจห่าม Bad Boys (1995, ไมเคิล เบย์-กับการแจ้งเกิดด้วยฉากวิ่งเปลือยอกสุดเร่าร้อน!), เจ้าหน้าที่ผู้ต้องเผชิญกับมนุษย์ต่างดาว Men in Black (1997, แบร์รี ซันเน็นฟีลด์) หรือถ้าย้อนไปไกลหน่อยก็บทเจ้าหนูวิลล์ในซีรีส์ The Fresh Prince of Bel-Air ปี 1996!

แต่ก็มีอีกหลายบทที่สมิธเลือกจะปฏิเสธไม่แสดงหรือไม่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์เรื่องนั้น

 

บท นีโอ The Matrix (1999, ลานา และ ลิลลี วาโชวสกี)

อันที่จริง จอห์นนี เด็ปป์ คือตัวเลือกแรกของพี่น้องวาโชวสกีที่จะให้มารับบทนีโอ (ซึ่งในที่สุด รับบทโดย คีอานู รีฟ กับฉากหลบกระสุนอันน่าจดจำ) แต่ระหว่างกระบวนการแคสต์ติ้ง ชื่อของ วิลล์ สมิธ ก็ติดโผให้มารับบทนีโอด้วยเช่นกัน แต่นักแสดงหนุ่มปฏิเสธบทที่ว่าและบอกเหตุผลภายหลังว่า “คอนเซ็ปต์ The Matrix มันยากที่จะเข้าใจน่ะ ตอนที่ผมดูคีอานู รีฟแสดง-น้อยครั้งนะที่ผมจะพูดแบบนี้-แต่คิดว่าถ้าผมได้แสดงคงทำมันพังเละแน่ๆ ผมคงไม่เก่งพอจะแบกหนังทั้งเรื่องได้แบบคีอานูน่ะครับ”

จอห์น สมิธ Mr. & Mrs. Smith (2005, ดักจ์ ไลแมน)

บทที่ทำให้ แบรด พิตต์ ได้เจอกับ แองเจลินา โจลี เป็นครั้งแรกก่อนตกลงเป็นสามีภรรยากันในเวลาต่อมานั้น กาลครั้งหนึ่งเคยเกือบตกเป็นของสมิธ เช่นเดียวกับบทของฝ่ายหญิงที่ครั้งหนึ่งเคยเกือบตกเป็นของ นิโคล คิดแมน อันเนื่องมาจากไลแมนวางตัวให้พิตต์และคิดแมนรับบทนำทั้งคู่ แต่แล้วคิดแมนก็ถอนตัวเนื่องจากตารางงานชนกับ The Stepford Wives (2004, แฟรงค์ ออซ) ขณะที่พิตต์เองถอนตัวตามไปติดๆ ทำให้ไลแมนเล็งให้สมิธกับเด็ปป์ (อีกแล้ว) มารับบทนำชาย (และวางตัวฝั่งหญิงเป็น เคต บลานเชตต์ และ แคธรีน ซีตา-โจนส์ แทนคิดแมน) แต่แล้วพิตต์กลับตกลงกลับมารับแสดง ทำให้ทีมงานต้องวิ่งวุ่นหานักแสดงฝ่ายหญิงต่อไปอีกระยะ ซึ่งที่สุดแล้วตกเป็นของโจลีในที่สุด

ซูเปอร์แมน Superman Returns (2006, ไบรอัน ซิงเกอร์)

หลายคนดีใจที่สมิธไม่ได้รับบทเป็นซูเปอร์แมนในหนังเรื่องนี้ เพราะ เอิ่ม… – -” มันพินาศมากในหลายๆ ส่วน แม้ซิงเกอร์จะอยากได้ตัวเขามามากแค่ไหนก็ตาม จนถึงขั้นมีข่าวว่าชาวอเมริกันอาจจะได้มีซูเปอร์แมนผิวสีเป็นครั้งแรกก็ได้! ซึ่งสมิธให้สัมภาษณ์ในภายหลังว่า “ตอนนั้นผมแสดง Wild Wild West (1999, ซันเน็นฟีลด์-ซึ่งสร้างมาจากซีรีส์ปี 60 ชื่อเดียวกัน ที่นำแสดงโดยนักแสดงผิวขาว) และคุณทำลายฮีโร่ของคนชาวในฮอลลีวูดไม่ได้นะ! ไม่ได้เลย ถ้าคุณทำแบบนั้น คุณจะทำงานในเมืองนี้ไม่ได้อีกแหงๆ”

จังโก Django Unchained (2012, เควนติน ทารันติโน)

เราเกือบได้เห็นสมิธร่วมงานกับทารันติโนแล้วนะเนี่ย!

ในหนังที่ว่าด้วยการต่อสู้และการปลดปล่อยในสังคมทาสอเมริกันนั้น สมิธบอกว่าเขาปฏิเสธบทจังโก (ซึ่งต่อมารับบทได้อย่างน่าจดจำโดย เจมี ฟ็อกซ์) ไปเพราะ “ผมอยากทำหนังรักที่ดีที่สุดที่ชาวแอฟริกัน-อเมริกันเคยดูน่ะ” ซึ่งก็แน่นอนว่าหนังเลือดสาด ยิงกันระเบิดระเบ้อของทารันติโนนั้นห่างไกลจากสิ่งที่สมิธวาดหวังไว้อยู่โข (แต่สมิธบอกว่าเขาคิดว่าตัวหนังนั้นเยี่ยมมากเลยจ้า)

Independence Day: Resurgence (2016, เอ็มเมอริช)

บทกัปตันสตีฟและฉากสาวหมัดใส่มนุษย์ต่างดาว ก็ทำให้โลกจดจำสมิธในฐานะนักแสดงผิวสีหน้าหล่อไปโดยปริยาย และเมื่อเอ็มเมอริชเตรียมทำภาคต่อก็ไม่ลืมชวนสมิธกลับมารับบทแจ้งเกิดของเขา ซึ่งในแรกเริ่มนั้้น สมิธก็เต็มใจและกระตือรือร้นอยากกลับมาแสดง แต่ เอ็ม. ไนต์ ชยามาลาน ส่งบทหนัง After Earth (2013) ให้ สมิธก็สนใจหนังเรื่องหลังมากกว่า (พร้อมได้แสดงกับลูกชาย-จาเด็น-ไปด้วย) และปัดบทหนังของเอ็มเมอริชไปในที่สุด

 

ติดตามชมสมิธใน Focus ได้ ทาง Mono29
วันที่ 16 ก.พ. เวลา 23.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv