จุดจบสายนัดยิ้ม: ความรักหลังทักแชต สำรวจความสัมพันธ์อันตรายในโลกออนไลน์ของตัวละคร!

Home / bioscope / จุดจบสายนัดยิ้ม: ความรักหลังทักแชต สำรวจความสัมพันธ์อันตรายในโลกออนไลน์ของตัวละคร!

ปี 2017 มีประมาณการว่าประชากรทั่วโลกราว 49 ล้านคน เป็นผู้ใช้บริการแอพลิเคชั่น ‘เดตออนไลน์’ สารพัดแอพฯ เพื่อเป็นสื่อกลางในการพาคุณไปพบเจอหนุ่มสาวที่น่าจะ ‘คลิก’ กับเราบนโลกไซเบอร์ไม่ว่าจะในฐานะคนรักหรือคู่นอน และมากมายที่สมหวัง แต่ก็อีกมากเช่นกันที่พบว่า ที่นัดไว้นั้นไม่เห็นจะเป็นอย่างที่หวังไว้สักกะนิด!

และเหล่านี้คือตัวอย่างของการจับคู่แบบ ‘ทักแชตไปนัดยิ้ม’ บนโลกภาพยนตร์ กับผลลัพธ์สุดอึ้ง ทึ่ง และเสียว(ไส้)ไม่น้อยไปกว่าชีวิตจริง!

Newness (2017, เดรค ดอร์มุส)

มาร์ติน (นิโคลัส โฮลต์) พบรักกับ กาบี (ลาไอ คอสตา) ทางแอพลิเคชั่นจับคู่ ทั้งเขาและเธอนัดพบกันที่บาร์เล็กๆ แห่งหนึ่งและตัดสินใจสานสัมพันธ์กันอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเขยิบจากการเป็น ‘คู่นอน’ สู่การเป็น ‘คู่รัก’ อย่างเป็นทางการ ซึ่งนั่นทำให้ชีวิตคู่ซึ่งดูจะสดใสดีในนาทีแรกกลับเปี่ยมไปด้วยความหมองขุ่นขึ้นมาในทันที เพราะไม่เพียงแต่ข้อผูกมัดกับความรู้สึกที่มากขึ้นของทั้งคู่จะทำให้วิถีชีวิตต้องเปลี่ยนไปจากที่เคย แต่ทั้งมาร์ตินและกาบียังเลือกจะใช้แอพลิเคชั่นจับคู่เพื่อหาคู่อื่นที่แมตช์กับพวกเขาต่อไปโดยยังคงสถานะคนรักกับอีกฝ่ายไว้อยู่ นำมาซึ่งความหึงหวงและอันตรายรุนแรงที่เกิดขึ้นในชีวิตของพวกเขาหลังจากนั้นไม่นาน จนการทักแชตไปแลกยิ้มของพวกเขานั้นกลายเป็นโศกนาฏกรรมของชีวิตคู่ไปโดยปริยาย

Bad Match (2017, เดวิด เชียร์ชิริลโล)

นี่คือฝันร้ายของการนัดเดตออนไลน์แท้ๆ เลยจ้า TT

แฮร์ริส (แจ็ค คัตมอร์-สก็อตต์) เป็นหนุ่มออฟฟิศรูปหล่อคารมดี ครบเครื่องทั้งหน้าตา การเงิน การงาน จนอย่างเดียวที่เขาโหยหาคือชีวิตเซ็กซ์แสนโลดโผนกับสาวไม่ซ้ำหน้าจนทำให้เขาติดอกติดใจเจ้าแอพลิเคชั่นที่จับคู่กับสาวๆ ที่มีรสนิยมเซ็กซ์แบบเดียวกัน นั่นทำให้เขาเจอกับ ไรลีย์ (ลิลี ซิมมอนส์) สาวสวยลึกลับ เปี่ยมอารมณ์ขัน แถมยังเซ็กซ์ดุข้ามวันข้ามคืน ทุกสิ่งดูจะเป็นไปด้วยดี แฮร์ริสเชื่อว่าไรลีย์คือคู่ที่แอพฯ จัดหาให้เขาได้อย่างเหมาะสม กระทั่งเมื่อเขาพบว่าไรลีย์ไม่จบกับเขาในคืนเดียวอย่างที่คิดไว้ ตรงกันข้าม หล่อนเที่ยวสตอลเกอร์ ติดตามชีวิตส่วนตัวมิติอื่นๆ ของเขา พร้อมความมุ่งมาดคาดร้ายบางอย่างที่นำพาอันตรายมาสู่ชีวิตหนุ่มเจ้าสำราญอย่างเขาแบบไม่มีใครคาดคิด

 

Catfish (2010, แอเรียล ชูลแมน และ เฮนรี จูสต์)

หนังสารคดีที่สองผู้กำกับหนุ่มตามติดชีวิตของ เนฟ ชูลแมน ช่างภาพชาวนิวยอร์คที่วันดีคืนดีได้รับคำขอเป็นเพื่อนทางหน้าเฟซบุ๊คจากเด็กหญิงที่ชื่อ แอ็บบี และตัดสินใจกดรับคำขอนั้น ทั้งคู่คุยกันด้วยดีจนมิตรภาพต่างวัยงอกงาม ชูลแมนสังเกตอย่างหนึ่งว่าแอ็บบีนั้นมีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพมาก โดยภาพวาดบางส่วนนั้นแอ็บบีได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพถ่ายของเขาเอง จนในที่สุด ชูลแมนก็ค่อยๆ สานความสัมพันธ์กับสมาชิกครอบครัวของแอ็บบีทีละคนด้วยความสนิทสนม โดยเฉพาะกับ เมแกน พี่สาวของแอ็บบี จนเขาตัดสินใจขับรถข้ามรัฐไปเพื่อพบครอบครัวของแอ็บบีและเมแกน ก่อนจะพบกับความจริงอันน่าสะเทือนใจ ว่าแท้จริงแล้วทุกข้อความ ทุกความสัมพันธ์ระหว่างเขากับคนในครอบครัวของแอ็บบีนั้นเป็นเพียงแอ็คเคาต์จอมปลอมที่หญิงสาวคนหนึ่งปลอมขึ้นมาเท่านั้น!

Hard Candy (2005, เดวิด เชล็ด)

เจฟฟ์ (แพ็ตทริค วิลสัน) นัดเดตออนไลน์กับเด็กสาวที่คำพูดคำจาแสนแก่แดดแก่ลมอย่าง ฮาย์ลีย์ (อัลเลน เพจ-ในวัยเพียง 16 ปีกับการแสดงแสนสะพรึง) และเจฟฟ์พบว่าเขาอยากสานสัมพันธ์กับเธอจริงๆ หลังได้เจอกันเพียงไม่กี่ครั้ง แต่หลังจากพบเจอกันที่บ้าน เขากลับพบว่าถูกแม่สาวน้อยวางยาและมัดกับเก้าอี้ (!!!) ก่อนจะค่อยๆ ทรมานเขาอย่างเลือดเย็นและเปิดเผยความลับกับความแค้นที่เธอมีต่อสิ่งที่เจฟฟ์ทำในอดีต ซึ่งเขาลืมมันไปนานแสนนานแล้ว

LOL (2006, โจ สวอนเบิร์ก)

เจ้าหนุ่มสามหน่ออันได้แก่ ทิม, คริส และอเล็กซ์ ต่างหมกมุ่นอยู่กับความสัมพันธ์ออนไลน์ต่างรูปแบบกับสาวๆ ต่างคน ทิมคุยกับแฟนสาวผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์, คริสเองสัมพันธ์กับสาวผ่านการคุยทางโทรศัพท์ และอเล็กซ์ยุ่งขิงอยู่กับการแชตกับสาวคนหนึ่งที่เขาบังเอิญพบในงานปาร์ตี้ที่มหาวิทยาลัย โดยที่ทั้งสาม-โดยเฉพาะอเล็กซ์-ไม่ทันไหวตัวเลยว่าความสัมพันธ์เช่นนี้ที่พวกเขาต่างก้มหน้าก้มตาประคับประคองอยู่นั้น มันนำมาสู่หายนะทางความสัมพันธ์ระหว่างพวกเขากับคนอื่นๆ ซึ่งไม่ได้อยู่ทางหน้าจอ