แซ็ค ชไนเดอร์ คนทำหนังบ้าพลังผู้ลุ่มหลงในคอมิกและการ์ตูน!

Home / bioscope / แซ็ค ชไนเดอร์ คนทำหนังบ้าพลังผู้ลุ่มหลงในคอมิกและการ์ตูน!

นอกเหนือจากหนังของเขาจะพูดถึงด้านมืดของมนุษย์และจัดจ้านด้วยสีสันแสนทะมึนแล้ว เอกลักษณ์อีกอย่างที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เมื่อนึกถึงหนังของ แซ็ค ชไนเดอร์ คือโดยมากแล้วมันสร้างมาจากหนังสือคอมิกชื่อดังแทบทั้งสิ้น

ถ้าไม่นับ Dawn of the Dead (2004) หนังซอมบี้เลือดเดือด ชไนเดอร์ก็สร้างชื่อจาก 300 (2006) ว่าด้วยกลุ่มนักรบชายผู้ไม่ยอมแพ้แม้กองกำลังมีเพียงหยิบมือ ซึ่งสร้างขึ้นจากหนังสือคอมิกของค่าย Dark Horse ค่ายคอมิกที่มักผลิตแต่การ์ตูนสายดิบเสมอๆ มาจนถึง Justice League (2017) ก็ยังเป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากคอมิกดังอยู่ดี

“ผมชอบงานแฟนตาซีอาร์ตและรัก แฟรงค์ ฟราเซ็ตตา (นักวาดที่งานของเขามักเน้นไปที่กลุ่มผู้อ่านวัยผู้ใหญ่) มาก พอโตมานห่อยผมก็ไปอยู่ที่โรงเรียนประจำซึ่งเราไม่ได้รับอนุญาตให้แปะโปสเตอร์อะไรได้มากมายนัก” ชไนเดอร์ย้อนอดีต “และโปสเตอร์ที่ผมเอาไปแปะบนผนังก็มีแต่ภาพไม่เหมาะไม่ควรทั้งนั้น นั่นคือภาพสาวเปลือยของฟราเซ็ตตา หรือคนตัวขาด ทำนองนั้น จนเด็กคนอื่นๆ ตะลึงว่า ‘นี่มันอะไรกันวะ’

“แม่เห็นผมอ่านนิตยสารคอมิก Heavy Metal เลยสมัครสมาชิกให้ผมซะเลย ซึ่งผมว่าไอ้คอมิกนั่นมันเซ็กซี่ชะมัด! เพื่อนผมพยายามให้ผมไปอ่านคอมิกที่ ‘ธรรมดาๆ’ ดูบ้าง แต่ผมก็เอาแต่บอกหมอนั่นว่า ‘ก็มันไม่มีใครมีเซ็กซ์หรือฆ่ากันเลยหรือหว่า ไม่เห็นจะน่าสนใจเลย'” เขาเล่าถึงที่มาการเป็นกีคคอมิกอย่างออกรส

และเราจะมาสำรวจกันว่า หนังที่ผ่านมาของชไนเดอร์นั้น สร้างมาจากคอมิกเรื่องไหนบ้างนะ

300

คอมิกฝีมือ แฟรงค์ มิลเลอร์ และลงสีฉูดฉาดโดย ลินน์ วาร์ลีย์ เล่าถึงกษัตริย์เลโอไนดัสที่นำเหล่านักรบสปาร์ตา 300 คนไปต่อกรกับเหล่ากองทัพเปอร์เซียนับล้านของพระเจ้าเซอร์เซส หนังอัดแน่นไปด้วยธีมภาพขมุกขมัวจนน่าอึดอัด และทันทีที่ออกฉาย ชไนเดอร์ก็ถูกตั้งคำถามว่าจะใส่สีสันเวอร์วังขนาดนี้มาหาพระแสงอะไร! ซึ่งชไนเดอร์ก็ให้เหตุผลอย่างเรียบง่ายว่าเพราะในคอมิกนั้น สีแดงเป็นสีที่โดดเด่นที่สุดและเขาก็อยากให้ในหนังเป็นเช่นนั้นเหมือนกัน ก็ไม่แปลกอะไรที่เขาจะดร็อปทุกสีลงเพื่อขับเน้นสีแดงให้เข้มข้นยิ่งขึ้น (อย่างไรก็ดี จากทุน 65 ล้านเหรียญฯ หนังทำเงินไปทั้งสิ้น 456 ล้านเหรียญฯ… ไม่ธรรมดานะเอ้อ)

Watchmen (2009)

“I heard joke once.”

น่าจะเป็นหนังที่ทำให้ชไนเดอร์กลายเป็นที่รักมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่มันจะประสบความสำเร็จถล่มทลาย แต่มันยังได้ใจแฟนคอมิกสายดาร์คสุดๆ เมื่อตัวหนังไม่ลดทอนความดิบเถื่อนและความเศร้าลงแม้แต่นิด ทั้งยังเล่าเรื่องซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีบาดแผลได้อย่างซื่อตรงตามสไตล์ชไนเดอร์อีกต่างหาก

Man of Steel (2013)

ยอดมนุษย์บุรุษเหล็กอย่างซูเปอร์แมนที่ถูกสร้างมาหลายเวอร์ชั่นหลายยุคหลายสมัย และเวอร์ชั่นของชไนเดอร์ก็ไม่ทำให้ผิดหวังตามเคย (อาจจะปรับเปลี่ยนเรื่องการไม่ให้ซูเปอร์แมนนุ่งกางเกงในสีแดงก็ตาม) เพราะมันว่าด้วยต้นกำเนิดของซูเปอร์แมนและความเจ็บปวดในฐานะความเป็นอื่นในสายตาผู้คนมาทั้งชีวิต และเช่นเคย เราก็ได้เห็นงานภาพสีหม่นๆ เล่าเรื่องราวเศร้าหมองของ คลาร์ค เคนต์ ท่ามกลางการระเบิดระเบ้อตูมตามของการสู้รบ

Justice League

ที่นอกเหนือไปจากการใส่ CGI ในฉากต่อสู้แล้วยังต้องใช้ในการลบหนวดซูเปอร์แมนด้วย (ผิด) แม้หนังจะทำเงินไม่เข้าเป้านัก แต่ก็ถือว่าได้ใจแฟนคอมิกไม่น้อยเมื่อมันเล่าเรื่องการต่อสู้ระหว่างเหล่าซูเปอร์ฮีโร่กับสเต็พเพ็นวูล์ฟได้อย่างถึงพริกถึงขิง และแจ้งเกิดตัวละครในแฟรนไชส์ภาคต่ออย่าง อะควาแมน ได้อย่างเท่สุดๆ อีกด้วย!

ติดตามชม 300 ได้ ทาง Mono29
วันที่ 7 มี.ค. เวลา 00.05 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv