เวลคัมทูไทยแลนด์! รวมบทสัมภาษณ์ทั้งฮาทั้งป่วงของเหล่านักแสดงที่มาถ่ายหนังในไทย

Home / bioscope / เวลคัมทูไทยแลนด์! รวมบทสัมภาษณ์ทั้งฮาทั้งป่วงของเหล่านักแสดงที่มาถ่ายหนังในไทย

ประเทศไทยน่าจะนับเป็นประเทศฮ็อตฮิตของเหล่าคนทำหนังไม่น้อย เมื่อมันเป็นเมืองที่มีทั้งด้านสว่าง ทั้งตามแบบที่กรมประชาสัมพันธ์ของเราได้โปรโมตให้ประชากรโลกรับรู้ ทั้งวัฒนธรรมแปลกตาสำหรับชาวต่างถิ่น ทั้งอาหารรสชาติสุดล้ำ และแน่นอนว่ามันมาพร้อมด้านมืดที่ว่าด้วยอาชญากรรมหรือเซ็กซ์ จนการเดินทางมาถ่ายทำในไทยนั้น สร้างประสบการณ์ไม่รู้ลืมให้เหล่านักแสดงหลายต่อหลายคน

แบรดลีย์ คูเปอร์ The Hangover Part II (2011, ท็อดด์ ฟิลลิปส์)

แก๊งชายโฉดที่เมาเรื้อนเละเทะแล้วก่อวีรกรรมสุดแสบที่ตื่นมาพวกเขาก็ต้องตามล้างตามเช็ดนี้ ในภาคสองนั้น สตู (เอ็ด เฮล์ม) จัดปาร์ตี้สละโลดขึ้นในไทย และเหล่าเพื่อนชายแก๊งหมาป่าของเขาอย่าง ฟิลล์ (คูเปอร์) และ อลัน (แช็ค กาลิเฟียนนาคิส) จึงต้องผจญกับเมืองแห่งเซ็กซ์, ยาเสพติดและความระห่ำชวนเหวอแบบสุดขีด

“เราฉลองเทศกาลคริสมาสต์กันที่เชียงใหม่ครับ ซึ่งเยี่ยมไปเลย แต่ผมชอบกรุงเทพฯ มากกว่านะ เราอยู่ที่กรุงเทพฯ สักสองสัปดาห์ได้และผมอยากกลับไปที่นั่นอีกมากๆ อาหารมันอร่อยอะ พวกอาหารจีนอะไรแบบนี้ ผมกินไปเยอะมากเลย” คูเปอร์ว่า

“แล้วคนกรุงเทพฯ ก็น่ารักมากๆ ครับทั้งผู้ชายผู้หญิง ยิ่งเฉพาะผู้หญิงนี่อย่างแจ่มเลย อีกอย่างคือวิถีชีวิตของพวกเขา ที่นั่นถูกเรียกว่าดินแดนแห่งรอยยิ้มนะครับ ซึ่งมันก็มีเหตุผลที่จะเป็นแบบนั้น มันมีบรรยากาศของความเปิดกว้างและสุภาพอ่อนโยน มีพลังงานบวกมากมายอยู่รอบๆ ตัวเรา และนี่คือเหตุผลหลักๆ ที่ทำให้ผมรักกรุงเทพฯ และอดทนรอจะกลับไปที่นั่นทุกจังหวะหัวใจเลยครับ”

นิโคลัส เคจ Bangkok Dangerous (2008, แดนนี และ อ็อกไซด์ แปง)

เคจเดินทางมาถ่ายทำภาพยนตร์ของสองพี่น้องแปงที่กรุงเทพฯ ว่าด้วย โจ (เคจ) มือปืนที่เดินทางมาทำงานของตนที่กรุงเทพฯ ก่อนชะตากรรมจะจับพลัดจับผลูให้เขาเข้าไปพัวพันกับคดีอันตรายยิ่งกว่างานที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งระหว่างถ่ายทำนี้ ประเทศไทยเกิดรัฐประหารโดยคปค.-ซึ่งมีพลเอก สนธิ บุญยรัตกลินเป็นหัวหน้าคณะ-พอดี และส่งผลให้การถ่ายทำชะงักไปบ้าง

“ตอนนั้นเรากำลังถ่ายฉากแอ็กชั่นอยู่ มีคนบอกเราว่าถ้าเรายิงปืน เราจะถูกยิงสวนกลับมาแน่ๆ ผมถึงได้รู้สึกว่านี่เรากำลังเผชิญหน้ากับความฉิบหายของจริงเลยนี่หว่า แดนนีกับแอกไซด์บอกว่า ‘นี่แหละ Bangkok Dangerous ของแท้ล่ะ’

“มันน่าเหลือเชื่อมากเลย ไม่มีอะไรในชีวิตผมที่เชื่องโยงกับเหตุการณ์ที่ว่านั่นได้สักนิด ผมเดินออกจากหน้าเซ็ต ขึ้นเรือ ปลุกภรรยา ลูกๆ และพ่อตาให้ตื่น บอกพวกเขาว่า ‘ไปกันเถอะ’ แล้วพาพวกเขาไปเกาหลี ก่อนจะนั่งเครื่องบินกลับมาที่กรุงเทพฯ ต่อ ทั้งที่ก็ยังไม่แน่ใจในอะไรสักอย่าง ทุกสิ่งดู 50-50 ไปหมด ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีกบ้าง ส่วนเช้าวันรุ่งขึ้น ผู้คนพากันเอาดอกไม้ไปวางที่รถถัง ผมถึงแน่ใจว่าทุกสิ่งสงบลงแล้ว แต่ก็นั่นแหละ เป็นประสบการณ์ที่ผมไม่เคยพบเจอมาก่อนเลยจริงๆ”

โอเวน วิลสัน No Escape (2015, จอห์น อีริค โดวเดิล)

หนังที่ว่าด้วยครอบครัวชาวอเมริกันครอบครัวหนึ่งมาทำงานในประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประเทศหนึ่ง (…แต่ไม่ได้บอกนะว่าประเทศอะไร) แล้วต้องเผชิญหน้ากับการรัฐประหารและการประท้วงของผู้คนในประเทศ จนเขาต้องทำทุกทางเพื่อพาลูกเมียกลับประเทศไปให้ได้ หนังถ่ายทำช่วงปี 2013 (ก่อนหน้าการรัฐประหารโดย คสช. เพียงปีเดียว) อันเป็นช่วงเวลาที่ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับความไม่สงบพอดี วิลสันซึ่งไม่รู้เหนือรู้ใต้ก็เอานกหวีดที่มีสายห้อยลายธงชาติของกลุ่ม กปปส. ห้อยคอ และเมื่อมีคนถ่ายภาพเขากระจายลงในโลกออนไลน์ ก็เกิดความชุลมุนขึ้นทันที

“โปรดิวเซอร์ผมได้รับโทรศัพท์จากรัฐบาล พวกเขาโกรธมากๆ แต่โชคดีที่ผมออกมาจากประเทศไทยแล้วน่ะ” เขาเล่าสั้นๆ

โจ โคล A Prayer Before Dawn (2017, ฌ็อง-สตีเฟน ชูไวรี)

สร้างจากเรื่องจริงของ บิลลี (โคล) คนค้ายาชาวอังกฤษที่ถูกจับที่ไทยและถูกส่งเข้าเรือนจำร่วมกับนักโทษชาวไทยคนอื่นๆ ซึ่งการชกมวยคือหนทางอยู่รอดและอยู่เป็นไม่กี่ทางในสถานที่แห่งนั้นที่บิลลีค้นพบ และโคลกับกองถ่ายเดินทางมาถ่ายทำยังประเทศไทยโดยที่บิลลีตัวจริงมาด้วยไม่ได้เนื่องจากติดโทษแบนอยู่ ทำให้โคลต้องคุยกับเขาผ่านการสไกป์แทน

“มีอยู่ประโยคหนึ่งที่บิลลีบอกว่าเขาพูดบ่อยมากเมื่อครั้งติดคุกอยู่ในไทย นั่นคือคำว่า ‘Jai yen yen’ ซึ่งแปลว่าทำใจให้เย็นๆ เขาไว้” เขาเล่า

“ส่วนผมนั้นกินผัดไทยไปเยอะมากครับ (หัวเราะ) แต่ก็กินโปรตีนเยอะด้วยเพื่อจะได้ไดเอ็ต พอเริ่มถ่ายทำก็กินคาร์บน้อยลงเพื่อจะได้ดูตัวบางขึ้น คุณก็คงเห็นว่าตอนต้นๆ ของหนังผมตัวหนากว่าตอนท้ายเรื่องมาก ซึ่งความจริงมันก็ควรเป็นอย่างนั้นแหละสำหรับนักสู้ ผมพยายามสร้างร่างกายให้เหมือนกับนักสู้จริงๆ แต่ตอนเริ่มเรื่องเงี้ยผมดูเหมือนนักมวยจากเรื่อง Raging Bull เลยครับ”

 

ติดตามชมดูคูเปอร์ได้ใน The A-Team ได้ ทาง Mono29
วันที่ 2 เม.ย. เวลา 18:15 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv