เบ็น บาร์นส และผลงานในจักรวาลซีรีส์โทรทัศน์ กับยุคทองของคนทำซีรีส์

Home / bioscope / เบ็น บาร์นส และผลงานในจักรวาลซีรีส์โทรทัศน์ กับยุคทองของคนทำซีรีส์

ทันทีที่ The Chronicles of Narnia: Prince Caspian (2008) โดยผู้กำกับ แอนดรูว อดัมสัน-ซึ่งสร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ ซี เอส ลูอิส-ออกฉาย ไม่เพียงมันจะทำรายได้ถล่มทลายไปทั่วโลก แต่ยังแจ้งเกิดนักแสดงหนุ่มชาวอังกฤษอย่าง เบ็น บาร์นส ซึ่งรับบทเป็น แคสเปียน เจ้าชายพลัดบัลลังก์ที่สี่พี่น้องตระกูลพีเวนซีย์ต้องช่วยให้เขากลับมาครองอาณาจักรได้อีกครั้ง

ปีถัดมา บาร์นสรับบทเป็น โดเรียน เกรย์ ใน Dorian Gray ของ โอลิเวอร์ พาร์เคอร์ สร้างจากวรรณกรรมชื่อเดียวกันของ ออสการ์ ไวลด์ และเป็นบทแสนฉูดฉาดที่เขาต้องแสดงเป็นชายหนุ่มซึ่งบาดแผลและความบาปทั้งหมดในชีวิตตกไปอยู่ในรูปเหมือนที่ถูกวาดขึ้นจนทำให้เจ้าตัวเป็นอมตะและใช้ชีวิตอย่างเตลิดไปเรื่อยๆ

แต่ในระยะหลัง บาร์นสดูจะมุ่งเน้นรับงานแสดงฝั่งซีรีส์และหนังที่ออกฉายทางโทรทัศน์มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด เริ่มจาก Exposed (2015, แพ็ตตี เจนกินส์) และ Sons of Liberty มินิซีรีส์ปี 2015 ก่อนที่เขาจะห่างหายจากงานแสดงไปพักหนึ่ง และกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งใน The Punisher (กับบทสุดโฉด!) และ Westworld ซึ่งเรื่องหลังนี้เขาต้องรับบทเป็น โลแกน ตัวละครชาวอเมริกันที่ทำให้เขาต้องปรับเปลี่ยนสำเนียงพูดครั้งใหญ่ (“อันที่จริงแล้ว ผมเคยรับบทเป็นคนอังกฤษแค่สามสี่ครั้งเองนะในตลอดชีวิตการเป็นนักแสดงนี้”)

และในยุคที่ซีรีส์กลายเป็นที่นิยมอย่างหนัก จนคุณภาพของมันเทียบเท่า-หรืออาจจะมากกว่า-หนังที่ออกฉายโรงบางเรื่อง การแข่งขันของช่องโทรทัศน์ทั้งในอเมริกาและอังกฤษดุเดือดมากขึ้นทุกปี การตัดสินใจเดินหน้าแสดงซีรีส์เป็นหลักของบาร์นสก็นับว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีไม่น้อย

“ผมเป็นคนอีกขั้วของคนประเภทที่ชอบพูดว่า ‘ฉันไม่ดูทีวีหรอก’ ผมมีความสุขเสมอที่จะนั่งรากงอกดูซีรีส์ห้าตอนติดๆ กัน” บาร์นสเล่าติดตลก แล้วยังขยายความอีกว่าเขาคือมนุษย์ประเภทนั่งเปื่อยเป็นมันฝรั่งอยู่หน้าโทรทัศน์ และดื่มด่ำกับทุกบททุกตอนของซีรีส์แต่ละตอน ยังไม่นับว่า The Punisher คือซีรีส์ที่ถูกจับตามากที่สุดอีกเรื่องหนึ่ง เพราะไม่เพียงแต่มันจะอยู่ในจักรวาลมาร์เวลด้วยเท่านั้น แต่ยังได้ สตีฟ ไลต์ฟุต โปรดิวเซอร์จาก Narcos และ Hannibal ดูแลด้านงานสร้างให้

นอกจากนี้ Westworld ซีรีส์ซึ่งว่าด้วยโลกเสมือนจริงและตั้งคำถามเชิงปรัชญาได้อย่างลุ่มลึกนั้น ก็กระแสแรงไม่น้อยจนมันถูกตั้งธงว่าจะประสบความสำเร็จได้ในระดับไล่เลี่ยกันหรือเป็นตัวตายตัวแทนของ Game of Thrones จนน่าจับตาว่า ตัวบาร์นสและธุรกิจของซีรีส์นั้นจะยังไปได้อีกไกลแค่ไหน และจะดึกนักแสดงจากอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไปได้อีกหรือไม่ ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าจับตาและน่าสนใจอย่างยิ่ง