‘ผมอยากถ่ายภาพดีๆ มากกว่าภาพที่ดูสวยนะ’ โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน ผกก.ภาพคู่บุญของสโตน, สกอร์เซซี และทารันติโน 

Home / bioscope / ‘ผมอยากถ่ายภาพดีๆ มากกว่าภาพที่ดูสวยนะ’ โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน ผกก.ภาพคู่บุญของสโตน, สกอร์เซซี และทารันติโน 

“ผมอยากถ่ายภาพดีๆ มากกว่าภาพที่ดูสวยนะ”

ประกาศิตจาก โรเบิร์ต ริชาร์ดสัน ผู้กำกับภาพมือต้นๆ ของฮอลลีวูดที่มักร่วมงานกับผู้กำกับแถวหน้าอย่าง โอลิเวอร์ สโตน, มาร์ติน สกอร์เซซี และ เควนติน ทารันติโน อยู่เสมอ เขาเข้าชิงออสการ์สาขากำกับภาพยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรกจาก Platoon (1986, สโตน) ก่อนจะร่วมงานกันในหนังเรื่องถัดมาจนส่งเขาคว้าออสการ์เป็นครั้งแรกได้จาก JFK (1991-กับฉากลอบสังหารที่ทีมงานต้องปิดถนนยาวทั้งสายเพื่อถ่ายทำ ซึ่งสโตนมีเวลาเพียงสิบวันเท่านั้นในการถ่ายทำฉากอันขึ้นชื่อนี้ ริชาร์ดสันใช้กล้อง 35 มม. สองตัว และกล้อง 16 มม. อีกห้าตัวเพื่อถ่ายทำ)

งานภาพของริชาร์ดสันนั้นโดดเด่นที่แสงเงาแสนละเมียดและสื่ออารมณ์ โดยเฉพาะแสงที่ปรากฏขึ้นในฉากและแสงริมไลต์ รวมถึงเขายังขึ้นชื่อในเรื่องการถ่ายทำแบบ old-school เห็นได้จาก The Hateful Eight ที่เขาไม่ยอมใช้กล้องดิจิตัลเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทำ (ซึ่งก็ดูจะตรงจริตของทารันติโนผู้หลงใหลในกล้องฟิล์มมาแต่ไหนแต่ไร) ขณะที่ Hugo (2011, สกอร์เซซี) ซึ่งธีมเรื่องแฟนตาซีทำให้เขาต้องทดลองถ่ายทำแบบที่ต้องเหลือจินตนาการไว้ให้ฝ่ายคอมพิวเตอร์กราฟิกได้ทำงานด้วย ซึ่งเขาคิดวาเป็นเรื่องที่น่าสนใจและท้าทายไม่น้อย

“ผมว่าการเป็นผู้กำกับภาพต้องไม่กลัวที่จะเสี่ยง” ริชาร์ดสันว่า “เป็นคนที่ถ่อมตนขณะเดียวกันก็ยืนกรานในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้เมื่อถึงจุดที่มีความขัดแย้งน่ะครับ”

ติดตามชม Hugo ได้ ทาง Mono29
วันที่ 19 ก.พ. เวลา 15.00 น.

//////////////////////////////////////

สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv