เทศกาลหนังการศึกษา 4 หนังสารคดีเพื่อการศึกษาที่ดีกว่า ที่เราอยากแนะนำ!

Home / bioscope / เทศกาลหนังการศึกษา 4 หนังสารคดีเพื่อการศึกษาที่ดีกว่า ที่เราอยากแนะนำ!

ในโลกที่เยาวชนถูกเรียกร้องให้มีความเป็นเลิศด้านวิชาการ แต่ก็ต้องเก่งด้านกีฬา ศิลปะ และศาสตร์แขนงอื่นๆ อีกมากมาย ไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นสถาบันกวดวิชางอกเงยขึ้นมาทุกหัวระแหงและเป็นกิจการที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องมาตลอดหลายปี จนวัยรุ่นหลายคนใช้เวลาช่วงหนึ่งในชีวิตหมดไปกับการร่ำเรียนในห้องแคบๆ หรือเคร่งเครียดกับการติวเพื่อทำคะแนนสอบ ทำให้เราอยากพาทุกคนไปดูหนังสารคดี 4 เรื่อง ที่สะท้อนแง่มุมของการศึกษา-ทั้งในและนอกห้องเรียน-ได้อย่างชัดเจนและเห็นภาพ ดังนี้จ้า

School Life (2016, เดวิด เรเน และ เนซา ไน เชียเนียน)

หนังสารคดีสัญชาติไอร์แลนด์ – สเปน เล่าถึงคู่สามีภรรยา จอห์นและอาแมนดา ที่ควบตำแหน่งครูใหญ่ในโรงเรียนประจำแห่งหนึ่ง-ที่ให้บรรยากาศราวกับอยู่ในปราสาทฮอกวอร์ตในแฟรนไชส์ Harry Potter-ประเทศไอร์แลนด์ โดยจอห์นรับหน้าที่สอนวิชาวิชาการทั้งคณิตศาสตร์, ภูมิศาสตร์และภาษาละติน พร้อมๆ กันกับสอนให้เด็กๆ รู้จักดนตรีร็อคแอนด์โรล (กรี๊ด!) ซึ่งเขาเชื่ออย่างสนิทใจว่าสำคัญไม่แพ้กันกับวิชาอื่นๆ ขณะที่ภรรยาของเขา เชื่อมโยงชีวิตของเด็กๆ เข้ากับวรรณกรรมเรื่องสำคัญบนโลกเพื่อเป็นสะพานให้พวกเขาค้นหาตัวเองเจอในอนาคต

นี่จึงไม่ใช่แค่สารคดีที่มุ่งสำเสนอการศึกษาทางเลือกเท่านั้น แต่มันยังเป็นหนังและเป็นโรงเรียนที่แสนสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนดู ในการจะออกไปค้นหาตัวเองอย่างแท้จริง

Reach for the SKY (2015, สตีเวน โดห์ดต และ ชอย วูยัง)

เคยนึกภาพการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ทำให้ถนนต้องเปิด, ห้างสรรพสินค้าต้องเลื่อนเวลาเปิด และออกเป็นข่าวใหญ่ประจำปีหรือเปล่า!

การสอบซูนึง-ซึ่งคือการสอบเข้าระดับชั้นมหาวิทยาลัยของเหล่าเด็กๆ วัยมัธยมปลาย-ในเกาหลีใต้ยิ่งใหญ่ขนาดนั้น เพราะมันเดิมพันด้วยอนาคตและความกดดันทั้งหมดของเหล่าเยาวชน หนังถ่ายทอดให้เห็นความเคร่งเครียดของเด็กๆ ที่ต้องสอบกวดวิชากันยาวเหยียดตลอดทั้งปีเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยชั้นนำสามอันดับของเกาหลีใต้ อันได้แก่ มหาวิทยาลัยแห่งชาติกรุงโซล, มหาวิทยาลัยโคแดและมหาวิทยาลัยยอนเซ จนมันไม่เพียงเป็นการตามติดชีวิต ‘เด็กเอ็นทรานซ์’ ของเกาหลีใต้เท่านั้น มันยังเป็นการตีแผ่ระบบการศึกษาอันดุเดือดไปด้วยในตัว จนเราเห็นการอดหลับอดนอนของคนหนุ่มสาวที่นั่งติวหนังสือข้ามคืน และความกดดันที่พวกเขาต้องแบกรับจากสังคม

Childhood (2017, มาร์เกร็ธ โอลิน)

ลืมการเรียนพิเศษตั้งแต่วัยอนุบาลไปได้เลย เพราะหนังสารคดีสัญชาตินอร์เวย์เรื่องนี้ของโอลินจะพาเราเข้าร่วมชมรมหกขวบของเด็กๆ ที่อาศัยอยู่ภายในห้องเรียนที่กว้างที่สุดในโลกอย่างธรรมชาติ พวกเขาจะได้เรียนรู้ผ่านการละเล่นต่างๆ กับเหล่ากิ่งไม้ ใบไม้และสรรพสัตว์รอบตัว จนพวกเขาได้รับรู้ว่าชีวิตของพวกเขานั้นกินอาณาเขตกว้างไกลกว่าห้องแคบๆ และจินตนาการ-อันจะเป็นเรี่ยวแรงสำคัญในการใช้ชีวิตในอนาคตของพวกเขา-ก็ได้รับโอกาสได้เบ่งบานอย่างเต็มที่ในผืนป่าแห่งนี้กับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน

The Graduation (2016, แคลร์ ไซมอน)

ลา เฟมีส คือโรงเรียนสอนทำหนังชั้นนำในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อว่าผู้สมัครเยอะที่สุดและทางโรงเรียนก็เคี่ยวในการรับเด็กเข้ามาอย่างที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น หนังไม่ได้มุ่งสำรวจเหล่าเด็กๆ วัยรุ่นที่ยื่นใบสมัครเข้ามานับร้อยคน ตรงกันข้าม มันจับจ้องไปที่เหล่าคณะกรรมการผู้รับคัดเด็กเข้ามาต่างหากว่าพวกเขามีวิธีคิดในการรับหรือไม่รับเด็กอย่างไร จนในที่สุด นอกจากเราจะได้ประทับใจไปกับความสร้างสรรค์ ความบ้าบิ่นของเหล่าคนรุ่นใหม่แล้ว เรายังจะได้ประทับใจไปกับความใจกว้างและความหวังของเหล่าคณะกรรมการ ผู้เปิดโอกาสให้เหล่าเยาวชนเหล่านี้ได้เข้ามาศึกษาหาความรู้และเป็นรากฐานที่แข็งแรงของวงการหนังฝรั่งเศสต่อไป

Documentary Club ร่วมกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ด้วยการสนับสนุนของสถาบันสื่อเด็กและเยาวชน (สสย.), สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (Thai PBS), Seeme และ MThai ขอเสนอ “เทศกาลหนังการศึกษา” พบ 4 หนังสารคดีคุณภาพ และ 5 วงสนทนาเข้มข้นได้ในวันที่ 10 – 11 มีนาคม ที่ Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ติดตามรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยจ้า