ทิวา เมยไธสง พระนครฟิลม์ เชือดก่อนชิม

จาก ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน’ สู่ ‘เชือดก่อนชิม’ หนังไทยสุดฉาวที่เกือบไม่ผ่านเซ็นเซอร์ !! (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / จาก ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน’ สู่ ‘เชือดก่อนชิม’ หนังไทยสุดฉาวที่เกือบไม่ผ่านเซ็นเซอร์ !! (BIOSCOPE Theatre)

แม้ว่าเราจะเคยได้ยินกรณีการสั่งแก้ไข ไปจนถึงสั่งแบนภาพยนตร์หรือห้ามฉาย จากคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ของสำนักภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (ซึ่งหนังทุกเรื่องที่ฉายในไทยจะต้องส่งเพื่อตรวจพิจารณาเหมือนกันทุกๆ เรื่อง) มาในหลายๆ กรณี แต่คงไม่มีครั้งไหนที่การสั่งให้ผู้สร้างหนังกลับไปแก้ไขเนื้อหา จะมีเหตุผลที่แปลกกว่านี้อีกแล้ว…

ย้อนไปช่วงธันวาคม ปี พ.ศ. 2551 พระนครฟิลม์ ผู้สร้างภาพยนตร์ ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน’ หนังสยองขวัญย้อนยุค ของผู้กำกับ ทิวา เมยไธสง (‘คนสั่งผี’, ‘ผีช่องแอร์’) ก็ได้ดำเนินการส่งตรวจภาพยนตร์ก่อนฉายตามปกติ ทว่ากว่าที่หนังเรื่องนี้จะได้ฉาย ต้องถูกตีกลับไปแก้ไขมากถึง 4 ครั้ง (และเป็นการตีกลับไปโดยไม่ได้มีมติชี้ชัดว่าจะให้แก้ไขที่ตรงไหน) พร้อมกล่าวว่าต้องมีการเปลี่ยนชื่อของหนังด้วย และหากผู้สร้างดึงดันจะไม่แก้ไขก็อาจลงมติสั่งแบนหรือห้ามฉายหนังเรื่องนี้ ก่อนที่หนังจะได้รับการพิจารณาเรตติ้ง “ภาพยนตร์ที่ห้ามผู้มีอายุต่ำกว่า 20 ปีชม” หรือ ฉ 20 และเปลี่ยนชื่อหนังเป็น ‘เชือดก่อนชิม’ ในที่สุด

โดยสาเหตุที่ทางคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ ได้สั่งให้หนังเรื่องนี้กลับไปแก้ไขถึง 4 ครั้ง ก็ได้ให้เหตุผลผ่านการสัมภาษณ์กับนิตยสาร FILMAX ไว้ว่า เป็นเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้มีเนื้อหาที่กระทบต่อความมั่นคง เพราะหากออกฉายจะทำให้ก๋วยเตี๋ยวขายไม่ได้… 

‘เชือดก่อนชิม’ เล่าเรื่องราวของ บุษ (ใหม่ เจริญปุระ) หญิงสาวเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสุดลึกลับ บุษมักอารมณ์แปรปรวนเนื่องด้วยจากการโดนกระทำและพบเห็นความรุนแรงในครอบครัวของตน แถมยังต้องเลี้ยงดูลูกสาวเพียงคนเดียวหลังสามีแอบหนี้ไปกับชู้และทิ้งหนี้สินไว้เบื้องหลัง จนวันหนึ่งเธอได้พบศพของนักศึกษา ที่หนีจากการตามล่าของทหารในช่วงเหตุการณ์ทางการเมืองมาตายในช่องเก็บของในรถเข็นของเธอ ด้วยเหตุใดไม่ทราบเธอได้ลองนำศพของนักศึกษามาปรุงเป็นก๋วยเตี๋ยว และขายดิบขายดีจนกิจการรุ่งเรือง โดยมีเพียง อรรถพล (อรุชา โตสวัสดิ์) ที่ล่วงรู้ความลับนี้ ในขณะเดียวกัน บุษก็ได้สร้างห้องลับเพื่อลวงคนมาฆ่าและนำเนื้อไปทำก๋วยเตี๋ยวขายอีกด้วย

แต่นอกเหนือจากเนื้อหาสุดสยองว่าด้วยการนำเนื้อคนไปทำก๋วยเตี๋ยวแล้ว ‘เชือดก่อนชิม’ ยังผูกเรื่องราวความสยองนี้ เข้ากับเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งสำคัญของไทยในช่วง 14 ตุลาคม 2516 โดยผูกกับเรื่องราวการหายสาบสูญไปของผู้คนซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองในครั้งนั้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทางคณะกรรมการตรวจพิจารณาภาพยนตร์ตั้งแง่กับหนังเรื่องนี้

จนถึงทุกวันนี้จะไม่มีใครรู้ว่าหนังเรื่อง ‘ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน’ ที่กว่าจะมาเป็น ‘เชือดก่อนชิม’ นั้น ถูกหันหรือตัดฉากไหนออกไปบ้าง แต่ที่น่าฉงานสงสัยยิ่งกว่านั้นคือ หนังเรื่องนี้เกือบถูกแบนเพราะความสยองขวัญสุดโหดของเรื่อง หรือเพราะหนังหยิบเอาเหตุการณ์ดำมืดทางการเมืองของไทยในช่วงเวลาหนึ่งมาเล่ากันแน่…

***ข้อมูล https://thaiaudience.wordpress.com/2009/03/09/meatgrinder/

 

อย่าพลาดชม BIOSCOPE Theatre : กุมภาพันธ์ 2018
ชวนชมหนังว่าด้วย ‘อาหาร’ สองรสชาติจาก 2 ประเทศ

เสาร์ที่ 24 กุมภาพันธ์
‘เชือดก่อนชิม’

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : กุมภาพันธ์ 2018