Greenberg

Greenberg : เมื่อ โนอาห์ บอมบาค พูดถึงการค้นพบ เกรตา เกอร์วิก เป็นครั้งแรก (BIOSCOPE Theatre)

Home / bioscope / Greenberg : เมื่อ โนอาห์ บอมบาค พูดถึงการค้นพบ เกรตา เกอร์วิก เป็นครั้งแรก (BIOSCOPE Theatre)

“จริงๆ ผมก็ไม่แน่ในเหมือนกันว่าที่มาของ Greenberg คืออะไร แนวคิดส่วนหนึ่งของตัวละคร กรีนเบิร์ก นี้คล้ายคลึงกับสิ่งที่ผมเคยเขียนเมื่อในอดีต หรือแม้แต่ตัวละคร ฟลอเรนซ์ ก็คือภาพแทนของหญิงสาวที่ผมเคยเจอมากมายในชีวิต แต่กลับไม่มีใครหยิบมาเล่าในภาพยนตร์นัก บวกกับการที่ผมได้มาอยู่ที่แอลเอ นี่คือสามองค์ประกอบที่ผมต้องการสำรวจ ณ ห้วงเวลานี้ โดยการร่วมกับ เจนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ ที่นำประสบการณ์ส่วนตัวของเธอมาใส่ไว้ในหนังด้วย”

โนอาห์ บอมบาค พูดถึงที่มาของหนังตลก-ดราม่า ที่เขาได้ร่วมกับนักแสดงหญิงรุ่นเก๋าอย่างลีห์ในการเขียนบทเรื่องนี้ อันว่าด้วยความสัมพันธ์ของ กรีนเบิร์ก (เบน สติลเลอร์) ศิลปินวัย 40 ที่มาพักอาศัยในบ้านน้องชายชั่วคราวเพราะพวกเขาไปเที่ยวพักร้อนที่เวียดนาม (!!) ก่อนจะมารู้จักกับ ฟลอเรนซ์ (เกรต้า เกอร์วิค) เลขาส่วนตัวของน้องชายที่มาดูแลช่วงที่เขามาอยู่ที่นี่ ทั้งสองต่างตกอยู่ในช่วงเวลาที่กำลังงงๆ กับชีวิต แม้กระทั่งการมีเซ็กซ์ครั้งแรกของทั้งสอง ก็ยังเป็นสิ่งที่ทั้งคู่ต่างไม่เข้าใจมันด้วยซ้ำ

นอกเหนือจากการแสดงของ เบน สติลเลอร์ ที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ สิ่งที่กลายเป็นเซอร์ไพรซ์สำหรับผู้ชมในตอนนั้นคือการแสดงของ เกรต้า เกอร์วิค ที่ตัวบอมบาคเคยเห็นผลงานหนังอินดี้กลุ่มบับเบิ้ลคอร์ที่เธอแสดงก่อนจะช่วนเธอมาเคสติ้งและได้บทฟลอเรนต์ไป ซึ่งนี่ถือเป็นผลงานการแสดงที่แจ้งเกิดให้เกอร์วิคในวงกว้างครั้งแรก อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มในมิตรภาพยาวนานของตัวเธอกับผู้กำกับ ซึ่งเกอร์วิคได้นำแสดงในหนังของบอมบาคในเวลาต่อมาอย่าง Frances Ha และ Mistress America (อีกทั้งวิธีการทำงานของบอมบาค ยังส่งอิทธิพลอย่างสูงต่องานกำกับครั้งแรกของเกอร์วิคใน Lady Bird อย่างชัดเจนด้วย)

“ผมค้นพบบางอย่างที่พิเศษในการแสดงของเธอ” บอมบาคพูดถึงการชวนเกอร์วิคมาแสดงในเรื่องนี้ “คำถามเดียวที่ผมกับเจนิเฟอร์คิดถึง คือเธอสามารถทำงานอย่างหนักกับการด้นสดบทของเราได้หรือไม่ เราวางกันไว้ว่าจะให้เธอลองแสดงสักฉากสองฉากในเรื่อง แต่เกอร์วิคอ่านบทมาทั้งหมดและเข้าใจมันได้อย่างดีเยี่ยมซึ่งเป็นสิ่งที่ประหลาดมากๆ นอกจากนี้เคมีของตัวเบนและเกอร์วิคเมื่อเข้าฉากด้วยกัน มันต้องไม่ใช่ประเภทที่ว่าคลิกเข้ากันได้ในทันทีที่เจอใครสักคน ในช่วงต้นเรื่องทั้งคู่ต่างก็มีพื้นที่ส่วนตัวของตนเองจนไม่สามารถสื่อสารกันได้เต็มที่ ซึ่งผมคิดว่าจังหวะการแสดงที่ทั้งสองใช้ตอนต้นเรื่องมันคือของแท้มากๆ จนผมเองก็ไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่านั่นคือสิ่งที่ผมมองหาจากในบทจริงๆ หรือไม่”

(BIOSCOPE Theatre)
มีนาคม เต็มอิ่มกับ 5 หนังคุณภาพในธีม ‘Feel Good’

เสาร์ที่ 31 มีนาคม
Greenberg

รับชมพร้อมกันแบบสดๆ ทุกวันเสาร์ 2 ช่วงเวลา
19.00 น. และ 22.00 น.

ทาง movie.mthai.com/bioscopetheatre

ตัวอย่าง BIOSCOPE Theatre : มีนาคม 2018