What If อดัม ไดรเวอร์ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ โซอี คาซาน

What If : แค่เพื่อนเท่านั้น? …ชีวิตซับซ้อนของการรัก “คนมีแฟนแล้ว” (ฺBIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / What If : แค่เพื่อนเท่านั้น? …ชีวิตซับซ้อนของการรัก “คนมีแฟนแล้ว” (ฺBIOSCOPE Theatre)

“มันอาจจะฟังดูแปลกๆ นะครับ แต่มันเป็นความรู้สึกวิเศษมากที่ผมได้แต่งตัวปรกติๆ เล่นหนังกับเขาเสียที”

แดเนียล แรดคลิฟฟ์ นักแสดงหนุ่มกล่าวถึงความรู้สึกเมื่อได้มารับบทนำในหนังโรแมนติก-คอมิดีเรื่องนี้ หลังจากที่ต้องอยู่ในหนังแฟนตาซีหรือไม่ก็พีเรียดมาโดยตลอด นับตั้งแต่บทพ่อมดน้อยในหนังแฟรนไชส์แจ้งเกิด Harry Potter, บททนายต้นศต.ที่ 20 ในหนังสยองขวัญ The Woman in Black, บทเกย์โป๊สะบัดยุค 40 ในหนังดราม่า Kill Your Darlings และบทผู้ต้องโทษคดีข่มขืนแฟนตัวเองในหนังธริลเลอร์กึ่งแฟนตาซี Horns “แล้วผมก็คิดว่านี่อาจจะเป็นครั้งแรกในการแสดงของผมด้วยเหมือนกัน ที่ได้รับอนุญาตให้ผสมผสานตัวตนของผมเข้าไปในหนังได้อย่างเต็มที่ขนาดนี้”

What If (หรือ The F Word อันเป็นชื่อดั้งเดิมซึ่งถูกใช้เฉพาะในแคนาดา) เล่าถึงหนุ่มช่างคิดผู้ตัดสินใจดร็อปเรียนเภสัชฯ มาตามฝันหลังต้องผ่านสภาวะอกหักมาอย่างโชกโชนอย่าง วอลเลซ (แรดคลิฟฟ์) ที่ได้พบกับแอนิเมเตอร์สาวช่างสงสัยผู้ไร้อารมณ์ขันอย่าง แชนทรี (โซอี คาซาน – Ruby Sparks และ The Big Sick) ในงานปาร์ตีแห่งหนึ่ง วอลเลซประทับใจกับตัวตนของเธอมาก แต่ปัญหาก็คือแชนทรีดันมีคนรักหนุ่มแสนเพอร์เฟ็กต์ซึ่งคบหากันมานานกว่า 5 ปีอยู่แล้ว พวกเขาจึงต้องพยายามรักษาระยะห่างเอาไว้ โดยปล่อยให้ความรักอันผิดที่ผิดเวลาในครั้งนี้ต้องติดอยู่ในหล่มของ ‘ความเป็นเพื่อน’ ไปวันๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หนังกำกับโดย ไมเคิล ดาวส์ (Goon) จากบทหนังฝีมือ อีลัน มาสไต (Alone in the Dark, The Samaritan) ที่เคยติดอยู่ในบัญชีดำ ‘บทหนังเรื่องเยี่ยมที่ยังไม่ถูกสร้าง’ ของฮอลลีวูดมาตั้งแต่ปี 2008 (โดยดัดแปลงมาจากละครเวทีเรื่อง Toothpaste and Cigars ของ ที เจ ดาว และ ไมเคิล รินัลดิ) โดยพยายามสำรวจสภาวะ ‘หลงรักคนมีเจ้าของแต่ก็เป็นได้แค่เพื่อน’ ของวอลเลซ กับสภาวะ ‘สนใจคนอื่นที่ไม่ใช่แฟนแต่ก็เป็นได้แค่เพื่อน’ ของแชนทรี ที่ใครหลายคนอาจเคยประสบมาแล้ว และตั้งคำถามอย่างตรงไปตรงมาว่า เราจะสามารถมีความสุขได้จริงหรือเมื่อต้องโกหกคนที่เรารักหรือแม้แต่ตัวของเราเอง

“บ่อยครั้งที่ความโรแมนติกในหนังทั่วไปมักจะถูกถ่ายทอดออกมาอย่างจงใจ และก็ดูไม่เหมือนกับความโรแมนติกที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงเลยซักนิด แถมฉากตลกในหนังบางเรื่องมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องน่าขำขนาดนั้นซักหน่อย” แรดคลิฟฟ์ตั้งข้อสังเกตส่งท้าย “แต่ผมคิดว่าหนังเรื่องนี้พยายามจะพูดถึงมิติอันซับซ้อนและพื้นที่สีเทาในความสัมพันธ์ เพื่อให้หนังออกมาสมจริงและมีเสน่ห์มากกว่าความสัมพันธ์ในหนังรอม-คอมเรื่องอื่นๆ ที่เราเคยเห็นกันมาก่อนหน้านี้นะครับ”

นอกจากนี้หนังยังได้ อดัม ไดรเวอร์ ในยุคก่อนดังจาก Star Wars ไตรภาคล่าสุด มารับเพื่อนตัวแสบของวอลเลซ โดย What If ยังได้รางวัลบทดัดแปลงยอดเยี่ยมจาก Canadian Screen Award ปี 2014 อีกด้วย

**ตีพิมพ์ครั้งแรกใน BIOSCOPE ฉบับที่ 151 (สิงหาคม 2014)

อย่าพลาดชม BIOSCOPE Theatre : มีนาคม
เต็มอิ่มกับ 5 หนังคุณภาพในธีม ‘Feel Good’

เสาร์ที่ 24 มีนาคม
What If

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.
ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre


ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : มีนาคม 2018