3 เคล็ดลับการทำสเต็กจากเชฟทั่วทุกมุมโลก ที่คุณหาดูได้จาก Steak (R)evolution

Home / bioscope / 3 เคล็ดลับการทำสเต็กจากเชฟทั่วทุกมุมโลก ที่คุณหาดูได้จาก Steak (R)evolution

สารคดีของ ฟรองค์ ริบิแยร์ คนทำหนังชาวฝรั่งเศสที่พาเราขึ้นเหนือล่องใต้ จากฝรั่งเศสไปอิตาลี ขึ้นไปยังสวีเดน แล้วลงไปแถบบราซิล บินไปอาร์เจนติน่าและวกกลับมาอีกทีที่ญี่ปุ่น เพียงเพื่อจะพาเราไปสำรวจ (และยั่วยวน) โลกของการทำสเต็กเนื้อวัวใน Steak (R)evolution (2014) ว่าแต่ละที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับและประวัติศาสตร์การทำสเต็กอย่างไร รวมถึงชอนไชพาไปพบคำตอบว่า ในเชิงสังคมและเศรษฐศาสตร์นั้น สเต็กในแต่ละที่มีบทบาทแค่ไหนกันนะ!

และนี่คือเคล็ดลับการทำสเต็กให้ฉ่ำเยิ้มชวนน้ำลายไหล 3 ข้อใหญ่ๆ ที่หาได้จากในหนังจ้า


1. สเต็กก็เหมือนหนังสือ คุณต้องอ่านมัน! หากสเต็กมันย่องเยิ้มแปลว่าวัวได้รับการขุนให้น้ำหนักขึ้นอย่างเร็วเกินไป และหากมีมันติดเนื้อบางๆ ก็เป็นข้อบ่งบอกว่าเจ้าวัวนั้นได้รับการขุนให้มีน้ำหนักที่พอดีแก่การเป็นสเต็กอย่างน่าประทับใจ

2. ที่ญี่ปุ่น วัวจะถูกเลี้ยงเป็นอย่างดี มันได้กินธัญพืชที่ผสมผสานหลากหลายเพื่อให้มันได้รับสารอาหารที่ดีและเพียงพอ นวดเนื้อด้วยสาเกไปพลางเปิดเพลงโมซาร์ตให้ฟังไปพลาง (!!!) จนราคาสูงมากถึง 23,000 เหรียญฯ

3. เมื่อก่อน เพื่อจะเอาหนังวัวไปขายและทำเครื่องประดับ ชาวฝรั่งเศสจะเลี้ยงวัวของพวกเขาให้ไขมันน้อยและกล้ามเนื้อเยอะที่สุด ซึ่งแม้จะทำให้ได้เครื่องหนังที่ดีแต่กลับได้สเต็กรสห่วยมาแทนเพราะคอลลาเจนในเนื้อวัว จนพวกเขา-เหล่าพ่อครัวทั้งหลาย-เปลี่ยนวิธีการทำอาหารด้วยการเคี่ยวให้นานขึ้นซึ่งทำให้คอลลาเจนนั้นอาบไปทั่วเนื้อทั้งชิ้น และทำให้เนื้อนุ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด (อย่างไรก็ตาม วิธีการแสนละเมียดนี้ก็กลับพังทลายเมื่อโลกเข้าสู่ยุคสงครามโลกและทหารอเมริกันย่างกรายเข้าฝรั่งเศส พวกเขาแนะให้พ่อครัวท้องถิ่นทำสเต็กแบบอเมริกันด้วยการ ‘หั่นหนาๆ ย่างเร็วๆ’ ซึ่งไม่เหมาะกับเนื้อวัวท้องถิ่น และส่งผลให้เนื้อเหนียวเป็นยางแทนที่จะนุ่ม)

 

ติดตามชม Steak (R)evolution ได้ ทาง Mono29
วันที่ 17 ก.พ. เวลา 05.00 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv