ริชาร์ด คอร์เบน ศิลปินผู้ปลุกเลือดกีคคอมิกในตัว กีเยร์โม เดล โตโร ให้ตื่นขึ้นมา!

Home / bioscope / ริชาร์ด คอร์เบน ศิลปินผู้ปลุกเลือดกีคคอมิกในตัว กีเยร์โม เดล โตโร ให้ตื่นขึ้นมา!

สำหรับแฟนหนังของ กีเยร์โม เดล โตโร ผู้กำกับสัญชาติเม็กซิกันที่เพิ่งคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากออสการ์มาหมาดๆ น่าจะคุ้นเคยกับสไตล์การทำหนังของเขาที่เปี่ยมไปด้วยจินตนาการแสนบรรเจิด, เรื่องลี้ลับ และคาวเลือด! ไม่ว่าจะ Cronos (1993) หนังประเดิมอาชีพนักทำหนังของเขาที่ว่าด้วยชายชราที่บังเอิญพบวัตถุโบราณที่พ่นสารปริศนาบางอย่างเข้าไปใต้ผิวหนังชายชรา และทำให้เขาได้วัยหนุ่มกลับคืนมาอีกครั้ง… แต่สิ่งที่ตามมาคืออาการกระหายเลือดชนิดไม่อาจต้านทาน! และ Mimic (1997) ที่เล่าถึงแมลงกลายพันธุ์ที่ผสมพันธุ์กับแมลงสาบ (อี๋!) และคืบคลานยึดครองเมืองของเหล่ามนุษย์ หรือ Pan’s Labyrinth (2006) ที่จับเอานิทานและความเชื่อของชาวเม็กซิกันมาผูกโยงเป็นหนังแฟนตาซีสุดมืดหม่น

แต่กว่าจะมาเป็นคุณน้าผู้กำกับรางวัลออสการ์ได้อย่างทุกวันนี้ เดล โตโรก็เผยว่า เขาหยิบจับเอาสารพัดแรงบันดาลใจจากเมื่อสมัยยังเด็กมาใช้ไม่น้อยเหมือนกัน ทั้งนิทานพื้นบ้าน, ความเชื่อจากคนแก่, เรื่องผี ไปจนถึงคอมิกจากอเมริกันที่ข้ามน้ำข้ามประเทศมาให้เด็กเม็กซิกันอย่างเขาได้อ่าน และหนึ่งในนั้นคืองานวาดของ ริชาร์ด คอร์เบน กับลายเส้นสุดหนักหน่วงและเนื้อเรื่องที่หนักยิ่งกว่า ซึ่งทำให้เด็กชายเดล โตโรถึงกับตาค้างในจินตนาการอันบรรเจิดนั้น

คอร์เบนสร้างชื่อด้วยการวาดคอมิกลงในนิตยสาร Métal Hurlant ซึ่งตีพิมพ์ในฝรั่งเศสเมื่อปี 1975 ก่อนนิตยสารจะขยับขยายแฟรนไชส์ไปสู่อเมริกาในชื่อ Heavy Metal ซึ่งคอร์เบนได้วาดคอมิกสร้างชื่อของเขาอย่าง Bloodstar ที่นี่เองและค่อยๆ มีชื่อเสียงมากขึ้นจากงานที่แสนดิบเถื่อน จนหลายครั้งถูกวิจารณ์ว่าใกล้เคียงกับภาพโป๊เกินไปแล้ว (ซึ่งตัวคอร์เบนไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้โดยสิ้นเชิง)

ยุคหลังปี 2000 คอร์เบนจึงมารับงานวาดให้ค่ายคอมิกสายดาร์คชื่อดังอย่าง Dark Horse และแจ้งเกิดสุดๆ อีกครั้งในฐานะที่วาดเรื่อง Hellboy ซึ่งกินเวลายาวนานในชีวิตเขาและเขาวาดให้ค่ายถึงเจ็ดเล่มด้วยกัน “วันหนึ่ง ผมได้รับอีเมล์จาก ไมค์ มิกโนลา และ สก็อตต์ อัลลี (คนเขียนเรื่อง Hellboy) ว่าอยากให้มาร่วมวาดเรื่องนี้ด้วยกัน” คอร์เบนเล่า “และ Hellboy คือคอมิกเรื่องเดียวที่ผมเลือกจะวาด ซึ่งผมแสนจะภูมิใจที่ได้รับคำเชื้อเชิญเช่นนี้ ขณะเดียวกัน ผมก็บอกพวกเขาด้วยว่าผมคงเลียนแบบลายเส้นอันซับซ้อนแบบไมค์ไม่ได้หรอกนะ ซึ่งพวกเขารู้เรื่องนี้อยู่ก่อนแล้วที่จะชวนผมไปวาดอีก และนั่นเองที่เป็นจุดเริ่มต้นให้ผมวาดเรื่อง Hellboy จากหลายมุมมองและหลายเรื่องเล่า”

สิ่งสำคัญจริงๆ ที่ทำให้คอร์เบนหลงใหลในเรื่องราวของฮีโร่จากนรกผู้มีเรือนกายสีแดงเช่นนี้คืองานกราฟิกสุดดิบ “ตั้งแต่ที่เริ่มสะสมงานภาพของ Hellboy ผมก็ค้นพบว่าไมค์นี่ล่ะที่เป็นสุดยอดนักวาดคอมิกที่แท้จริง”

คอมิกที่คอร์เบนวาดนั้น สุดท้ายแล้วมันข้ามพรมแดนประเทศไปถึงมือของเด็กชายชาวเม็กซิกันที่อ่านมันด้วยความตื่นตะลึงและเก็บสะสมเรื่องราวของฮีโร่บ้าพลังเหล่านั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการทำหนัง ซึ่งในอีกหลายปีต่อมา โลกก็ได้รู้จักเขาในชื่อ เดล โตโร นั่นเอง