One Day

One Day “เราจะรักใครสักคนได้นานแค่ไหน?” (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / One Day “เราจะรักใครสักคนได้นานแค่ไหน?” (BIOSCOPE Theatre)

แม้ โลเนอร์ เชียร์ฟิก ผู้กำกับหญิงชาวเดนมาร์กจะเคยกำกับหนังที่ดัดแปลงจากงานเขียนอย่าง An Education (หนังดราม่าจากเรื่องสั้นซึ่งดัดแปลงจากความทรงจำของนักหนังสือพิมพ์ชาวอังกฤษ) มาก่อน แต่สำหรับ One Day ที่ดัดแปลงนิยายขายดีของ เดวิด นิโคลล์ส (ซึ่งเล่าเรื่องราวของสองเพื่อนร่วมมหาวิทยาลัยที่สานความสัมพันธ์ยาวนานกว่า 20 ปี โดยเล่าผ่านเหตุการณ์ในวันที่ 15 ก.ค. ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา) อาจเป็นแนวทางของการทำงานที่ต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง

เชียร์ฟิกรู้จักโปรเจ็คต์นี้ครั้งแรกหลังได้อ่านสคริปต์ของหนัง และพบว่ามันสนุกอีกทั้งยังมีทิศทางในการเล่าเรื่องอันหลากหลายในเรื่องเดียวกัน “ฉันชอบตัวละคร เอ็มม่า และ เด็กซ์ มากๆ ฉันมีเวลาเพียงสองชั่วโมงที่จะตัดสินใจรับงานนี้ และฉันก็ตอบตกลง” ซึ่งเชียร์ฟิกเป็นตัวเลือกแรกที่โปรดิวเซอร์หนังติดต่อมาทำหนังเรื่องนี้ด้วย

สิ่งที่ท้าทายการตัดสินใจของเชียร์ฟิก คือตัวต้นฉบับของ One Day นั้นเล่าเรื่องโดยมีฉากหลังเป็นกรุงลอนดอน ทว่าหนังเป็นโปรดักชั่นผสมระหว่างอังกฤษกับอเมริกัน จึงทำให้มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนฉากหลังไปเป็นเมืองนิวยอร์คในตอนแรก ก่อนตัดสินใจคงฉากหลังเดิมเอาไว้ แต่ปัญหาอีกอย่างคือ นางเอกผู้มารับบท เอ็มมา ที่เชียร์ฟิก คือ แอนน์ แฮตธาเวย์ นักแสดงสาวชาวอเมริกันชื่อดัง ก่อนที่เชียร์ฟิกจะนัดแฮตธาเวย์มาที่ลอนดอนเพื่อพูดคุย

“นั่นเป็นการมีตติ้งที่แย่ที่สุดในชีวิตของฉันเลย…เพราะฉันไม่สามารถสื่อสารสิ่งที่ฉันต้องการออกไปได้เลย” แฮตธาเวย์พูดถึงการเจอเชียร์ฟิกครั้งแรกที่ลอนดอน ก่อนที่เธอจะขอให้เชียร์ฟิกออกไปก่อน และเขียนรายชื่อเพลงที่เธอนึกถึงหลังจากได้อ่านบทหนัง และเมื่อเชียร์ฟิกได้ฟัง ก็ตัดสินใจให้แฮตธาเวย์เข้ามามีส่วนร่วมกับหนังเรื่องนี้ ซึ่งรวมไปถึงบทของ เด็กซ์ ที่แฮตธาเวย์เลือก จิม สเตอร์เกสส์ (Across the Universe) หนุ่มอังกฤษมารับบทนี้

“ผู้หญิงทุกคนล้วนเคยรู้สึกแบบเอ็มม่า” แฮตธาเวย์พูดถึงตัวละครของเธอ “มันคือความรู้สึกที่เกิดขึ้นในช่วงวัย 20 ของคุณ สำหรับฉันแล้วนี่คือคาแร็คเตอร์ที่ฉันมีประสบการณ์ร่วมกับมันมากๆ” ฟังดูแล้วนี่คือหนังที่ถูกเล่าผ่านสายตาของเพศหญิง เพราะแม้แต่เชียร์ฟิก (ซึ่งนี่คือประสบการณ์ทำหนังฮอลลีวูดครั้งแรกของเธอ) ก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากที่จะถ่ายทอดความรู้สึกของเพศหญิงออกมาในภาพยนตร์ พื้นที่ซึ่งคนทำหนังส่วนใหญ่คือผู้ชาย

“เอาจริงๆ คือฉันเองก็มีลูกสาว แต่ก็ไม่ได้เลี้ยงดูแลพวกเธอมากนัก แต่น่าแปลกที่เวลาฉันร่วมงานกับนักแสดงหญิงอย่างแอนน์ หรือ แคร์รี่ (มัลลีแกน – ที่เธอแจ้งเกิดจากบทนำใน An Education) พวกเธอกลับกล้าเปิดอกพูดในสิ่งที่เธอรู้สึกออกมา ซึ่งนั้นมันเรื่องส่วนตัวล้วนๆ และไม่ได้เกี่ยวกับการที่ฉันเป็นผู้กำกับเลย”

อย่าพลาดชม BIOSCOPE Theatre : มีนาคม
เต็มอิ่มกับ 5 หนังคุณภาพในธีม ‘Feel Good’

เสาร์ที่ 3 มีนาคม
One Day

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่างหนัง BIOSCOPE Theatre : มีนาคม 2018