‘ให้มันแตกเลยดีกว่า ไม่ฟังอะไรทั้งนั้น’ 4 หนังที่เพศหญิงโดนกระทำและเอาคืนอย่างเจ็บแสบ

Home / bioscope / ‘ให้มันแตกเลยดีกว่า ไม่ฟังอะไรทั้งนั้น’ 4 หนังที่เพศหญิงโดนกระทำและเอาคืนอย่างเจ็บแสบ

พวกเธอถูกกระทำ พวกเธอโกรธ พวกเธอกราดเกรี้ยวและพวกเธอเอาคืน! ตัวละครหญิงแกร่งในหนังโลกที่ลุกขึ้นมาแก้แค้นและทวงคืนความเป็นธรรมให้ตัวเองนั้นดูจะเป็นพล็อตยอดนิยมอยู่ไม่น้อย และเราก็อยากชวนคุณนั่งดูวีรกรรมสุดเดือดของพวกเธอในหนังเหล่านี้ไปด้วยกัน!

Kill Bill (2003, เควนติน ทารันติโน)

Related image

ชีวิตสุดรันทดของนักฆ่าสาว ที่ถูกคนรักเก่ากระทืบปางตายในงานแต่งของตัวเอง กับเพลง Bang Bang (My Baby Shot Me Down) เปิดคลอประกอบ ก็ทำให้เราอดสะเทือนใจในชะตากรรมของเธอไม่ได้ ความเจ็บช้ำและอยุติธรรมผลักเธอให้ออกตามล่าคนที่เคยทำร้ายเธอในอดีตอย่างเจ็บแสบ เราเลยได้เห็น อูมา เธอร์แมน คอนดาบซามูไรในชุดสีเหลืองสดท่ามกลางดงยากูซ่านับร้อยชีวิต กับฉากต่อสู้สุดอลังการและดุเดือดสุดๆ!

Lady Vengeance (2005, ปาร์ค ชานวุค)

Related image

หลังถูกตัดสินว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมซึ่งเธอไม่ได้ทำ ลี กึมจา ก็ก้มหน้าก้มตาชดใช้โทษของเธอในเรือนจำอยู่ 13 ปีเต็ม ถูกพรากจากลูกและต้องเผชิญเรื่องอันโหดร้ายในคุก และการรอคอย 13 ปีเต็มของเธอก็ออกดอกออกผลในวันที่เธอได้รับอิสรภาพ เมื่อเธอเดินหน้าเอาคืนคนที่เคยทำร้ายเธออย่างสาสมกับราคาที่เธอต้องจ่าย เหนืออื่นใด พ้นไปจากการกำกับอันแสนดุดันของชานวุคแล้ว การแสดงของ ลี ยองเอ ยังทำให้หลายคนสะอิดสะเอียนและตาค้างกับความดิบเถื่อนของกึมจา ฉีกภาพลักษณ์แม่ครัวสาวแห่งซีรีส์ แด จังกึม ทิ้งแบบไม่เหลือคราบ (อย่างไรก็ตาม เราก็ยังอยากยกให้ฉากเต้าหู้ขาว เป็นหนึ่งในฉากที่เศร้าที่สุดฉากหนึ่งในหนังของชานวุคไปเลย)

Carrie (1976, ไบรอัน เดอ พัลมา)

Image result for Carrie (1976,

หนังที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ สตีเฟน คิง ราชาเรื่องสยองขวัญ เล่าถึง แคร์รี เด็กสาวผู้บอบบางผู้เป็นเป้าหลักในการถูกรุมกลั่นแกล้งจากเพื่อนๆ เธอเติบโตมากับแม่คลั่งลัทธิ (และออกจะเพี้ยนหน่อยๆ) ความลับของแคร์รีคือเธอมีพลังจิต (!!) ซึ่งเธอเก็บซ่อนไว้ไม่ให้ใครรู้มาตลอด ชีวิตของเธอมาถึงจุดเปลี่ยนในวันที่มีหนุ่มดาวโรงเรียนมาจีบ แถมเธอยังจะได้รับเลือกเป็นราชินีงานพร็อมโรงเรียนด้วย แต่อนิจจา ความสุขของแคร์รีมีอายุอยู่แค่ไม่นานเมื่อเธอพบว่าทั้งหมดเป็นเพียงแผนที่กลุ่มเด็กเกรียนหลอกเธอเท่านั้น (แถมพ่อหนุ่มดาวโรงเรียนก็เป็นหนึ่งในแผนการนั้นด้วย) และวินาทีที่เธอขึ้นไปรับรางวัลราชินีงานพร็อม พร้อมถังใส่เลือดหมูสาดใส่ทั้งตัว ก็ทำให้สติและความอดทนของเธอขาดผึง รวมไปถึงความอดทนที่จะเก็บพลังจิตไว้ด้วย ตามมาด้วยการล้างแค้นสุดโหดที่เราต้องเบือนหน้าหนี!

Ms. 45 (1981, อาเบล เฟอร์รารา)

Image result for Ms. 45 (1981

ธานา-หญิงสาวเป็นใบ้และขี้อายถูกข่มขืนสองครั้งซ้อนในวันเดียว ทำให้เธอใช้ปืนพก .45 ล่าตัวคนร้าย และเลยเถิดไปถึงขั้นยิงชายหนุ่มคนอื่นๆ ทิ้งด้วยอย่างเลือดเย็น แม้ฉากการไล่ล้างแค้นของเธอนั้นจะไม่โหดเหี้ยมเท่าของคนอื่นๆ ในลิสต์นี้ แต่เรื่องราวที่เธอต้องเผชิญนั้นก็น่าสะเทือนใจไม่แพ้กัน