หิวไหม ทานอะไรมาหรือยัง? ชวนดูสารคดีเกี่ยวกับอาหารที่นอกจากชวนอิ่มท้องแล้วยังอิ่มสมองกันด้วยจ้า

Home / bioscope / หิวไหม ทานอะไรมาหรือยัง? ชวนดูสารคดีเกี่ยวกับอาหารที่นอกจากชวนอิ่มท้องแล้วยังอิ่มสมองกันด้วยจ้า

ดึกๆ แบบนี้อะไรจะดีไปกว่าการชวนมาดูหนังสารคดีว่าด้วยอาหารจากทั่วทุกมุมโลกกันอีกล่ะจ๊ะ แน่นอนว่าอาหารนั้นเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่เติบโตเคียงข้างมากับมนุษย์ และยังเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมด้วย ทำให้ไม่ว่าจะกี่สิบกี่ร้อยปี มันก็ยังคงมีแง่มุมให้เราเข้าไปสำรวจและทำความเข้าใจอยู่นั่นเอง

และนี่คือสารคดีที่เราสรรหามาแนะนำให้นักดูหนังได้อิ่มท้อง อิ่มสมองกันในยามดึกจ้า ><

 

Foodies (2014, ชาร์ล็อตต์ แลนเดอลุยส์, เฮ็นริค สต็อกแคร์ และ โธมัส แจ็คสัน)

ยั่วน้ำลายกันก่อนด้วยอาชีพที่น่าอิจฉาสุดๆ อย่างอาชีพนักชิม นักวิจารณ์อาหารห้าคนผู้มีหน้าที่เดินทางไปยังร้านอาหารเด็ดทั่วโลกเพื่อลิ้มชิมรสอาหารพื้นเมืองของเจ้าถิ่น รวมทั้งบล็อกเกอร์หนุ่มไทยอย่าง เพิ่ม ไพทยวัฒน์ นักวิจารณ์อาหารผู้ใช้ชีวิตในลอนดอนและเดินทางชิมอาหารมาแล้วกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ซึ่งเราไม่เพียงแต่จะได้ตระการตาตระการใจไปกับเหล่าอาหารมากหน้าหลายตาที่พวกเขาเดินทางไปลิ้มลองเท่านั้น แต่มันยังสะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ และจิตวิญญาณของผู้คนภายใต้เมนูรสเด็ดเหล่านั้นด้วย

Ramen Heads (2018, โกกิ ชิเงโนะ)

โอซามุ โทมิตะ คือเจ้าของฉายา ‘ราชาแห่งราเม็ง’ อันเนื่องมาจากชีวิตที่ทำหน้าที่เป็นพ่อครัวอาหารเส้นประจำชาติญี่ปุ่นนี้มานานนับทศวรรษ และเป็นเจ้าของรายชื่อพ่อครัวราเม็งที่ชาวญี่ปุ่นฝันใฝ่จะได้มากินอาหารจากฝีมือเขาสักมื้อ

ด้วยการถ่ายทำนานนับ 15 เดือน หนังค่อยๆ ไล่เรียงให้เราเห็นความหลงใหลและความมุ่นมั่นอันไร้ขีดจำกัดของตัวโทมิตะที่มีต่อทุกองค์ประกอบในการทำราเม็งทุกจาน นับตั้งแต่การทำเส้นจนถึงน้ำซุปจนทำให้อาหารของเขาแทบจะกลายเป็นงานศิลปะที่เปี่ยมไปด้วยรายละเอียดและความใส่ใจ ไม่เพียงเท่านั้น มันยังประกอบไปด้วยการเจาะลงลึกถึงวัฒนธรรมอาหารการกินของชาวญี่ปุ่นที่ผูกพันอยู่กับราเม็งอย่างแยกไม่ออก

โกกิ ชิเงโนะ ผู้กำกับที่เพิ่งทำ Ramen Heads นี้เป็นหนังเรื่องแรกของเขา พาสำรวจวิถีชีวิตของพ่อครัวและลูกมือที่กินเวลาตั้งแต่เตรียมงานเจ็ดโมงเช้า และทำอาหารยาวนานจนถึงดึกดื่นด้วยความละเมียดเทียบเท่ากันหมดทุกจาน และทำความสะอาดอย่างแข็งขันในทุกคืน (ตามที่โทมิตะกล่าวว่า ‘ครัวสกปรกนั้นทำอาหารให้ออกมาอร่อยไม่ได้หรอก’) อย่างไรก็ดี ชิเงโนะค่อยๆ พาเราไปทำความรู้จักกับราเม็งแต่ละถ้วยอย่างละเอียดจนปฏิเสธไม่ได้เลยว่าหากออกจากโรงหนังมาคงต้องเดินวนหาร้านราเม็งเจ้าเด็ดแถวนั้นกินเป็นแน่!

Steak (R)evolution (2014, ฟรองค์ ริบิแยร์)

ริบิแยร์ คนทำหนังชาวฝรั่งเศสที่พาเราขึ้นเหนือล่องใต้ จากฝรั่งเศสไปอิตาลี ขึ้นไปยังสวีเดน แล้วลงไปแถบบราซิล บินไปอาร์เจนติน่าและวกกลับมาอีกทีที่ญี่ปุ่น เพียงเพื่อจะพาเราไปสำรวจ (และยั่วยวน) โลกของการทำสเต็กเนื้อวัวใน Steak (R)evolution (2014) ว่าแต่ละที่มีสูตรเด็ดเคล็ดลับและประวัติศาสตร์การทำสเต็กอย่างไร รวมถึงชอนไชพาไปพบคำตอบว่า ในเชิงสังคมและเศรษฐศาสตร์นั้น สเต็กในแต่ละที่มีบทบาทแค่ไหนกัน ทั้งเรื่องเราเลยได้รับรู้ถึงเทคนิคการทำสเต๊กสุดเหวอของพื้นที่ต่างๆ กับฟุตเทจที่แค่มองก็หิวแล้วจ้า

A Matter of Taste: Serving Up Paul Liebrandt (2011, แซลลี โรวล์)

จะบอกว่าเป็นสารคดีที่สำรวจอาหารก็ไม่ตรงนัก เพราะหลักๆ มันเล่าถึงชีวิตขึ้นสุดลงสุดของ พอล ลีแบรนด์ต พ่อครัวหนุ่มน้อย (ในตอนนั้น) ชาวอังกฤษวัย 24 ปีที่ปฏิวัติวงการอาหาร พร้อมกับบรรยากาศสุดเถื่อนภายในครัวที่วุ่นวายถึงขีดสุด ทั้งรับออร์เดิร์ฟ ตะโกนก่นด่ากันเมื่ออาหารไม่ได้ดั่งใจ และท้าทายแรงกดดันจากปลายปากกานักวิจารณ์ที่จะมาทดสอบพวกเขาเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครรู้ ขณะเดียวกัน เราก็ยังต้องน้ำลายสอสุดขีดไปกับเหล่าอาหารที่รังสรรค์ใต้ฝีมือของลีแบรนด์ต ที่ทั้งงดงาม สร้างสรรค์และน่ากินสุดๆ!

Chef Flynn (2018, คาเมรอน เยตส์)

อีกหนึ่งสารคดีที่ว่าด้วยคนทำอาหารและงานของพวกเขา โดยนี่เป็นหนึ่งในสารคดีที่เข้าฉายในเทศกาลหนังซันแดนซ์ปีล่าสุดด้วยจ้า

ฟลินน์ แม็กแกร์รี คือเชฟหนุ่มน้อยที่ได้รับฉายาว่า “จัสติน บีเบอร์ แห่งวงการอาหาร” (!!!) และสร้างชื่อจากการเป็นเชฟเด็กที่เป็นหัวหน้าอยู่ในภัตตาคารหรูใจกลางเมืองลอสแองเจลิสและนิวยอร์คตั้งแต่ เอ่อ… 11 ขวบ! Chef Flynn เริ่มด้วยการใช้ฟุตเทจเมื่อปี 2014 ซึ่งฟลินน์เพิ่งอายุได้ 16 ปี กับความมุ่งมั่นและหลงใหลในศาสตร์การทำอาหาร และแม้มันจะเป็นหนังสารคดีสีสันสดใสทั้งยังเปี่่ยมด้วยการมองโลกในแง่ดี แต่อีกด้านหนึ่ง มันก็บันทึกชีวิตและบาดแผลในวัยเด็กบางอย่างของฟลินน์มาด้วยอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างเขาและแม่ ที่ด้านหนึ่งแล้วกลับเป็นแรงผลักในการทำงานให้เขาด้วยเช่นกัน รวมทั้งความสับสนใจและว้าวุ่นของคนหนุ่มที่เลี่ยงไม่ได้

 

ติดตามชมFoodiesได้ ทาง Mono29
วันที่ 4 เม.ย. เวลา 01.40 น.
//////////////////////////////////////
สามารถรับชม หนังดี ซีรีส์ดัง ได้ทางช่อง MONO29
และดูออนไลน์ได้ที่ http://mono29.mthai.com/livetv