วิถีพระรองสไตล์: 6 Sidekick ‘คู่หู’ ในโลกภาพยนตร์ จะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือเมื่อเธอลำบาก

Home / bioscope / วิถีพระรองสไตล์: 6 Sidekick ‘คู่หู’ ในโลกภาพยนตร์ จะเป็นคนที่คอยช่วยเหลือเมื่อเธอลำบาก

ไม่ว่าไอ้คนข้างกายคุณมันจะไปเผชิญเรื่องวายป่วงขนาดไหน หรือต้องซวยถูลู่ถูกังเพียงใด คุณก็พร้อมจะอยู่ข้างเขาเสมอ เพราะคุณคือ ‘Sidekick’ คำนิยามให้ตัวละครที่เป็นเพื่อน, เป็นคู่หู และบางทีก็เป็นไพ่ลับของเพื่อนคุณ… ซึ่งเป็นพระเอกหรือนางเอกเสมอ

(อย่างไรก็ดี ที่มาของศัพท์ Sidekick นั้นหาได้เริ่มจากการเป็นคู่หูคู่ใจอะไรทั้งสิ้น ในยุโรปช่วงศตวรรษที่ 19 อันเป็นช่วงเวลาที่ขโมยชุกชุมนั้น ผู้คนนิยมเย็บกระเป๋าลับติดกับกางเกงด้านในเพื่อป้องกันไม่ได้ขโมยล้วงมือเข้ามาได้ กระเป๋าลับนั้นถูกเรียกว่า kick ซึ่งถูกเปรียบเปรยในภายหลังว่าเป็นสิ่งเดียวที่อยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของกระเป๋าที่สุด อันเป็นนิยามของ Sidekick-คู่หู-ในเวลาต่อมา)

ในโลกภาพยนตร์เองก็มีการบอกเล่าถึงเหล่าเรื่องราวของฮีโร่ผู้เสียสละและเหล่าคู่หูของพวกเขาเหมือนกันนะ!

แซมไวส์ แกมจี จาก Lord Of The Rings

นักแบกในตำนาน เราอาจกล่าวได้ว่า หาก โฟรโด แบกกินส์ (เอไลจาห์ วูด) ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากแซมไวส์ ทั้งเป็นเพื่อนคู่คิด เป็นพ่อครัว เป็นนักสู้ โฟรโดอาจพ่ายให้กับพลังแหวนและจบเรื่องราวการเดินทางของตัวเองเสียตั้งแต่เนิ่นๆ แล้วก็ได้ วีรกรรมของแซมไวส์นั้นเป็นที่เลื่องลืออย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเขาตัดสินใจแบกโฟรโด-ซึ่งหมดสภาพจากการเดินทางและการต่อสู้อันยาวนาน-ขึ้นหลังแล้วออกเดินทางต่อโดยไม่หวั่นต่อชะตากรรมใดๆ

ดร. จอห์น วัตสัน จาก Sherlock Holmes (2009, กาย ริชชี) และ Sherlock (2010)

นอกจากจะมีเพื่อนรักเป็นนักสืบที่เก่งมากที่สุดคนหนึ่งของโลกแล้ว วัตสันยังมีหน้าที่ประคับประคองและแก้ไขสถานการณ์ที่ เชอร์ล็อค โฮมส์ ทำไว้อีกต่างหาก (ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) รวมทั้งทำบันทึกประวัติและการไขคดีของโฮมส์ และใช้ทักษะทางการแพทย์อันเยี่ยมยอดของเขาช่วยเหลือโฮมส์ให้รอดจากการตกจากที่นั่งลำบากมาหลายครั้ง แถมยังเคยต้องจับพลัดจัลผลูไปเป็นนกต่อ, ดูต้นทาง, คอยรับมือกับสารพัดความวิบัติ แถมยังเป็นผู้ให้การสนับสนุนเบอร์หนึ่งทุกครั้งเวลาโฮมส์ร้องขออะไร

โรบิน จาก Batman & Robin (1997, โจเอล ชูมาเชอร์)

แม้โดยทั่วไปแล้วฮีโร่รัตติกาลของเราจะนิยมความสันโดษและมักปลีกวิเวกทำงานคนเดียวเสมอ แต่ โรบิน คือหนึ่งในคู่หูที่เขาอนุญาตให้อยู่เคียงบ่าเคียงไหล่กับเขาได้ แม้ว่าตามคอมิกแล้ว โรบิน หรือ ดิค เกร์ยสัน จะยุติหน้าที่การเป็นโรบินของเขาในวัย 17 หลังถูกโจ๊กเกอร์ยิงเข้าที่หัวไหล่ก็ตาม แต่ตลอดระยะเวลาที่รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยนั้น เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า โรบินคือหนึ่งในผู้ช่วยที่ดีที่สุดที่แบตแมนเคยมีจริงๆ (อย่างไรก็ตาม ภายหลังเขาออกไปฉายเดี่ยวในฐานะฮีโร่นาม ไนต์วิง และยังคงให้ความช่วยเหลือแบตแมนด้วยดีเสมอมา)

อัลเฟร็ด เพนนีเวิร์ธ จาก Batman

คุณพ่อบ้าน เขาคือหัวหน้าพ่อบ้านของตระกูลเวย์น-ตระกูลมหาเศรษฐีที่สองสามีภรรยาเสียชีวิตและเหลือลูกชายอย่าง บรูซ ไว้เพียงคนเดียว-อัลเฟร็ดคอยดูแลบรูซมาตั้งแต่เล็ก และเมื่อบรูซเติบใหญ่ขึ้นเป็นแบตแมน เขาก็ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี ทั้งคอยหาอาหาร, คอยพยาบาล และคอยดูแลบรูซอย่างดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ (ตามคอมิก อดีตของพ่อบ้านใจกล้าคนนี้ไม่ธรรมดา เมื่อเขาคืออดีตทหารผ่านศึกและเคยเข้าร่วมหน่วย MI-5 มาแล้วนะเอ้อ)

R2-D2 จาก Star Wars

ฉายา ‘อาร์ทูดีทูกู้ทุกสถานการณ์’ ไม่ใช่ว่าได้มาเพราะโชคช่วย! เพราะในทุกเอพพิโซดของมหากาพย์การต่อสู้ในจักรวาลนี้ เจ้าหุ่นยนต์ตัวน้อยกับความสูง 96 ซม. ช่วยกอบกู้สถานการณ์ไม่ให้เลวร้ายไปกว่าที่เป็นอยู่มานักต่อนักแล้ว ทั้งช่วยไม่ให้เพดเมหลอมเป็นโลหะเหลว, ช่วยให้ฮัน โซโล, เลอา ออร์กานา, ชิวแบคคา และ ลุค สกายวอล์คเกอร์ ไม่ให้ถูกเครื่องบดขยะบดเป็นผง, ช่วยตามหาลุคจนเจอ ฯลฯ

แก๊งมินเนี่ยน จาก Despicable Me (2010, ปิแอร์ คอฟฟิน และ คริส โรโนห์)

ในโลกแอนิเมชั่นเองก็เต็มไปด้วยเรื่องราวของตัวเอกที่มีคู่หูคอยเคียงข้าง และแม้แต่ยอดวายร้ายอย่าง กรู ก็ยังมีแก๊งกองทัพมินเนี่ยนที่คอยให้ความช่วยเหลือ (ได้บ้างไม่ได้บ้างก็ค่อยว่ากัน…) อย่างเต็มใจอยู่เสมอ Bedo Bedo!


ติดตามชม Despicable Me ได้ ทาง Mono29
วันที่ 27 ก.พ. เวลา 15.25 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv