พี่ธ้อร์แต่พี่จะไม่ถอย! เปิดบันทึก(ชะตา)กรรมของ ธอร์ ซูเปอร์ฮีโร่ที่รันทดที่สุดในจักรวาลมาร์เวล

Home / bioscope / พี่ธ้อร์แต่พี่จะไม่ถอย! เปิดบันทึก(ชะตา)กรรมของ ธอร์ ซูเปอร์ฮีโร่ที่รันทดที่สุดในจักรวาลมาร์เวล

เหล่าแฟนๆ หนังค่ายมาร์เวลเป็นต้องอกสั่นขวัญแขวนกันยกใหญ่เมื่อ เควิน ฟิกจ์ ประธานมาร์เวลออกมาให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า Infinity War จะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายของซูเปอร์ฮีโร่บางคน ทำเอาแฟนๆ คาดการณ์กันจ้าละหวั่นว่านักแสดงคนไหนบ้างที่ใกล้หมดสัญญากับทางค่ายหรืออยากยุติบทบาทฮีโร่ของตนลงแล้ว

“ในหนังเรื่องนี้ คงมีตัวละครที่จากเราไปและไม่ได้กลับมาอีกแน่ๆ” ฟิกจ์ว่า “แต่อย่างไรก็ตาม ผมคงอยากบอกแค่ว่า เราต้องเผื่อใจกับสิ่งที่เราหวังไว้บ้างนะ” (กรี๊ด!)

ก็ไม่น่าแปลกใจที่หลายคนจะขวัญหนีดีฝ่อเมื่อฟิกจ์ประกาศเช่นนั้น เพราะนับไปนับมา หนังซูเปอร์ฮีโร่ของมาร์เวลก็อยู่คู่โรงภาพยนตร์มาร่วมสิบปีนับจากการปรากฏตัวครั้งแรกของ โทนี สตาร์ค (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) ใน Iron Man เมื่อปี 2008 และสร้างปรากฏการณ์ทำรายได้ถล่มทลาย เช่นเดียวกับหนังภาคต่อ ภาคแยก ของเหล่าแก๊งกู้โลกที่มีทั้งทหารผ่านศึกผู้ข้ามยุคข้ามสมัยมาอยู่ในโลกปัจจุบัน (แม้จะตามเทคโนโลยีทันบ้างไม่ทันบ้างก็เถอะ), เทพเจ้าสายฟ้าบ้านแตกแถมมีน้องชายขี้งอน (โถ), สายลับสาวสุดระห่ำ, ยอดมนุษย์ที่โกรธแล้วกลายเป็นยักษ์เขียว ฯลฯ ทั้งหมดนี้สร้างความทรงจำที่ดีให้เหล่าแฟนๆ ทั้งตัวหนังและจากคอมิค จนแค่คิดว่าหากใน Infinity War จะต้องทนดูตัวละครที่เรารักจากไป ก็นับเป็นเรื่องชวนใจเสียไม่น้อย

แล้วหนึ่งในบรรดาตัวละครที่สุ่มเสี่ยงจะไม่ได้กลับมาเจอแฟนๆ อีก นอกเหนือจากกัปตันอเมริกาและสตาร์คแล้ว คือ ธอร์ ซึ่งรับบทโดย คริส แฮมสเวิร์ธ เพราะหนังเดี่ยวของตัวเองก็เดินหน้ามาถึงสามภาคแล้ว แถมชะตากรรมที่ผ่านมาก็รันทดไม่น้อยไปกว่าตัวละครอื่นๆ

ถามว่ารันทดแค่ไหน เราอาจต้องไล่ไปตั้งแต่ปัญหาครอบครัวบ้านแตกสาแหรกขาดจนโดนระเห็จไล่ให้มาเติบโตบนโลกมนุษย์ใน Thor (2011, เคนเน็ธ บรานาห์) ผลคือพบรักกับสาวสวย แต่อนิจจา จำต้องเลิกกันทั้งที่ยังรัก นั่นก็น่าช้ำใจพออยู่แล้ว แต่ธอร์ยังต้องเจอ โลกิ น้องชาย (บุญธรรม) ที่ขยันหักหลังเขาใน Thor: The Dark World (2013, อลัน เทย์เลอร์) แถมยังหลอกว่าตายไปแล้วอีก น่าตีจริงๆ

ทั้งขณะที่เพื่อนในแก๊ง Avengers ตีกันหัวหูแตกใน Civil War เจ้าตัวก็ไม่ได้เข้าร่วมอะไรกับเขาเนื่องมาจาก เอ่อ… ไม่รับรู้ข้อมูลข่าวสาร เพราะ… อ่า ไม่มีโทรศัพท์ (“แต่ข้าใช้นกพิราบสื่อสารได้นะ!”-เสียงธอร์) ระหว่างนั้นก็มาเร่ๆ ร่อนๆ ใช้ชีวิตบนดาวโลก ไปขอคนอื่นเขานอนพักฟรีกินฟรี จะติดต่อใครผ่านทางอีเมล์ทีก็ต้องไปไหว้วาน (หรือพูดให้ถูกคือบังคับ) ให้เขาพิมพ์ให้

แถมเรื่องในบ้านยังไม่หมดแค่ไหน เมื่อแม่ด่วนมาตายจาก ตามมาด้วยเจอพี่สาวไล่ฆ่าใน Thor: Ragnarok (2017, ไทกา ไวตีติ) ค้นพบว่าพ่อ-ซึ่งก็ตายจากไป-มีอดีตเป็นกษัตริย์ที่ใช้ความรุนแรงมาก่อน แถมในภาคนี้ยังไม่วายถูกกร้อนผมอันเป็นที่รัก (กรี๊ด) ผ้าคลุมขาด ค้อนประจำตัวแตก ตาก็บอดอีก (เทพรันทดเหลือเกิน)

ทั้งหมดนี้ทำให้เราเอาใจช่วยว่าพี่ท้อธอร์ของเรา จะเอาตัวรอดจาก Infinity War อย่างไรได้บ้าง เพราะแม้เราจะแซวแกมหยอกเอินเทพสายฟ้าแค่ไหน แต่ถึงอย่างไรก็ต้องบอกว่า เขาคือหนึ่งในตัวละครที่เรารักและผูกพันมากที่สุดคนหนึ่งแล้วล่ะ

ติดตามชม Thor: The Dark World ได้ ทาง Mono29
วันที่ 29 มี.ค. เวลา 18:15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv