ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ในสายตาของ โธมัส แฮร์ริส นักเขียนผู้ให้กำเนิดฆาตกรต่อเนื่องผู้กินเนื้อมนุษย์

Home / bioscope / ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ในสายตาของ โธมัส แฮร์ริส นักเขียนผู้ให้กำเนิดฆาตกรต่อเนื่องผู้กินเนื้อมนุษย์

“คุณต้องเข้าใจเสียก่อน ว่าเวลาคุณเขียนนิยายนั้นคุณไม่ได้สร้างอะไรขึ้นมาทั้งสิ้น มันอยู่ตรงนั้นของมันเองอยู่แล้ว, คุณแค่ต้องหามันให้พบ”

หนึ่งในตัวละครที่สั่นประสาทคนดูหนังมาทุกยุคสมัย เชื่อว่าชื่อของ ฮันนิบาล เล็กเตอร์ น่าจะติดอันดับหนึ่งในห้าอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมอ่านใจคนได้และคุกคามผ่านน้ำเสียงและคำพูดโดยไม่ลงมือทำร้าย ไปจนถึงรสนิยมการกินเนื้อมนุษย์เป็นอาหาร ยิ่งทำให้เขาถูกกล่าวขวัญมาร่วมทศวรรษ

เขาคือตัวละครหลักใน Red Dragon นิยายจากปลายปากกาของ โธมัส แฮร์ริส ซึ่งเริ่มต้นเขียน Red Dragon-ว่าด้วยเรื่องราวของ วิลล์ กราแฮม FBI ที่เข้ามาสืบสวนคดีฆาตกรรมยกครัวลึกลับและต้องหันไปขอความช่วยเหลือจากฆาตกรต่อเนื่องอย่าง ฮันนิบาล เล็กเตอร์-ราวปี 1979 ระหว่างพักอาศัยอยู่ในบ้านหลังเล็กๆ ติดกับชายทุ่งอันเงียบสงบ “ผมมองเห็นวิลล์ กราแฮม ยืนอยู่ที่บ้านของเหยื่อซึ่งตายหมดแเล้ว ดูหนังฆาตกรรมที่พวกเขามี ตอนนั้นผมยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าใครกันที่เป็นคนก่อคดี จึงหยุดเขียนเพื่อเรียงลำดับว่าอะไรมาก่อนมาหลัง” แฮร์ริสว่า “ผมพยายามคิด ในฉากฆาตกรรมนั้น ท่ามกลางความมืด วิลล์เห็นอะไรไม่มากไม่น้อยไปกว่านั้น

โธมัส แฮร์ริส

“ในฤดูหนาว พื้นดินนอกบ้านจะแห้งผากและเย็นเยียบ เวลาออกมาเดินข้างนอก พวกหมาๆ ที่เลี้ยงไว้ก็จะตามผมออกมา พวกมันมีทั้งหมาขนาดยักษ์ หมาตัวเล็ก ทั้งเป็นมิตรและทั้งไม่เป็นมิตร พวกมันจะเดินล้อมหน้าล้อมหลังผมไปยังทุ่งกว้างนั้นในเวลากลางคืนซึ่งผมไม่อาจมองเห็นพวกมันได้ ได้ยินแต่เสียงพวกมันอยู่รอบๆ ตัว เสียงหายใจ เสียงสูดจมูกในความมืด และเมื่อผมเดินกลับเข้ามาทำงานในบ้าน พวกมันจะนั่งรอผมตรงระเบียง หากพระจันทร์เต็มดวง พวกมันจะเริ่มขับขานด้วยเสียงหอน…”

การพยายามงมหาทางออกของนิยายเรื่องที่กำลังเขียนนั้น-ท่ามกลางบรรยากาศเงียบสงัดยามค่ำคืน-บีบให้แฮร์ริสผู้ซึ่งในเวลานั้นมีตัวละครในใจเพียงตัวเดียวคือกราแฮมซึ่งยืนมึนงงอยู่ในบ้านที่เพิ่งเกิดคดีฆาตกรรมโหด และไม่อาจหาทางไขปริศนาใดๆ ได้ แฮร์ริสในฐานะผู้เขียนจึงต้องพยายามหาทางออกให้ทั้งตัวเขาเองและตัวละครให้ได้อย่างราบรื่นที่สุด

อะไรกันที่จะเป็นทางออกของกราแฮมผู้ถูกส่งตัวมาไขปริศนานี้

ใช่แล้ว, วิลล์ กราแฮม ต้องถามใครสักคน ใครที่ฉลาดพอจะตอบคำถามและให้เบาะแสกับเขาได้ “เขาต้องการความช่วยเหลือและเขาก็รู้ตัวดีด้วย เขารู้ว่าเขาต้องไปที่ไหน” นั่นนำแฮร์ริสมาสู่การสร้างตัวละครอย่าง ดร.เฟร็ดดริค ชิลตัน แห่งโรงพยาบาลสำหรับอาชญากรแห่งบัลติมอร์ ซึ่งเป็นผู้ดูแล ฮันนิบาล เล็กเตอร์ ตัวละครที่แฮร์ริสสร้างขึ้นมาในภายหลัง

“เช่นเดียวกับกราแฮม ผมเองก็รู้สึกว่าตัวละครอย่างดร.เล็กเตอร์นั้นไม่น่าพิศมัยและชวนอึดอัดเมื่อเขาคืบคลานเข้าสำรวจภายในสมองเรา การสัมภาษณ์ดร.เล็กเตอร์ของกราแฮมในหนังสือ (เพื่อขอคำแนะนำเรื่องคดีฆาตกรรม) จึงเป็นไปอย่างรวดเร็วมากๆ”

ไบรอัน ค็อกซ์ ใน Manhunter
กัสปาร์ด อุลลิเอล ใน Hannibal Rising
แมดส์ มิคเคลเซ็น ในซีรีส์ Hannibal

นั่นเองที่เป็นต้นกำเนิดของตัวละครสุดขีดคลั่งที่สั่นประสาทคนดูหนังมาทุกยุคสมัย นับตั้งแต่การปรากฏตัวครั้งแรกใน Manhunter หนังปี 1986 ที่ดัดแปลงมาจาก Red Dragon (อย่างไรก็ตาม ชื่อของเล็กเตอร์ในหนังถูกเปลี่ยนให้สะกดเป็น เล็คเตอร์ หรือ Lecktor รับบทโดย ไบรอัน ค็อกซ์ ซึ่งศึกษาชีวิตของ ปีเตอร์ มานูเอล ฆาตกรต่อเรื่องชาวสก็อตแลนด์เป็นแหล่งอ้างอิงในการแสดง) ก่อนจะปรากฏตัวอีกครั้ง-อย่างน่าตื่นตะลึงและเป็นภาพจำที่สุด-ใน The Silence of the Lambs (1991) ของผู้กำกับ โจนาธาน เด็มมี ที่ส่งให้ แอนโธนี ฮ็อปกินส์ คว้ารางวัลออสการ์จากการรับบทเป็นฆาตกรต่อเนื่องผู้กินเนื้อมนุษย์ได้

ความนิยมของมันส่งให้มีภาคต่อในปี 2001 คือ Hannibal และ Red Dragon ปี 2002 ก่อนจะเล่าย้อนไปถึงประวัติวัยหนุ่มของฮันนิบาลใน Hannibal Rising (2006) โดยได้นักแสดงหนุ่มชาวฝรั่งเศสอย่าง กัสปาร์ด อุลลิเอล มารับบทเป็นฮันนิบาล

ไม่เพียงเท่านั้น มันยังขยับความนิยมไปสู่โลกโทรทัศน์ด้วย เมื่อซีรีส์ Hannibal ถูกสร้างขึ้นในปี 2013 และได้รับความนิยมอย่างสูง โดยได้ แมดส์ มิคเคลเซ็น รับบทเป็นฮันนิบาล เล็กเตอร์

เชื่อว่าความอันตรายและความคุกคามของเล็กเตอร์จะยังอยู่อยู่ในโลกภาพยนตร์ต่อไป เพราะแม้ทุกวันนี้และในอนาคตจะมีสารพัดตัวร้ายออกมามากมาย แต่โอกาสที่จะสร้างวายร้ายอัจฉริยะที่ทำให้เราขนลุกแม้เพียงมองหน้าเฉยๆ เช่นนี้ ก็นับว่ายากและอาจต้องใช้เวลาไม่น้อยเช่นกัน


ติดตามชมHannibal ได้ ทาง Mono29
วันที่ 20 มีนาคม เวลา 23.10 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv